✴️ Các chuyên gia lên án "những tin đồn và thông tin sai lệch" về coronavirus

Nội dung

Các nhà khoa học từ 9 quốc gia đã đồng loạt lên án mạnh mẽ các giả thuyết âm mưu xung quanh nguồn gốc của coronavirus mới (SARS-CoV-2) và kêu gọi những người lan truyền thông tin sai lệch này phải xem xét hậu quả đối với cộng đồng.

Việc chia sẻ thông nhanh chóng, công khai và minh bạch về dịch bệnh này hiện đang bị đe dọa bởi những tin đồn và thông tin sai lệch xung quanh nguồn gốc của nó.

Vào cuối tháng 2, 27 chuyên gia y tế công cộng đến từ các tổ chức nghiên cứu quốc tế ở 9 quốc gia đã đưa ra một tuyên bố chung được công bố trên tờ The Lancet. Trong tuyên bố, họ bày tỏ mối lo ngại ngày càng tăng đối với những tin tức thất thiệt rằng SARS-CoV-2 đã được tạo ra và rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

“Là những nhà khoa học về sức khỏe cộng đồng, chúng tôi đã theo dõi sát sao sự xuất hiện của COVID-19 và quan ngại sâu sắc về tác động của nó đối với sức khỏe cũng như hạnh phúc toàn cầu. Những tin đồn được lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội và các tờ báo lá cải - đã khiến các chuyên gia lo lắng rằng các thông tin sai lệch này có thể gây tổn hại đáng kể đến tiến trình kiểm soát SARS-CoV-2.”

Top of Form

Bottom of Form

Chúng tôi lên án mạnh mẽ thuyết âm mưu

Mặc dù tuyên bố chung không đề cập đến tên cá nhân hoặc tổ chức cụ thể, những suy đoán về nguồn gốc của virus đã gây khó khăn cho Viện Virus học Vũ Hán, nơi đã nghiên cứu coronavirus ở dơi. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu có liên kết với tổ chức đó đã nhiều lần phủ nhận thông tin này.

 “Viện virus học Vũ Hán không làm lây nhiễm virus và không bệnh nhân nào đến từ chúng tôi”, ông Chen Chen Quanjiao, một nhà nghiên cứu tại viện, nói với các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, các chuyên gia không thể dập tắt những tin đồn như vậy, thậm chí nó còn xuất phát từ những người của công chúng như chính trị gia. Ví dụ gần đây là Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, Tom Cotton, người đã công khai cáo buộc chính quyền Trung Quốc che đậy bí mật xung quanh nguồn gốc của SARS-CoV-2.

Các chuyên gia cùng ký kết tuyên bố mới trên Tạp chí The Lancet nhấn mạnh rằng những tuyên bố “COVID-19 không có nguồn gốc tự nhiên”  không dựa trên cơ sở khoa học và chúng đe dọa đến sự hợp tác quốc tế mạnh mẽ giữa các nhà nghiên cứu và các quan chức y tế.

Các nhà khoa học từ nhiều quốc gia đã công bố và phân tích bộ gen của tác nhân gây bệnh Hội chứng nguy ngập hô hấp cấp nặng do SARS-CoV-2 và hầu hết đều kết coronavirus này có nguồn gốc từ động vật hoang dã.

             

Tin đồn tiềm ẩn những nguy cơ

Một đồng tác giả, Peter Daszak, Tiến sĩ, người đứng đầu tổ chức nghiên cứu Y tế công cộng EcoHealth Alliance, có trụ sở tại Hoa Kỳ, nhấn mạnh rằng tin đồn cũng có thể khuyến khích căng thẳng và bạo lực xã hội:

Chúng ta đang sống trong thời đại truyền thông xã hội mạnh mẽ, cho nên những thông tin sai lệch sẽ gây ra hậu quả thực sự, bao gồm các mối đe dọa bạo lực đã xảy ra với các nhà khoa học ở Trung Quốc Các lý thuyết âm mưu không làm gì khác ngoài việc tạo ra sự sợ hãi, những tin đồn và định kiến ​​gây nguy hiểm cho sự hợp tác toàn cầu của chúng ta trong cuộc chiến chống lại loại virus này.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top