Trả lời câu hỏi nên dùng thuốc hạ huyết áp vào sáng hay tối (Hội nghị Tim mạch Châu Âu ESC 2022)

Nội dung

Kết quả nghiên cứu TIME trả lời câu hỏi nên dùng thuốc hạ huyết áp vào sáng hay tối đã được công bố tại Hội nghị Tim mạch Châu Âu ESC 2022.

 

Một thử nghiệm lâm sàng chọn mẫu ngẫu nhiên trên 21.000 bệnh nhân cao huyết áp được theo dõi trong hơn 5 năm đã kết luận rằng việc bảo vệ chống lại cơn đau tim, đột quỵ và tử vong do mạch máu không bị ảnh hưởng bởi việc dùng thuốc hạ huyết áp vào buổi sáng hay buổi tối.

 

Nghiên cứu viên chính, Giáo sư Thomas MacDonald của Đại học Dundee, Vương quốc Anh cho biết: “TIME là một trong những nghiên cứu tim mạch lớn nhất từng được thực hiện và đưa ra câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi nên uống thuốc hạ huyết áp vào buổi sáng hay buổi tối. Thử nghiệm cho thấy rõ ràng rằng cơn đau tim, đột quỵ và tử vong do mạch máu xảy ra ở mức độ tương tự bất kể thời gian dùng thuốc. Những người bị cao huyết áp nên dùng thuốc hạ huyết áp đều đặn vào một thời điểm trong ngày thuận tiện cho họ và giảm thiểu những tác dụng không mong muốn ”.

 

https://www.escardio.org/The-ESC/Press-Office/Press-releases/Evening-dosing-of-blood-pressure-medication-not-better-than-morning-dosing

 

Nguồn hình: Dược lâm sàng - Thông tin thuốc

 

return to top