Livial

Nội dung

Thuốc Livial là gì?

Ðiều trị các triệu chứng do mãn kinh tự nhiên hoặc nhân tạo, đề phòng loãng xương trong các tình trạng thiếu estrogen.

Thành phần

  • Dược chất chính: Tibolone
  • Loại thuốc:
  • Dạng thuốc, hàm lượng:  Hộp 1 vỉ 28 viên nén. 2,5mg

Công dụng 

  • Ðiều trị các triệu chứng do mãn kinh tự nhiên hoặc nhân tạo.
  • Ðề phòng loãng xương trong các tình trạng thiếu estrogen

Liều dùng

Cách dùng

Nên uống thuốc với một ít nước, tốt nhất là vào một giờ nhất định trong ngày

Liều dùng

Một viên mỗi ngày. Thông thường các triệu chứng sẽ được cải thiện sau vài tuần dùng thuốc, nhưng kết quả tối ưu sẽ đạt được khi dùng thuốc liên tục ít nhất 3 tháng. ở liều hướng dẫn, Livial có thể được dùng liên tục trong thời gian dài.

Tác dụng phụ

Thay đổi cân nặng, hoa mắt, bệnh da tiết bã nhờn, xuất huyết âm đạo, nhức đầu, rối loạn tiêu hóa, thay đổi các thông số chức năng gan, tăng mọc lông mặt, phù trước xương chày.

Lưu ý

Thận trọng khi sử dụng

Trước khi dùng thuốc bạn nên biết:

Không dùng để ngừa thai. Tốt nhất nên dùng sau mãn kinh ít nhất 12 tháng. Ngưng dùng khi có dấu hiệu thuyên tắc mạch, xét nghiệm chức năng gan bất thường hoặc vàng da tắc mật. Suy chức năng thận, động kinh hay nhức nửa đầu, tăng cholesterol máu, giảm chuyển hóa carbohydrate. Tăng tính mẫn cảm của bệnh nhân với thuốc chống đông máu.

Tương tác thuốc

Thuốc có thể tương tác với thuốc nào?

  • Vì Tibolone có thể làm tăng hoạt tính tiêu fibrin trong máu, nên có thể làm tăng tác dụng của thuốc kháng đông. Tác dụng này đã được chứng minh với warfarin. Do đó, nên theo dõi khi dùng đồng thời Tibolone và warfarin, và nên chỉnh liều warfarin một cách thích hợp.
  • Các nghiên cứu in vitro chỉ phát hiện thấy những tương tác tối thiểu giữa tibolone với các men cytochrome P450. Do đó, Tibolone ít có khả năng có vai trò ức chế có ý nghĩa lâm sàng trên các men cytochrome P450, và Tibolone cũng ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi các thuốc khác được biết có tương tác với các men cytochrome P450.
  • Việc đồng thời sử dụng Tibolone và liệu pháp hormon thay thế thông thường chưa được nghiên cứu, do đó không được khuyên dùng.
Chia sẻ trên Zalo
return to top