Tầm quan trọng của canxi đối với cơ thể

Nội dung

Bây giờ hẳn các bạn đều biết rằng canxi là thành phần quan trọng nhất trong hệ xương, là “vật liệu” chính xây dựng nên khung xương chắc khỏe.

Không chỉ ảnh hưởng đến xương và răng, canxi còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, góp phần tham gia vào hoạt động của hệ thần kinh, tim mạch và hoạt động của các cơ bắp trong cơ thể. Đặc biệt ở phụ nữ có thai, canxi còn giữ vai trò chủ đạo trong việc hình thành xương và răng cho thai nhi, thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển. Nếu để thiếu canxi trẻ sinh ra có thể bị chậm lớn.

Người mẹ lượng canxi không được cung cấp đầy đủ sẽ gặp phải tình trạng sức khỏe suy nhược về sau. Thiếu canxi cơ thể sẽ mệt mỏi, răng và xương mất chất khoáng, ở trẻ em sẽ dẫn đến còi xương, còn người lớn dễ bị loãng xương và nhuyễn xương. Nếu thiếu canxi nặng sẽ làm giảm canxi huyết gây ra các chứng co giật, cơn tetani, rối loạn hành vi và nhân cách, trẻ chậm lớn và chậm phát triển trí não, biến dạng xương... Vì vậy, việc bổ sung canxi là rất quan trọng.

Canxi gluconate tôi là một thuốc bổ sung canxi, có cả dạng tiêm và dạng viên nén. Dạng tiêm thường được dùng trong điều trị các bệnh cần tăng nhanh nồng độ ion canxi huyết như: co giật do hạ canxi huyết ở trẻ sơ sinh, do suy cận giáp, hạ canxi huyết do bù chất điện giải, sau phẫu thuật cường cận giáp, thiếu vitamin D, nhiễm kiềm...

Thường được sử dụng trong các cơ sở y tế do nhân viên y tế thực hiện tiêm. Trong trường hợp hạ canxi huyết mạn (suy cận giáp mạn và giả suy cận giáp, nhuyễn xương, còi xương, suy thận mạn, hạ canxi huyết do dùng thuốc chống co giật, hoặc khi thiếu vitamin D) và thiếu canxi (chế độ ăn hàng ngày của các bạn không cung cấp đủ canxi, đặc biệt là ở thiếu nữ và người già, phụ nữ trước và sau thời kỳ mãn kinh, thiếu niên) chỉ cần dùng dạng uống.

Đối với dạng uống, thường được người bệnh mua hoặc bác sĩ kê đơn điều trị ngoại trú, người bệnh cần sử dụng đúng liều lượng và thời gian theo chỉ định. Tránh lạm dụng dẫn tới thừa canxi gây táo bón, đau xương, buồn nôn. Thậm chí, lượng canxi có thể tích tụ làm gây vôi hóa thận, giảm hấp thu các chất khoáng khác như sắt, kẽm, magie...

Trong quá trình sử dụng, tôi có thể gây một số tác dụng khó chịu cho các bạn như rối loạn tiêu hóa nhẹ (táo bón đầy hơi, nôn và buồn nôn), hạ huyết áp (chóng mặt), giãn mạch ngoại vi, ở da có thể gây đỏ da, nổi ban, đau hoặc nóng nơi tiêm, cảm giác ngứa buốt. Khi gặp những triệu chứng trên hay khi dùng tôi quá liều thì các bạn phải lập tức ngừng sử dụng tôi, thông báo cho bác sĩ biết để được xử lý kịp thời khi cần.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top