✴️ Một số loại thuốc làm giảm ham muốn

Nội dung

Sử dụng thuốc sẽ phần nào giúp cải thiện vấn đề trên. Vậy các loại thuốc đó là gì? Dưới đây là một số loại thuốc và chất kích thích thường gặp gây ảnh hưởng không tốt đến chuyện “phòng the”.

Các thuốc chống trầm cảm làm giảm ham muốn

Thuốc làm tăng cường một số loại chất dẫn truyền thần kinh trong não như serotonin, norepinephrin và dopamin… và do đó nó ảnh hưởng đến khả năng cương cứng của “cậu nhỏ” hoặc rối loạn khả năng xuất tinh, làm giảm cực khoái và gây lãnh cảm ở cả hai giới.

Nhóm thuốc an thần gây ngủ

Thuốc tác dụng vào thụ thể GABA trong não, làm chậm lại các hoạt động của những chất dẫn truyền thần kinh như dopamin, serotonin… Do đó, thuốc gây trạng thái mệt mỏi về tâm lý, uể oải đờ đẫn về tinh thần hay ngủ gà ngủ gật nên dẫn đến giảm ham muốn chuyện chăn gối.

giảm ham muốn

Serotonin làm chậm lại các hoạt động của những chất dẫn truyền thần kinh

Các thuốc chống động kinh (antieleptics)

Bản thân bệnh động kinh cũng đã giảm ham muốn đến chuyện chăn gối cho cả nàng và chàng nhưng các thuốc điều trị bệnh lại làm cho tình trạng này nặng hơn do ảnh hưởng đến hoạt động hormon của hệ trục dưới đồi – tuyến yên – sinh dục, đặc biệt là những thuốc tác động đến hệ enzym cytocrome P450 ở gan.

Các thuốc chống loạn thần (antipsychotics)

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các thuốc chống loạn thần gây các tác dụng không mong muốn lên hoạt động ‘phòng the’ cho cả nam và nữ thông qua tác dụng chẹn anpha-giao cảm và ảnh hưởng đến hệ hormon (tăng prolactine máu).

Các thuốc điều trị bệnh lý tuyến tiền liệt

Các thuốc chống u phì đại tuyến tiền liệt như chặn anpha – giao cảm, ức chế men 5-anpha reductase có thể gây rối loạn xuất tinh hoặc giảm ham muốn do ảnh hưởng đến chuyển hóa testosteron và estrogen. Các thuốc chống ung thư tuyến tiền liệt như flutamide, leuprorelin… làm ảnh hưởng đến hoạt động của testosteron nên gây tình trạng ‘cậu nhỏ’ khó cương, hay thờ ơ lãnh đạm.

giảm ham muốn

Flutamide làm ảnh hưởng đến hoạt động của testosteron nên gây tình trạng ‘cậu nhỏ’ khó cương

Thuốc chẹn beta-giao cảm

Đây là những thuốc được dùng phổ biến trong chuyên khoa tim mạch do thuốc có tác dụng ức chế hoạt động giao cảm nên làm hạ huyết áp và giảm nhịp tim.

Cũng do tác dụng ức chế giao cảm nên thuốc gây co thắt cơ trơn của vật hang dương vật, làm cho lượng máu đến dương vật giảm đi dẫn đến hiện tượng ‘cậu nhỏ’ khó cương cứng hay không thể cương được dẫn đến tình trạng giảm ham muốn khi quan hệ.

Các loại thuốc lợi niệu nhóm thiazide

Thường được chỉ định điều trị trong các bệnh tim mạch, tăng huyết áp. Thuốc lợi niệu nhóm thiazide ngoài tác dụng đào thải muối (Na+ và Cl) và nước ra khỏi cơ thể làm hạ huyết áp, thuốc còn gây hạ K+ máu. Đây là nguyên nhân làm cho ‘cậu nhỏ’ không thể cương hoặc cương nhưng không cứng hoặc cương nửa chừng rồi lại mềm đi ngay.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top