✴️ Liệu pháp dành cho não người lớn tuổi

Nội dung

Xem lại: Thay đổi ở não người lớn tuổi

Các liệu pháp giúp làm chậm quá trình lão hóa não

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số yếu tố làm tăng tốc độ lão hóa não. Ví dụ, béo phì ở tuổi trung niên có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa não khoảng 10 năm. Ngoài ra, cả đường và các loại soda ăn kiêng đều có liên quan đến sức khỏe não kém hơn.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những người ít suy giảm nhận thức và trí nhớ nhất đều có chung một số thói quen:

  • Tham gia vào hoạt động thể chất thường xuyên;
  • Tham gia các hoạt động kích thích trí tuệ;
  • Duy trì hoạt động xã hội;
  • Kiểm soát căng thẳng;
  • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh;
  • Ngủ ngon.

Nghiên cứu gần đây cho thấy có rất nhiều cách mà mọi người có thể chủ động chăm sóc sức khỏe của mình và đồng thời giúp làm giảm tốc độ lão hóa não của họ.

Tập thể dục

Một biện pháp can thiệp giúp cải thiện và ngăn chặn sự suy giảm chức năng của não do tuổi tác là tập thể dục. Kết hợp thể dục nhịp điệu và tập thể dục cường độ vừa phải ít nhất 45 phút mỗi ngày trong tuần nhất có thể có thể tăng cường đáng kể sức mạnh não bộ ở những người từ 50 tuổi trở lên.

Tương tự như vậy, nghiên cứu khác của Đại học Miami ở Florida cho thấy những người trên 50 tuổi tập thể dục ít hoặc không tập thể dục bị suy giảm trí nhớ và kỹ năng tư duy tương đương với 10 năm già đi trong 5 năm so với những người tham gia khi tập thể dục thường xuyên.

Về cơ bản, hoạt động thể chất có thể làm chậm quá trình lão hóa não lên đến 10 năm.

tập thể dục giúp ngăn ngừa suy giảm trí nhớ

Chơi một nhạc cụ

Các nhà nghiên cứu tại Baycrest Health Sciences ở Toronto, Canada, đã tiết lộ lý do tại sao chơi nhạc cụ có thể giúp người lớn tuổi tránh khỏi sự suy giảm nhận thức do tuổi tác và duy trì kỹ năng nghe của họ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc học chơi âm thanh trên một nhạc cụ thay đổi sóng não theo cách cải thiện kỹ năng nghe và phân tích âm thanh của một người. Sự thay đổi trong hoạt động của não chỉ ra rằng não có thể chuyển đổi để bù đắp cho bệnh tật hoặc chấn thương gây hạn chế khả năng thực hiện nhiệm vụ của một người.

Tiến sĩ Bernhard Ross, một nhà khoa học cấp cao tại Viện nghiên cứu Baycrest’s Rotman, cho biết: “Nghiên cứu này đã được đưa ra giả thuyết rằng việc chơi nhạc đòi hỏi nhiều hệ thống não bộ hoạt động cùng nhau, chẳng hạn như hệ thống thính giác, vận động và nhận thức.”

Ông cho biết thêm: “Nghiên cứu này là lần đầu tiên chúng tôi thấy những thay đổi trực tiếp trong não sau một quá trình chứng minh rằng hành động tạo ra âm nhạc dẫn đến sự thay đổi mạnh mẽ trong hoạt động của não.

Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh

Một yếu tố quan trọng của sức khỏe não bộ là dinh dưỡng và chế độ ăn uống. Vào năm 2018, các nhà nghiên cứu đã cho thấy sự liên quan giữa các axit béo omega-3 và omega-6 trong máu với quá trình lão hóa não khỏe mạnh.

Một nghiên cứu khác cũng đã xác định rằng việc sử dụng thực phẩm có trong chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc chế độ ăn MIND có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng khó nhớ ở người lớn tuổi.

Nghiên cứu của Đại học Illinois tại Urbana-Champaign đã phát hiện ra rằng những người trung niên có mức độ lutein cao hơn - một chất dinh dưỡng có trong các loại rau lá xanh, chẳng hạn như cải xoăn và rau bina, cũng như trứng và bơ - có phản ứng thần kinh tương tự với những người trẻ hơn những người cùng tuổi.

“Khi mọi người già đi, họ trải qua sự suy giảm trí nhớ điển hình. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng quá trình này có thể bắt đầu sớm hơn dự kiến. Thậm chí nhiều người có thể bắt đầu thấy một số khác biệt ở những năm 30” tác giả nghiên cứu đầu tiên Anne Walk -  một học giả sau tiến sĩ cho biết.

Bà cho biết thêm: “Chúng tôi muốn hiểu chế độ ăn uống tác động đến nhận thức như thế nào trong suốt cuộc đời. "Nếu lutein có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm trí nhớ, nên khuyến khích mọi người sử dụng thực phẩm giàu lutein thường xuyên trong những bữa ăn để mang lại lợi ích tối đa."

Mặc dù vẫn còn nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp liên quan đến sự lão hóa của não bộ, nhưng nghiên cứu đang đạt được tiến bộ trong việc làm sáng tỏ những vấn đề đang xảy ra với chức năng nhận thức và trí nhớ của con người trong suốt cuộc đời.

 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top