✴️ Điều trị động kinh kháng trị bằng phẫu thuật

Nội dung

Trong những năm trở lại đây, khoa Ngoại Thần kinh đã triển khai các kỹ thuật hoặc phẫu thuật não điều trị động kinh như phẫu thuật cắt thùy thái dương, cắt nửa bán cầu não, cắt khối u, kích thích dây thần kinh hoặc kích thích não sâu…  

Trong tháng 5/2022, các bác sĩ  đã thực hiện 2 phẫu thuật cắt thể chai, phần chất trắng kết nối giữa hai bán cầu não, trong điều trị động kinh kháng thuốc. Phương pháp phẫu thuật này thường được chỉ định trên trẻ bị động kinh gọi là động kinh tăng trương lực hoặc động kinh toàn thể cả hai bên. Nghĩa là vùng sinh động kinh phóng đều lan tỏa hai bên, không khu trú được.

Điển hình là một bệnh nhi nam 6 tuổi (ngụ tại TPHCM) bị động kinh kháng thuốc, giật liên tục, mỗi ngày từ 6 - 7 cơn. Trẻ lúc nào cũng vào trạng thái lên cơn động kinh. Sau phẫu thuật cắt bỏ các kết nối giữa các vùng bán cầu não, trẻ giảm các cơn động kinh, cuộc sống gần như trở lại bình thường.

Động kinh là bệnh lý thần kinh mạn tính. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ động kinh là từ 0,5 - 0,8%. Đến một giai đoạn nào đó, bệnh nhân động kinh sẽ kháng với các phương pháp điều trị bằng thuốc, gọi là động kinh kháng thuốc hay động kinh kháng trị, chiếm từ 20% - 60%. Vào thời điểm này, phẫu thuật não đóng một vai trò quan trọng trong điều trị động kinh.

Nguyên nhân khiến động kinh trở nên kháng trị chủ yếu liên quan đến các thói quen xấu trong sử dụng thuốc điều trị: ngưng đột ngột thuốc chống đột kinh có thể vì hết thuốc; vì nghĩ hết bệnh; tăng liều thuốc so với ban đầu, đổi thuốc hoặc thêm thuốc không theo chỉ định của bác sĩ.

 

Những bệnh nhân động kinh phải được đi khám các bác sĩ chuyên khoa về thần kinh, tuân thủ phác đồ điều trị dùng thuốc và không nên có tâm lý “uống thuốc nhiều quá sợ lờn thuốc”. Vì như vậy, người bệnh sẽ không đạt được chất lượng cuộc sống như mong muốn. Bệnh nhân sẽ bị những cơn động kinh, co giật ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày.

Ngoài ra, khi bệnh nhân bị kháng trị, tùy loại động kinh, chúng ta có những phương pháp hoặc kỹ thuật phẫu thuật khác nhau.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top