4 phần mềm thống kê xử lý số liệu phổ biến trong nghiên cứu y sinh

Nội dung

 

Phần mềm thống kê SPSS

SPSS là viết tắt của chữ Statistical Package for the Social Sciences, SPSS Statistics là một phần mềm thống kê mạnh mẽ được phân phối bởi SPSS Inc và được mua lại bởi IBM vào 2009, phần mềm đã thành lập được sắp 40 năm.

Tuổi đời và khả năng cao của phần mềm này khiến cho nó phát triển thành một trong các chương trình phân tách thống kê rộng rãi và thông dụng nhất trong các lĩnh vực kỹ thuật xã hội khác nhau, giúp các nhà quản lý và nhà nghiên cứu dự đoán chính xác mai sau và từ đấy đưa ra quyết định xác thực để giải quyết vấn đề và tăng năng suất.

SPSS sở hữu giao diện nhập liệu khá giống Excel cần vô cùng dể sử dụng. Từ các số liệu đưa vào người dùng mang thể chuyển thành những dạng đồ thị khác nhau rất đẹp mắt. Các đồ thị này với thể dể dàng xuất ra để nhúng vào những phần mềm rộng rãi khác như Word hay Excel.

Điểm mạnh của phần mềm này là khả năng phân tích phương sai, SPSS cho phép phân tách rộng rãi chiều (phân tích phương sai đa dạng chiều, phân tích nhân tố, phân tách nhóm), SPSS cũng cho phép thực hành đa dạng cái kiểm định tác động riêng biệt.

Điểm yếu của SPSS là khả năng xử lý đối có những vấn đề ước lượng phức tạp và do đấy khó đưa ra các ước lượng sai số đối với những ước tính này.

 

Phần mềm thống kê STATA

Stata là phần mềm thống kê, phân tách dữ liệu tích hợp và đa mục đích, sản xuất toàn bộ các nhu cầu của người sử dụng để phân tích, quản lý và hiển thị dữ liệu thống kê bằng đồ thị. Cụm từ “Stata” có khởi thủy từ các từ “Statistics” và “Data”.

Trong tất cả trường hợp, Stata là một trong những phần mềm thống kê siêu phải chăng sở hữu thể được tiêu dùng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, xã hội học, công nghệ chính trị và một số ngành của kỹ thuật y tế.

Điểm mạnh của phần mềm này là phân tách hồi qui, hồi qui logistic thứ tự và hồi qui logistic phạm trù là rất dễ thực hiện. STATA cũng trội hơn về lĩnh vực phân tích dữ liệu theo lược đồ mẫu, cho khả năng vận dụng chúng trong phân tích số liệu điều tra bởi những công cụ hồi qui, hồi qui logistic, hồi qui poisson, hồi qui probit.

Nhược điểm của STATA sở hữu lẽ là khả năng phân tách phương sai và phân tích đa dạng chiều truyền thống như phân tích phương sai phổ biến chiều, phân tách nhóm

 

Phần mềm thống kê NVIVO

NVivo là một chương trình hỗ trợ nghiên cứu cách phân tách định tính. Nó được bề ngoài để giúp người dùng sắp xếp, phân tách và chọn hiểu sâu về dữ liệu ko sở hữu cấu trúc hoặc định tính, chả hạn như: phỏng vấn, giải đáp khảo sát chấm dứt mở, bài viết, công cụ truyền thông xã hội và nội dung web.

Khi khiến cho việc sở hữu dữ liệu định tính ko sở hữu NVivo, công việc sẽ tốn phổ biến thời gian hơn, khó quản lý và khó điều hướng. Điều quan yếu là hoàn tất việc nghiên cứu không mang phần mềm này sở hữu thể làm cho việc khám phá những kết nối trong dữ liệu của người sử dụng trở nên khó khăn và việc sắm ra các hiểu biết mới sẽ sở hữu lại lợi thế cho họ.

NVivo cung ứng cho người tiêu dùng một nơi để đơn vị và quản lý chương trình nghiên cứu này.

Ưu Điểm của phần mềm NVivo là nhập và phân tích hình ảnh, video, email, bảng tính, khảo sát trực tuyến, dữ liệu webMã hóa mối quan hệBiểu đồ, đám mây từ ngữ, cây từ ngữ, lược đồ khám phá và so sánh

 

Phần mềm thống kê R

R là một ngôn ngữ lập trình cũng là 1 phương tiện dùng cho phân tách thống kê học cũng như phân tích dữ liệu đề cập chung. R được rộng rãi trường đại học trên thế giới tiêu dùng rộng rãi. Đây là phần mềm mã nguồn mở miễn phí tổn nhưng nó sở hữu toàn bộ những tính năng của những phần mềm thương mại khác hiện có như SPSS, STATA hay EViews.

Thế mạnh của R là phân tách biểu đồ tuyệt vời. Không một phần mềm nào có thể sánh sở hữu R về phần biểu đồ.

Nhược điểm là có tính học thuật của R, R chạy cốt yếu bằng lệnh, không với giao diện thân thiện như các phần mềm thống kê khác.

return to top