✴️ Cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống cổ phổ biến hiện nay

Nội dung

1. Thoái hóa cột sống cổ là bệnh gì?

Thoái hóa cột sống cổ là tình trạng hao mòn của sụn và xương ảnh hưởng đến các khớp và đĩa đệm tại cột sống cổ. Bệnh có khả năng biến chứng thành mạn tính, gây ra tình trạng cứng khớp và làm suy giảm khả năng vận động của người bệnh.

Nhiều trường hợp mắc thoái hóa cột sống cổ không xuất hiện các triệu chứng bất thường nào. Tuy nhiên, có một số người sẽ thấy xuất hiện các cơn đau nghiêm trọng với các biểu hiện khác nhau như:

– Đau cổ khiến vận động vùng cổ bị khó khăn, vướng hay thậm chí là vẹo cổ

– Đau nhức vùng cổ sau, sau đó lan dần ra vùng gáy, vùng chẩm, đỉnh đầu, trán, bả vai và 2 bên cánh tay…

– Tê liệt, mất cảm giác ở tay

– Thường xuất hiện cứng cổ sau khi ngủ dậy, gây đau khi di chuyển, ho hoặc hắt hơi.

– Dấu hiệu Lhermitte khiến người bệnh có cảm giác đau đớn và khó chịu như có luồng điện chạy từ cổ xuống sống lưng và các chi.

Điều trị bệnh thoái hóa cột sống cổ giúp cải thiện các cơn đau tại vùng cổ

Vận động vùng cổ gặp khó khăn do tình trạng đau nhức ở người bị thoái hoá cột sống cổ

 

2. Các phương pháp chẩn đoán bệnh thoái hóa cột sống cổ

Việc chẩn đoán bệnh thoái hóa cột sống cổ có thể được thực hiện thông qua các biện pháp khám lâm sàng. Tuy nhiên để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất, người bệnh cần được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm chuyên sâu để xác định tình trạng thoái hóa ở người bệnh. Các phương pháp chẩn đoán bệnh thoái hóa cột sống cổ bao gồm:

– Chụp X-quang cột sống cổ: Phương pháp này có thể phát hiện sự xuất hiện của gai xương, cầu xương và loại trừ một số nguyên nhân gây đau cứng cổ như gãy xương, tổn thương phần mềm hoặc khối u.

– Chụp cắt lớp vi tính (CT): Chụp CT có thể thấy được các tổn thương rất nhỏ tại các đốt sống vùng cổ.

– Chụp cộng hưởng từ (MRI): Giúp xác định chính xác vị trí các dây thần kinh bị chèn ép do các bệnh lý khác nhau.

– Các xét nghiệm kiểm tra chức năng thần kinh: Bao gồm phương pháp điện cơ và nghiên cứu dẫn truyền thần kinh. Phương pháp điện cơ giúp đo giá trị dòng điện ở dây thần kinh khi cơ tay có hoạt động hoặc nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, xét nghiệm nghiên cứu dẫn truyền thần kinh sẽ sử dụng một dòng điện nhỏ chạy qua dây thần kinh để đo cường độ và tốc độ của tín hiệu dẫn truyền thần kinh.

 

3. Cách điều trị thoái hóa cột sống cổ phố biến hiện nay

Mục đích của việc điều trị thoái hóa cột sống cổ đó là giúp giảm đau và ngăn ngừa tình trạng tổn thương cột sống cổ và tổn thương thần kinh tủy sống ở người bệnh. Các cách điều trị phổ biến hiện nay đó là điều trị nội khoa, ngoại khoa hoặc áp dụng vật lý trị liệu.

 

3.1 Điều trị bệnh thoái hóa cột sống cổ trong nội khoa

Đối với các triệu chứng lâm sàng của bệnh thoái hóa cột sống cổ, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc điều trị cho người bệnh như:

– Sử dụng thuốc kháng viêm, giảm đau không chứa steroid: Để sử dụng đúng loại thuốc và liều lượng phù hợp, bác sĩ sẽ chỉ định tùy thuộc vào tình trạng bệnh và sức khỏe của mỗi bệnh nhân.

– Sử dụng thuốc chứa corticosteroid: Nhóm thuốc này có thể uống để giảm đau tạm thời hoặc sử dụng tiêm nếu cơn đau trở nên nghiêm trọng.

– Thuốc giãn cơ cyclobenzaprine: Có tác dụng chính là giảm sự co cơ, giúp giảm đau do thoái hóa ở cổ.

– Thuốc chống động kinh: Một số loại thuốc điển hình như gabapentin và pregabapentin giúp giảm đau tại các dây thần kinh bị tổn thương.

Các loại thuốc kể trên chỉ có tác dụng giảm đau, giảm triệu chứng thoái hóa cột sống cổ tạm thời, không có tác dụng triệt để trong khắc phục vấn đề cấu trúc cột sống đã bị thoái hóa. Chính vì vậy, khi người bệnh nhưng sử dụng thuốc sẽ thấy tình trạng đau quay trở lại và đôi khi còn diễn biến nghiêm trọng hơn.

Điều trị nội khoa là phương pháp được sử dụng trong các cơn đau cấp do thoái hóa cột sống cổ hoặc giúp giảm đau trong thời gian chờ các phương pháp điều trị khác. Việc lạm dụng thuốc điều trị có thể gây hại đến dạ dày, vì thế người bệnh cần lưu ý sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Chữa bệnh thoái hóa cột sống cổ bằng phương pháp nội khoa

Điều trị nội khoa bằng các loại thuốc có tác dụng giảm đau, giảm triệu chứng thoái hóa cột sống cổ

 

3.2 Điều trị ngoại khoa

Thông thường, người bệnh mắc thoái hóa cột sống cổ thường rất ít khi được chỉ định can thiệp phẫu thuật. Trong trường hợp các phương pháp điều trị khác không có tác dụng hoặc bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng thần kinh thì cần phẫu thuật để bệnh không gây hại tới dây thần kinh và tủy sống.

Bên cạnh đó, phẫu thuật được cho là phương pháp can thiệp khó và tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm cho người bệnh. Những rủi ro này có thể bắt nguồn từ quá trình gây mê toàn thân như tổn thương não, buồn nôn, ớn lạnh, đau tim, đột quỵ… Ngoài ra, phẫu thuật có thể gây nhiễm trùng, rối loạn đông máu, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và làm cho tình trạng đau nhức nghiêm trọng hơn.

Do vậy, các trường hợp cần can thiệp điều trị ngoại khoa, người bệnh nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa nhằm xác định và chẩn đoán chính xác vị trí thoái hóa, dây thần kinh bị chèn ép. Từ đó sẽ đưa ra kết luận có nên can thiệp ngoại khoa trực tiếp hay không.

 

3.3 Điều trị bệnh thoái hóa cột sống cổ bằng phương pháp vật lý trị liệu

Người bệnh có thể thực hiện các bài tập có lợi cho các cơ ở vùng cổ. Ngoài ra, các phương pháp kéo dãn, xoa bóp vùng cổ, vai gáy hoặc điện phân dẫn thuốc cùng có tác dụng hiệu trong trong việc làm giảm các cơn đau.

Hiện nay, điều trị thoái hoá cột sống cổ bằng vật lý trị liệu được cho là phương pháp an toàn và mang lại hiệu quả lâu dài thay cho sử dụng thuốc hay phẫu thuật tiềm ẩn nhiều rủi ro. Quá trình luyện tập phù hợp sẽ giúp người bệnh cải thiện cơn đau nhức, đồng thời giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép.

Các phương pháp vật lý trị liệu thường được chỉ định kết hợp với việc dùng thuốc giảm đau và luyện tập linh hoạt để cải thiện thoái hoá cột sống cổ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top