✴️ Dị dạng mạch máu tủy sống: Bệnh hiếm và nguy hiểm

Nội dung

Ngày  19/7/2019  Bệnh nhân N.V.N.L  27 tuổi đến bệnh viện Nguyễn Tri Phương trong tình trạng đau, liệt 2 chân đột ngột và không tiểu được. Bệnh nhân được thăm khám và chụp  MRI cột sống ghi nhận tổn thương phù tủy và nhiều mạch máu dọc mặt sau tủy sống. Dưới máy DSA hiện đại của bệnh viện cho thấy có một dị dạng thông giữa động và tĩnh mạch gây chèn ép tủy sống. Ngay lập tức bệnh nhân được điều trị bằng kỹ thuật đưa ống thông đến vị trí dò và bơm vật liệu để bít lổ dò này.

Sau phẫu thuật bệnh nhân đã hồi phục 2 chân và có cảm giác đi tiểu. 

Đây là trường hợp bệnh lý hiếm gặp do sự thông nối bất thường của hệ động và tĩnh mạch tủy sống gây ra rối loạn vòng tuần hoàn mạch máu nuôi tủy. Tĩnh mạch quanh tủy dãn lớn do thông nối với dòng chảy áp lực cao từ động mạch gây ra chèn ép, tắc nghẽn và có thể gây xuất huyết. Điều này gây phù tủy và rối loạn chức năng hoạt động tủy sống dẫn tới yếu liệt 2 chân, tứ chi, rối loạn hoạt động bàng quang - tùy thuộc vào vị trí tổn thương của tủy.

Bệnh có thể phòng ngừa được không?

Dị dạng mạch máu tủy sống là bệnh lý hiếm (5-10 phần triệu dân), bẩm sinh nên không thể phòng ngừa. Tuy nhiên điều chúng ta có thể làm là: phát hiện và điều trị kịp thời.Trong trường hợp yếu 2 chân, tứ chi, tê toàn bộ 1 phần cơ thể, rối loạn hoạt động tiêu tiểu cần đến nơi cơ sở có các bác sĩ chuyên khoa thần kinh. Sự hồi phục của bệnh nhân tùy thuộc vào khoảng thời gian và  mức độ trầm trọng của triệu chứng trước khi điều trị nên chúng ta cần nhận diện và điều trị càng sớm càng tốt. Hiện nay dưới máy DSA hiện đại của bệnh viện đã điều trị rất nhiều trường hợp mắc bệnh lý tủy sống và mạch máu não.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top