✴️ Mất khướu giác do Covid-19 lâu phục hồi ở người bệnh trên 40 tuổi

Nội dung

Mất khứu giác hoặc vị giác đột ngột có liên quan đến COVID-19, ngay cả khi không có các triệu chứng khác như sốt và ho dai dẳng. Tình trạng mất khứu giác đối với đa số bệnh nhân nhiễm bệnh có xu hướng diễn ra trong thời gian ngắn (thường dưới 2 tuần) và phục hồi nhanh chóng (trong vòng 10 ngày), mặc dù ở một số bệnh nhân, nó có thể tồn tại lâu hơn, thậm chí không thể phục hồi - đặc biệt với COVID-19 kéo dài.

Không giống như trong các trường hợp cảm lạnh và một số trường hợp cúm mà nguyên nhân mất khứu giác có xu hướng liên quan đến nghẹt mũi (nghẹt mũi do tích tụ chất nhầy), trong COVID-19 mất khứu giác đột ngột có thể liên quan trực tiếp đến nhiễm trùng SARS-CoV-2 trong biểu mô mũi và các tế bào thần kinh khứu giác mà không có bất kỳ tắc nghẽn nào. Do đó, những người bị mất khứu giác đột ngột nên được nghi ngờ là dương tính với COVID-19, cần làm xét nghiệm để xác nhận và bắt đầu cách ly / tự cách ly ngay lập tức.

Tỷ lệ mất khứu giác chính xác ở bệnh nhân COVID-19 thay đổi đáng kể tùy thuộc vào các ước tính nghiên cứu khác nhau và các đặc điểm / nhân khẩu học thuần tập, tuy nhiên, ước tính được cho là mất khứu giác ở khoảng 20-50% tổng số bệnh nhân trên toàn thế giới

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí American Journal Otolaryngology đã chỉ ra rằng người trên 40 tuổi sau khi khỏi bệnh Covid-19 thì khó hồi phục hoàn toàn được khứu giác hoặc vị giác.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát gần 800 người bệnh về việc mất khứu giác và vị giác do Covid-19. Khảo sát ghi lại các triệu chứng của họ sau 14 ngày, một tháng, ba tháng và sáu tháng sau khi nhiễm bệnh.

Theo đó, những người dưới 40 tuổi có tỷ lệ phục hồi khứu giác cao hơn những người trên 40 tuổi.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, người dưới 40 tuổi có dấu hiệu hồi phục tích cực với tỷ lệ trên 83% lấy lại được khứu giác, trong khi đó hơn 25% người trên 40 tuổi vẫn chưa ngửi được mùi sau 6 tháng.

Một nghiên cứu hồi tháng 9.2021 từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng phát hiện ra rằng nhóm tuổi trên 40 có nguy cơ mất vị giác và khứu giác cao nhất.

Theo các chuyên gia tại Trường Y Harvard (Mỹ), người bệnh có khoảng 60 - 80% cơ hội phục hồi khứu giác hoặc vị giác sau khi mắc Covid-19, nhưng người lớn tuổi có thể mất nhiều thời gian hơn và khó phục hồi hoàn toàn vì những giác quan này cũng suy giảm chức năng dần theo tuổi tác.

Đối với một số người, triệu chứng mất khứu giác hoặc vị giác là tạm thời, nhưng đối với một số người, nó có thể kéo dài.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top