✴️ Phẫu thuật kích thích não sâu tại Bv Nguyễn Tri Phương

Nội dung

Quá trình hình thành

Giai đoạn 2007-2008: thành lập khoa Ngoại Thần kinh nhằm giải quyết các chấn thương sọ não-cột sống, bệnh lý về não (khối u, dị dạng mạch máu não), bệnh lý cột sống-tủy sống, đột quỵ não

Giai đoạn 2009-2010: ý tưởng phát triển chuyên ngành Phẫu thuật thần kinh chức năng trong đó có phẫu thuật kích thích não sâu để điều trị các bệnh lý rối loạn vận động trong đó có bệnh Parkinson. Nghiên cứu và tìm hiểu về mô hình phát triển: đào tạo nhân sự và mua sắm trang thiết bị. PGS.TS.Nguyễn Thi Hùng chủ trì tất cả công việc của equip.

Năm 2011: đầu tư toàn bộ trang thiết bị (máy Navigation, khung sterotaxy, hệ thống theo dõi thần kinh). Kết nối và cử nhân sự ra nước ngoài học tập (TS.BS.Phạm Anh Tuấn sang Pháp học từ 11/2011 đến 6/2012).

Giai đoạn 2012-2016: thực hiện những ca mổ dưới sự chuyển giao toàn bộ của GS Jean Paul Nguyen và các đồng nghiệp đến từ BV Đại học Nantes, Cộng hòa Pháp. Kết thúc chuyển giao.

Giai đoạn 2017-2018: triển khai thí điểm những ca mổ hoàn toàn do các Bác sĩ của bệnh viện thực hiện, tổng kết và báo cáo kết quả về Sở Y tế. Sau khi thẩm định những kết quả đạt được qua giai đoạn thí điểm, Sở Y tế đồng ý cho triển khai chính thức phẫu thuật này và hiện nay là cơ sở duy nhất phẫu thuật này được thực hiện hoàn toàn bởi equip là các bác sĩ Việt Nam

Số ca đã thực hiện được: đến thời điểm tháng 8/2019 là 28 (gồm bệnh Parkinson, Run vô căn, Loạn trương lực)

Nhân lực hiện tại thực hiện kỹ thuật: 2 phẫu thuật viên được đào tạo tại Pháp và Thái Lan

Tầm nhìn phát triển sắp đến: 

Bệnh viện sẽ mở rộng ứng dụng của phẫu thuật này trong điều trị một số loại động kinh kháng trị, các rối loạn tâm thần.

Thực hiện các nghiên cứu khoa học về lĩnh vực này tại khoa Ngoại Thần kinh.

Thăm khám và tư vấn: phòng khám Ngoại Thần kinh tại Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top