✴️ Mũi vaccine tăng cường Có thể sụt giảm hiệu quả bảo vệ sau 10 tuần

Nội dung

Mũi vắc xin tăng cường giúp chống lại triệu chứng khi nhiễm COVID-19 đối với biến thể Omicron yếu dần trong khoảng 10 tuần, theo dữ liệu mới nhất từ Anh.

Theo tổ chức y tế của Vương quốc Anh đã chia sẻ dữ liệu ngay trước Giáng sinh: chưa đủ số case nặng từ biến thể Omicron để tính toán mức độ bảo vệ của mũi tăng cường. Nhưng họ tin rằng mũi tiêm tăng cường bảo vệ đáng kể để chống lại nhập viện và tử vong.

Các quan chức của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho biết trong báo cáo: “Sẽ phải mất vài tuần trước khi có thể ước tính được hiệu quả chống lại bệnh nặng với Omicron. Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm với các biến thể trước đó, con số này có khả năng cao hơn đáng kể so với các ca bệnh có triệu chứng.”

Theo The New York Times, kể từ khi các quốc gia bắt đầu báo cáo các trường hợp Omicron vào tháng 11, nhiều nghiên cứu đã cho thấy biến thể này nguy hiểm hơn trong việc thoát khỏi các kháng thể do tiêm chủng và lần nhiễm COVID-19 trước đó. Báo cáo của Vương quốc Anh cho biết thêm, vaccine ban đầu và liều tăng cường đều kém hiệu quả hơn và giảm kháng thể nhanh trên biến thể Omicron so với biến thể Delta.

Trong số những người được tiêm hai liều vaccine AstraZeneca, một liều vaccine Pfizer hoặc Moderna tăng cường có hiệu quả ngăn ngừa bệnh triệu chứng từ 2 đến 4 tuần sau khi tiêm là 60%. Nhưng sau 10 tuần, mũi tăng cường Pfizer đạt hiệu quả 35% và mũi tăng cường Moderna có hiệu quả 45%. (The New York Times đưa tin vắc xin AstraZeneca không được phép ở Hoa Kỳ, nhưng mũi tiêm của Johnson & Johnson sử dụng một công nghệ tương tự, The New York Times đưa tin.)

Trong số những người được tiêm ba liều Pfizer, hiệu quả của vắc-xin là 70% trong khoảng một tuần sau khi tiêm nhắc lại nhưng giảm xuống 45% sau 10 tuần. Đồng thời những người nhận được một loạt hai liều vắc xin Pfizer ban đầu và sau đó là một mũi tăng cường Moderna dường như có 75% hiệu quả trong vòng 9 tuần.

Báo cáo dựa trên phân tích 148.000 trường hợp nhiễm bệnh với biến thể Delta và 68.000 trường hợp nhiễm biến thể Omicron ở Vương quốc Anh cho đến ngày 20 tháng 12. Hiện tại các quan chức y tế của Vương quốc Anh cho biết nhiễm Omicron dường như ít nghiêm trọng hơn và ít có khả năng dẫn đến nhập viện hơn so với nhiễm Delta. 132 người nhiễm biến thể Omicron được xác nhận đã được nhập viện và 14 trường hợp tử vong đã được báo cáo trong độ tuổi 52-96.

Theo báo cáo, tỷ lệ tái nhiễm cũng tăng lên đối với biến thể Omicron. Trong số 116.000 người bị nhiễm biến thể Omicron, khoảng 11.000 - hay 9,5% - có liên quan đến một lần nhiễm COVID-19 đã được xác nhận trước đó, có khả năng là số lần tái nhiễm thấp. Trong dữ liệu được phân tích, 69 trường hợp nhiễm biến thể Omicron là đợt thứ ba của nhiễm COVID-19, và 290 trường hợp xảy ra 60-89 ngày sau lần nhiễm đầu tiên.

--  Bs Phan Vũ Lam Phương  --

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top