✴️ Vì sao sử dụng thuốc tránh thai có nguy cơ tăng nhồi máu?

Nội dung

Khi lần đầu tiên có mặt trên thị trường, thuốc tránh thai chỉ chứa proestin và gây ra nhiều tác dụng phụ nhưng không đem lại hiệu quả tránh thai nhiều như mong muốn. Để cải thiện hiệu quả, thuốc tránh thai bắt đầu có chứa liều cao estrogen và progestin, làm tăng rõ rệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn ở các chị em phụ nữ. Nhưng sự thay đổi này cũng có rủi ro cao hơn.

Theo một đánh giá của 16 nghiên cứu từ năm 1960 -1999 cho thấy những viên thuốc tránh thai phối hợp liều cao có liên quan đến nguy cơ đột quỵ tăng gấp 3 lần ở phụ nữ, bởi nó có thể làm tăng huyết áp và tăng khả năng đông máu (những nguyên nhân chính gây đột qụy thiếu máu cục bộ). Đột quỵ thiếu máu cục bộ là do những cục máu đông gây ra, chiếm khoảng 80% của tất cả các ca đột quỵ. Thuốc tránh thai không làm tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết.

 

Nhiều người lo ngại vì khả năng bị mắc bệnh tim mạch tăng lên, do đó họ muốn chuyển sang hình thức tránh thai khác an toàn hơn. May mắn thay, thời gian đã thay đổi và thuốc tránh thai ngày nay không còn chứa estrogen và progestin liều cao như trước kia. Thời kì đầu, thuốc tránh thai đường uống mang hàm lượng cao estrogen tổng hợp (tới 150 microgram). Hiện nay, hầu hết các thuốc tránh thai đường uống chỉ chứa hàm lượng estrogen tổng hợp thấp (từ 20-35 microgram), không thuốc nào chứa quá 50 microgram. Một nghiên cứu gần hơn (từ 1995-2009) đã đo lường hiệu quả sức khỏe giữa thuốc tránh thai với miếng dán tránh thai và vòng tránh thai. Kết quả cho thấy thuốc tránh thai loại mới không có tác động đến nguy cơ bị đột quỵ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thuốc không có tác động đến nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ khỏe mạnh. Những phát hiện này đã giúp giảm bớt nỗi sợ hãi về kiểm soát sinh đẻ và nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là thuốc an toàn cho mọi người. Phụ nữ hút thuốc hoặc bị huyết áp cao đã phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ và nếu sử dụng thuốc tránh thai lâu ngày có thể làm gia tăng nguy cơ biến chứng đột quỵ. Nghiên cứu cũng cho thấy thuốc có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ bị chứng đau nửa đầu.

Tóm lại, các loại thuốc tránh thai đời mới tương đối an toàn với phụ nữ khỏe mạnh. Nhưng nếu những phụ nữ có tiền sử bệnh tật dễ gây ra đột quỵ như hút thuốc lá, bị tăng huyết áp hoặc đau nửa đầu thì việc sử dụng thuốc sẽ làm gia tăng nguy cơ này.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top