✴️ Tái nhiễm coronavirus: "Miễn dịch tự nhiên" có thể tồn tại trong bao lâu?

Nội dung

Theo Our World in Data, gần một nửa dân số thế giới đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin chống lại SARS-CoV-2. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng vắc-xin COVID-19 làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh nhưng không mang lại sự bảo vệ hoàn toàn chống lại COVID-19. Vào đầu đại dịch, một số nước như Vương quốc Anh và Thụy Điển đi theo chính sách miễn dịch cộng đồng, cho rằng việc cho phép đủ số lượng người nhiễm virus sẽ tạo đủ khả năng miễn dịch cộng đồng để có thể chấm dứt đại dịch.

Mặc dù đã có một số báo cáo về những người mắc COVID-19 nhiều hơn một lần, nhưng những con số này quá nhỏ để thực hiện một nghiên cứu dịch tễ học. Nói cách khác, rất khó để xác định thời gian miễn dịch được tạo ra từ nhiễm SARS-CoV-2 kéo dài.

Trong nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích dữ liệu được công bố trước đó về các loại virus tương tự như SARS-CoV-2. Mục đích của nghiên cứu để xác định thời gian miễn dịch sau COVID-19 có thể kéo dài bao lâu.

Nghiên cứu xuất hiện trên tạp chí The Lancet Microbe cho thấy những người chưa được tiêm có thể mong đợi khả năng miễn dịch chống tái nhiễm kéo dài 3–61 tháng sau khi mắc COVID-19 (nếu virus vẫn còn lưu hành trong cộng đồng).

 

Tiến sĩ Ajay Sethi, phó giáo sư khoa học sức khỏe dân số tại Đại học Wisconsin-Madison, người không tham gia nghiên cứu, cho biết nghiên cứu này có thể giúp khuyến khích mọi người tiêm chủng. Ông nói, "Nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng để công chúng hiểu rằng khả năng miễn dịch tự nhiên không lâu dài như một số người có thể nhận thức và chắc chắn không kéo dài suốt đời."

Ông cũng giải thích rằng "Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêm phòng sau khi lây nhiễm tự nhiên tạo ra phản ứng miễn dịch thậm chí còn mạnh mẽ hơn so với việc tiêm vắc xin mà không có bất kỳ tiền sử COVID-19 nào trước đây. Hy vọng rằng, nhiều người đã từng bị lây nhiễm trong quá khứ sẽ chọn đi tiêm phòng. "

Phân tích dữ liệu

Một nhóm từ Trường Y tế Công cộng Yale ở New Haven, CT và Đại học Bắc Carolina ở Charlotte đã xem xét gen của 177 coronavirus được biết là có ảnh hưởng đến con người. Sau đó, các nhà nghiên cứu xác định đâu là họ hàng gần nhất của virus SARS-CoV-2.

Họ đã xác định được 5 loại virus đáp ứng tiêu chí này. Chúng bao gồm SARS-CoV - nguyên nhân gây ra đợt bùng phát SARS vào năm 2003, và MERS-CoV - được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2012. Chúng cũng bao gồm các virus gây ra cảm lạnh thông thường.

Sau đó, các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu hiện có về mức độ kháng thể suy giảm như thế nào theo thời gian - từ 128 ngày đến 28 năm sau khi nhiễm bệnh. Họ cũng xem xét nguy cơ tái nhiễm ở các mức kháng thể khác nhau đối với những loại virus đó. 

Sử dụng thông tin này, họ dự đoán rằng khả năng miễn dịch tự nhiên được tạo ra khi cơ thể tiếp xúc với SARS-CoV-2 có thể sẽ kéo dài ít hơn một nửa miễn là khả năng miễn dịch tạo ra với các coronavirus liên quan.

Họ phát hiện ra rằng việc tái nhiễm SARS-CoV-2 ở những người chưa được chủng ngừa có thể xảy ra ngay sau 3 tháng kể từ lần nhiễm bệnh đầu tiên, với nguy cơ tái nhiễm trung bình trong vòng 16 tháng khi dịch bệnh vẫn còn lưu hành.

Đồng trưởng nhóm nghiên cứu Alex Dornburg, trợ lý giáo sư tin sinh học và gen học tại Đại học Bắc Carolina, cho biết "Khi các biến thể mới xuất hiện, các phản ứng miễn dịch trước đó trở nên kém hiệu quả hơn trong việc chống lại virus. Những người bị nhiễm tự nhiên sớm trong đại dịch ngày càng có khả năng bị tái nhiễm trong tương lai gần."

Các tác giả nghiên cứu kết luận rằng vì các biến thể mới có thể tránh được khả năng miễn dịch hiện có, điều quan trọng là phải tập trung nỗ lực đẩy nhanh các chương trình vắc-xin toàn cầu để giảm khả năng xuất hiện của các biến thể ngay từ đầu.

Giảm thiểu rủi ro

Cần lưu ý rằng nghiên cứu có một số hạn chế nhất định. Ví dụ, nó không xem xét mức độ nghiêm trọng của nhiễm SARS-CoV-2 ban đầu hoặc tình trạng miễn dịch của một cá nhân có thể ảnh hưởng đến thời gian miễn dịch tự nhiên của họ sẽ tồn tại trong bao lâu.

Phát biểu về quan điểm này, Tiến sĩ Alexander Edwards, phó giáo sư về công nghệ y sinh tại Đại học Reading ở Anh, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: "Tái nhiễm không thực sự là vấn đề quan trọng đối với COVID-19. Thay vào đó , điểm quan trọng nhất là mức độ nghiêm trọng của lây nhiễm. Nếu lần nhiễm virus trước bảo vệ cơ thể khỏi mắc bệnh nghiêm trọng tiến triển, thì điều đó sẽ trở nên ít quan trọng hơn đối với các cá nhân nếu họ bị nhiễm lần thứ hai. "

"Tuy nhiên, đối với COVID-19, chúng tôi vẫn chưa biết liệu nhiễm virus lần trước đó có bảo vệ hoàn toàn khỏi nguy cơ bệnh trở nặng và tử vong cho tất cả mọi người hay không."

Nguồn: Coronavirus reinflection: How long might 'natural immunity' last?/MedicalNewsToday

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top