✴️ Nguyên nhân gây đau lưng mất ngủ & biểu hiện của bệnh lý

Nội dung

Đau lưng mất ngủ là một vấn đề không thể xem nhẹ, có thể báo hiệu những bệnh về cột sống. Hiện tượng này có thể kiểm soát bằng việc nghỉ ngơi, tập thể dục và điều trị đúng cách. Vậy đâu là nguyên nhân gây đau lưng mất ngủ? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây để biết mình nằm trong trường hợp nào nhé!

Nguyên nhân gây đau lưng mất ngủ & biểu hiện của bệnh lý

Đau lưng mất ngủ có thể báo hiệu những bệnh về cột sống.

Nguyên nhân gây đau lưng mất ngủ

  • Vấn đề về cột sống: Thoái hóa đĩa đệm là nguyên nhân phổ biến nhất khiến đau lưng mất ngủ. Đĩa đệm là các mô nối giữa các cột sống, có vai trò giảm sóc. Các đĩa đệm này sẽ thoái hóa theo thời gian.
  • Chấn thương như bong gân hoặc gãy xương, chấn thương nghiêm trọng hơn như ngã xa.
  • Các bệnh mạn tính như vẹo cột sống, giảm độ cong của cột sống hoặc hẹp ống cột sống. Sỏi thận, lạc nội mạc tử cung, ung thư hay viêm khớp đều có thể dẫn đến tình trạng đau lưng mất ngủ.

Đau lưng mất ngủ là dấu hiệu của bệnh lý

Đôi khi nguyên nhân gây đau lưng không rõ ràng, chúng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nghiêm trọng như:

Nguyên nhân gây đau lưng mất ngủ & biểu hiện của bệnh lý

Đau lưng mất ngủ có thể báo hiệu nhiều bệnh nguy hiểm

  • Đau lưng về đêm có thể là triệu chứng của khối u cột sống: Đây là một khối u nguyên phát, bắt nguồn từ cột sống hoặc có thể do di căn.
  • Hiện tượng đau lưng khi ngủ cũng là triệu chứng của bệnh nhiễm trùng xương cột sống (viêm tủy xương) và viêm cột sống dính khớp.

Tuy nhiên đau lưng gây mất ngủ có thể bởi những lý do rất đơn giản như:

  • Tư thế nằm ngủ không đúng: Đây là nguyên nhân gây đau lưng phổ biến ở nhiều người. Lúc này bạn nên xem mình có ngay ngắn khi ngủ hay chưa? Đầu có thẳng với cổ hay không? Nếu nằm đúng, sẽ làm tư thế khung xương không thẳng đứng, dẫn đến đau lưng.

Nguyên nhân gây đau lưng mất ngủ & biểu hiện của bệnh lý

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám nếu như chứng đau lưng mất ngủ kéo dài

  • Gường gối không phù hợp: Chiếc đệm của bạn đã cũ và trở nên quá lún cũng có thể sẽ khiến bạn bị đau lưng khi nằm suốt 8h trên nó. Bên cạnh đó, bạn cũng phải đối mặt với những giấc ngủ không thoải mái và mệt mỏi hơn sau khi thức dậy.
  • Đau lưng do vận động mạnh trước đó: Nếu ngày hôm trước bạn tham gia một hoạt động mạnh hoặc làm việc nặng nhọc khiến cơ gân lưng bị căng quá mức, có thể sẽ khiến bạn bị đau lưng trong khi ngủ và mệt mỏi sau khi thức dậy.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top