Vai trò của canxi đối với sự chắc khỏe của bộ xương
Các yếu tố nguy cơ gây loãng xương bao gồm: tuổi tác, cân nặng, chiều cao, hormon, mức độ vận động, lối sống, dinh dưỡng… trong đó canxi là một yếu tố liên quan mật thiết đến độ chắc khoẻ của xương.
Canxi là một khoáng chất quan trọng giúp cho quá trình phát triển của xương. Trong cơ thể, canxi chiếm 1/3 khối lượng chất khoáng, 98% lượng canxi nằm ở xương và răng. Do đó, canxi rất cần thiết đối với việc hình thành một khung xương vững chắc, phát triển tốt.
Đối với phụ nữ, cơ thể mất đi một lượng canxi đáng kể trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Thời kỳ này, nhu cầu canxi cao hơn bình thường.
Vì vậy nếu khẩu phần ăn thiếu canxi, cơ thể phải cân bằng canxi trong máu bằng cách huy động canxi từ xương. Nếu không được bổ sung đầy đủ lượng canxi trong thời kỳ này, người mẹ sẽ tăng nguy cơ loãng xương.
Trong thời kỳ mãn kinh và sau mãn kinh, khi mức hormon nữ estrogen giảm (hormon này có tác dụng giúp xương hấp thụ canxi), phụ nữ bị mất canxi trong xương nhanh hơn, hiện tượng loãng xương càng trở nên rõ rệt.
Vì sao cần bổ sung canxi cho người cao tuổi?
Ở người cao tuổi có nhiều lý do khiến cho việc hấp thụ canxi giảm, sự bài tiết canxi tăng lên làm cho tổng lượng canxi của cơ thể giảm. Thiếu canxi cộng với sự lão hóa ở tuổi già khiến mật độ xương giảm dần, dẫn tới tình trạng loãng xương.
Loãng xương hình thành là do sự giảm sút mật độ xương khiến kết cấu của các tổ chức ở xương bị phá vỡ. Chỉ cần tác động nhẹ cũng có thể gây gãy xương, trong đó xương cổ tay, xương cột sống, xương đùi là những vị trí dễ bị gãy nhất. Đối tượng có nguy cơ loãng xương cao là phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh, những người trên 50 tuổi.
Vì vậy, canxi là yếu tố quan trọng đối với sự hình thành một khung xương khỏe mạnh, vững chắc. Do đó, việc bổ sung canxi cho người cao tuổi là việc làm cần thiết để phòng chống bệnh loãng xương.
Hướng dẫn bổ sung canxi đúng cách cho người cao tuổi
Nhu cầu canxi ở mỗi độ tuổi là khác nhau: từ 19 – 50 tuổi cần 1.000mg/ngày, từ 51 tuổi trở nên cần 1.200mg/ ngày; phụ nữ đang mang thai 1.200mg/ngày và thời kỳ cho con bú là 1.000mg/ ngày.
Để cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể mọi người cần lựa chọn các thực phẩm giàu canxi trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Những thực phẩm giàu canxi có thể kể đến như:
– Sữa và các chế phẩm từ sữa
– Thủy hải sản: cua, tôm, trai, hến
– Các loại thực phẩm họ đậu, vừng, lạc
– Các loại rau xanh: rau muống, bắp cải, hành…
Trong đó đậu phụ là thực phẩm có chứa nhiều canxi và phytoestrogen rất tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh. Bên cạnh đó cần bổ sung các thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa, đậu để việc hấp thu canxi được tốt hơn. Tuy nhiên, quá nhiều chất đạm sẽ dẫn đến hiện tượng đào thải canxi.
Ngoài ra, người cao tuổi cần tập thể dục buổi sáng để cơ thể được tổng hợp nhiều vitamin D bởi ánh nắng mặt trời.
Đối với những trường hợp bổ sung canxi và vitamin D không cải thiện được, có thể dùng thuốc tuy nhiên cần uống theo liều lượng mà bác sĩ chỉ định. Tuyệt đối không tự ý sử dụng để tránh dư thừa canxi và mắc phải những bệnh lý như sỏi thận, sỏi bàng quang…
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh