✴️ Vắc-xin lao có thể giúp bảo vệ nhân viên y tế khỏi covid-19

Nội dung

Một loại vắc-xin kinh điển ngừa bệnh lao sẽ được thử nghiệm trên hàng ngàn bác sĩ và điều dưỡng ở Úc trong nỗ lực bảo vệ những người ở tuyến đầu khỏi bị lây nhiễm trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

Vắc xin Bacille Calmette-Guerin, còn được biết với cái tên ngắn gọn BCG lần đầu tiên được sử dụng để tiêm chủng cho trẻ sơ sinh để phòng ngừa bệnh lao vào năm 1921, được đánh giá đã cứu sống hàng triệu người trên thế giới.

Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Nhi khoa Murdoch của Melbourne đang hy vọng họ có thể tạo ra một bước đột phá y tế trong cuộc chiến chống lại coronavirus.

Thông báo này được đưa ra hai ngày sau khi các nhà chức trách công bố bốn nhân viên y tế tại khoa cấp cứu bệnh viện ở phía tây Melbourne có kết quả dương tính với coronavirus, khiến nhiều người lo ngại có thể nhiễm virus chết người này khi nước Úc tiến gần đến đỉnh điểm của đại dịch, dự kiến vào tháng Năm hoặc tháng Sáu.

Mối quan tâm cho quyền lợi của nhân viên y tế tuyến đầu cũng được tăng lên  bởi sự thiếu hụt rộng rãi các trang thiết bị bảo hộ cá nhân như khẩu trang, áo choàng và găng tay, thậm chí một số bác sĩ và y tá được yêu cầu sử dụng lại một số thiết bị đang dần đang cạn kiệt này.

Mặc dù vắc-xin BCG không giúp cơ thể không nhiễm vi-rút, nghiên cứu cho thấy nó có khả năng huấn luyện hệ thống miễn dịch phản ứng mạnh hơn với các bệnh nhiễm mới, chống lại bệnh hô hấp và hy vọng giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng COVID-19.

Phơi nhiễm nhiều và thường xuyên với những người bị nhiễm COVID-19 có nghĩa là nhân viên y tế có nguy cơ nhiễm virus cao hơn rất nhiều, hàng ngàn nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh trên toàn thế giới.

Giáo sư Nigel Curtis, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại Viện nghiên cứu Nhi khoa Murdoch, cho biết: "Vắc-xin có những đặc tính đáng chú ý và nó không chỉ bảo vệ chống lại mỗi bệnh lao".

"Trước đây, vắc xin BCG đã không được công nhận những tác dụng trên hệ thống miễn dịch, thứ giúp hệ miễn dịch được tăng cường và cho phép cơ thể bảo vệ chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau…Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đã tiêm vắc-xin này bị nhiễm trùng đường hô hấp do virus ít hơn nhiều so với những người không mắc bệnh."

Vắc-xin kích hoạt khả năng miễn dịch bẩm sinh của chúng ta, khiến nó phản ứng nhanh hơn để chống lại bệnh tật. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những người đã tiêm vắc-xin BCG nhiễm vi-rút có nồng độ vi-rút trong máu ít hơn so với những người chưa tiêm vắc-xin.

          

Tổ chức Y tế Thế giới đã phê duyệt một nghiên cứu được bắt đầu vào tuần tới, họ sẽ tuyển 4000 nhân viên y tế tại các bệnh viện trên khắp nước Úc, một nửa trong số đó sẽ được tiêm vắc xin BCG.

Kết quả sức khỏe của nhân viên y tế được tiêm phòng sẽ được so sánh với những đồng nghiệp không được tiêm vắc-xin. Các nhân viên này sẽ được theo dõi thông qua một ứng dụng được thiết lập bởi các nhà nghiên cứu để theo dõi họ trong sáu tháng.

Giáo sư Curtis cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ theo dõi họ có nhiễm COVID-19 hay không và quan trọng hơn là mức độ nghiêm trọng của bệnh mà họ mắc phải nếu họ bị nhiễm."

Trong đại dịch SARS gây chết người năm 2003, khoảng 20% ​​những người nhiễm bệnh trên toàn cầu là nhân viên y tế. Nhân viên y tế có nguy cơ nhiễm rất cao và đã có nhiều nhân viên y tế tử vong trên toàn thế giới.

Điều này có ý nghĩa lớn bởi vì những gì chúng ta đã thấy ở Trung Quốc, Ý và Tây Ban Nha. Một số lượng lớn lực lượng nhân viên y tế nhiễm COVID-19 hoặc phải cách ly khiến các bệnh viện càng khó khăn đối phó với sự gia tăng số lượng bệnh không ngừng.

Vắc xin BCG đã tồn tại được 100 năm và có rất ít tác dụng phụ hoặc rủi ro y tế khác. Đáng kể nhất là một vết sẹo nhỏ ở cánh tay trên từ nơi vắc-xin được tiêm vào cơ thể.

Vắc xin sẽ không cản trở lợi ích của các loại thuốc chống vi-rút khác đang được thử nghiệm để chống lại COVID-19.

Các thử nghiệm tương tự cũng đang được thực hiện ở Hà Lan, Đức và Anh.

Giáo sư Virus học Đại học NSW, Bill Rawlinson, nói rằng điều quan trọng cần lưu ý là BCG không phải là thuốc chống virút, mà là một loại vắc xin có thể làm tăng cường hệ thống miễn dịch, và nên được sử dụng cùng với các biện pháp phòng ngừa khác. Đó là một ý tưởng thực sự tuyệt vời để thử nghiệm bên cạnh những thứ như thuốc chống vi rút mới và các biện pháp cộng đồng quan trọng khác giúp ngăn ngừa sự lây lan."

Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu y khoa Melbourne đang thử nghiệm việc sử dụng hydroxychloroquine, một loại thuốc chống sốt rét, bảo vệ nhân viên y tế khỏi bị nhiễm coronavirus khi tiếp xúc.

Mọi người có thể tiêm vắc-xin BCG nhiều lần trong đời mà không gặp rủi ro. Làm như vậy sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch hơn nữa. Vì bệnh lao đã bị diệt trừ ở Úc, nên vắc-xin không được phổ biến rộng rãi ở đây. Nhưng nếu các nhà nghiên cứu thấy nó có tác động giảm nguy cơ nhiễm COVID-19 trở nặng, họ sẽ sử dụng cho các nhóm dễ bị tổn thương như người già. Thậm chí họ nói rằng nó có thể được sử dụng để bảo vệ con người trước các đại dịch trong tương lai.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

Chia sẻ trên Zalo
return to top