Tobradico D

Nội dung

Thành phần:

Dexamethason phosphat (dưới dạng Dexamethason natri phosphat): 5mg/5ml; Tobramycin (dưới dạng Tobramycin sulfat): 15mg

Công dụng:

Điều trị tại chỗ những tình trạng viêm ở mắt có đáp ứng với steroides và có định dùng corticoid và khi nhiễm khuẩn nông ở mắt hay nguy cơ nhiễm khuẩn mắt.

Liều lượng - Cách dùng

Liều dùng cho người lớn và trẻ em:

Nhỏ vào mắt 1 – 2 giọt vào mỗi bên mắt sau mỗi 4-6 giờ.

Trong 24-48 giờ đầu có thể tăng liều đến 1 hay 2 giọt mỗi 2 giờ. Nên giảm dẩn số lần nhỏ thuốc khi các dấu hiệu lâm sàng được cải thiện.

Thận trọng không nên ngưng điều trị quá sớm. 

- Có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm liều tùy theo triệu chứng bệnh.

Không dùng quá 7 -10 ngày.

Chống chỉ định:

Viêm biểu mô giác mạc do Herpes simplex (viêm giác mạc dạng cành cây), bệnh đậubò,thủy đậuvà nhiềubệnhkháccủakếtmạcvàgiác mạcdovirus gâyra. Nhiễm khuẩn Mycobacterium ở mắt. Bệnh do nấm gây ra ở các bộ phận của mắt.

Quá mẫn với một thành phần của thuốc.

Chống chỉ định sử dụng loại thuốc phối hợp này sau khi mổ lấy di vật giác mạc không có biến chứng.

Tác dụng phụ:

Thường gặp đối với Tobramycin nhỏ mắt là những phản ứng độc tại chỗ với mắt và quá mẫn bao gồm ngứa, phù mí mắt và đỏ kết mạc.

Những phản (ng do thành phần Steroid là: Tăng nhãn áp (I0P) có khả năng tiến triển đến Glaucome, tổn thương thần kinh thị giác không thường xuyên, chậm liển vết thương.

Như các chế phẩm chứa corticoid khác, sử dụng lâu dài có nguy cơ gây đực thủy tinh thể; bội nhiễm nấm, virus và nhiễm khuẩn.

Chú ý đề phòng:

- Như các chế phẩm kháng sinh khác, sử dụng lâu dài có thể gây ra tình trạng bội nhiễm các chủng vi sinh vật không nhạy cảm, đặc biệt là nhiễm nấm. Nếu xảy ra bội nhiễm, nên chọn lựa giải pháp điều trị khác thích hợp hơn.

- Có thể xảy ra dị ứng chéo với các aminoglycoside khác. Nếu có dị ứng chéo xảy ra, nên ngưng thuốc và sử dụng phương pháp điều trị khác thích hợp hơn.

Sử dụng cho phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú:

- Chưa có thông tin đầy đủ về việc sử dụng thuốc trên phụ nữ có thai, do đó chỉ dùng khi thật sự cần thiết.

- Có thể có nguy cơ gây tác dụng phụ cho trẻ đang bú mẹ, vì vậy phải cân nhắc giữa việc ngừng sử dụng thuốc hay ngừng cho con bú.

return to top