Procoralan

Nội dung

Thuốc Procoralan là gì?

Có thành phần chính là Ivabradin, dùng trong điều trị triệu chứng đau thắt ngực mạn tính ổn định ở bệnh nhân mạch vành có nhịp xoang bình thường.

Thành phần

  • Dược chất chính: Ivabradin
  • Loại thuốc: Tim mạch, huyết áp
  • Dạng thuốc, hàm lượng: Viên nén bao phim 5 mg

Công dụng 

Procoralan được dùng trọng điều trị triệu chứng đau thắt ngực mạn tính ổn định ở bệnh nhân mạch vành có nhịp xoang bình thường.

Procoralan được chỉ định trong chữa trị trên những bệnh nhân không dung nạp hoặc chống chỉ định với chẹn beta hoặc phối hợp với chẹn beta trên những bệnh nhân chưa được kiểm soát đầy đủ với chẹn beta và có nhịp tim > 60 nhịp/phút.

Liều dùng 

Cách dùng

Phải dùng đường uống các viên nén, mỗi ngày 2 lần, tức một lần vào buổi sáng, một lần vào buổi tối trong các bữa ăn.

Liều lượng

Liều khuyến cáo khởi đầu thông thường: Uống 5 mg/lần, mỗi ngày 2 lần.

Sau 3-4 tuần điều trị, có thể tăng liều 7,5 mg/lần, ngày hai lần, tùy thuộc vào đáp ứng điều trị.

Tình trạng nhịp tim giảm đến dưới 50 lần mỗi phút lúc nghỉ ngơi xảy ra dai dẳng hoặc bệnh nhân có gặp những triệu chứng liên quan đến nhịp tim chậm như choáng váng, mệt mỏi hoặc tụt huyết áp, thì phải giảm liều đến mức có thể là 2,5 mg/lần, mỗi ngày 2 lần (tức một nửa của viên 5 mg, mỗi ngày 2 lần). Ngừng điều trị nếu nhịp tim vẫn dưới 50 lần/phút hoặc các triệu chứng của nhịp chậm vẫn tồn tại.

Người cao tuổi nên uống nửa liều so với những liều thông thường.

Bệnh nhân suy gan, thận, không cần điều chỉnh liều ở mức suy gan nhẹ, và thận có độ thanh lọc creatinin > 15ml/phút.

Tác dụng phụ

Trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh sẽ gặp một số tác dụng phụ như: nhìn chói sáng, nhịp tim chậm, nhức đầu, choáng váng, rối loạn thị giác. Một số tác dụng phụ hiếm như đánh trống ngực, ngoại tâm thu trên thất, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy, chóng mặt, khó thở, rút cơ.Hãy liên hệ với bác sĩ nên cơ thể xuất hiện các triệu chứng lạ gây ảnh hưởng tới sức khỏe để có phương pháp điều trị phù hợp.

Lưu ý

Thận trọng khi sử dụng

Loạn nhịp tim, nhịp tim chậm, đang dùng diltiazem, verapamil, thuốc kéo dài đoạn QT, rung nhĩ kéo dài, mới bị đột quỵ, HA thấp từ mức nhẹ-trung bình, suy tim mạn, viêm võng mạc sắc tố, suy gan vừa, suy thận nặng cần thận trọng trong quá trình sử dụng thuốc.

Thuốc không sử dụng cho các trường hợp mẫn cảm với thành phần thuốc, nhịp tim lúc nghỉ < 60 lần/phút trước khi điều trị, sốc tim, loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim cấp, HA quá thấp (< 90/50mmHg), cơn đau thắt ngực không ổn định, suy tim nặng, dùng máy tạo nhịp, suy gan nặng.

Tương tác thuốc

Không nên phối hợp với ivabradine

Chia sẻ trên Zalo
return to top