✴️ Những loại thuốc kháng sinh dùng tiêu diệt vi khuẩn HP

Nội dung

Vi khuẩn HP là thủ phạm gây ra các bệnh ở dạ dày. Để tiêu diệt vi khuẩn HP cần sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kết hợp với thuốc điều trị bệnh dạ dày. Những loại thuốc kháng sinh dùng tiêu diệt vi khuẩn HP phải có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ để tránh tác dụng phụ, ảnh hưởng tới dạ dày.

 

Những loại thuốc kháng sinh dùng tiêu diệt vi khuẩn HP

Amoxicilline

Đây là thuốc thuộc nhóm beta-lactamin, được sử dụng nhiều trong điều trị vi khuẩn HP. Amoxicilline có khả năng hấp thu tốt ở niêm mạc ruột, niêm mạc dạ dày nên không gây hại cho dạ dày. Một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc này là nôn, buồn nôn hoặc rối loạn tiêu hóa, dị ứng.

Hiện nay có nhiều loại thuốc kháng sinh có công hiệu trong việc điều trị vi khuẩn HP

Hiện nay có nhiều loại thuốc kháng sinh có công hiệu trong việc điều trị vi khuẩn HP

Tetracycline

Là kháng sinh nhạy cảm với 98% với vi khuẩn HP. Loại kháng sinh này cũng bền vững trong môi trường axit thấp, hấp thu tốt ở niêm mạc dạ dày. Nồng độ kháng sinh Tetracycline tăng cao ở lớp nhầy dạ dày.

Metronidazole và Tinidazole

Là kháng sinh cũng thường được chỉ định để điều trị vi khuẩn HP. Thuốc hấp thu tốt ở niêm mạc dạ dày và có nồng độ cao trong chất nhầy dạ dày, được bài tiết ở ruột và nước bọt. Một vài tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc là buồn nôn, nôn.

Bismuth

Nhóm Bismuth là một trong các nhóm kháng sinh cũng hay được sử dụng trong điều trị vi khuẩn HP. Bismuth hòa tan trong nước.

Clarithromycine

Là kháng sinh thuộc nhóm macrolid. Loại kháng sinh này có phổ kháng khuẩn rộng với các vi khuẩn gram (+) và gram (-) có tác dụng ức chế quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn và loại bỏ dần chúng ra khỏi cơ thể.

Trên đây là những loại thuốc kháng sinh dùng tiêu diệt vi khuẩn HP trong dạ dày. Để đạt hiệu quả cao trong điều trị bệnh, người bệnh không nên tự ý mua thuốc kháng sinh để điều trị bệnh. Vì nếu dùng không đúng loại thuốc, không đúng liều lượng sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Chính vì thế, khi thấy xuất hiện các triệu chứng mắc bệnh ở dạ dày, người bệnh nên đi khám để chẩn đoán chính xác bệnh. Bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm, kiểm tra cụ thể nhằm phát hiện sớm vi khuẩn HP. Từ đó sẽ đưa ra đơn thuốc chữa bệnh phù hợp.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top