✴️ Hội chứng đại tràng kích thích

Nội dung

Hội chứng đại tràng kích thích hay còn có tên là viêm đại tràng mạn tính, viêm đại tràng có thắt là căn bệnh khá phổ biến, xuất hiện ở khoảng 20% số người trưởng thành. Việc chẩn đoán hội chứng đại tràng kích thích không hề đơn giản do bệnh có biểu hiện tương đồng với rất nhiều bệnh.

 

1. Hội chứng đại tràng kích thích là gì?

Hội chứng đại tràng kích thích hay còn gọi là viêm đại tràng mạn tính, viêm đại tràng co thắt là căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa rất phổ biến. Có khoảng 20% số người trưởng thành mắc phải hội chứng đại tràng kích thích. Các triệu chứng của hội chứng đại tràng kích thích tương đồng với rất nhiều bệnh lý đường tiêu hóa khác. Do đó, việc chẩn đoán bệnh không hề đơn gian. Trước khi đi đến kết luận cuối cùng, bác sĩ phải loại trừ rất nhiều bệnh lý có các triệu chứng tương tự.

Hội chứng đại tràng kích thích hay còn có tên là viêm đại tràng mạn tính, viêm đại tràng có thắt là căn bệnh khá phổ biến.

Hội chứng đại tràng kích thích hay còn có tên là viêm đại tràng mạn tính, viêm đại tràng có thắt là căn bệnh khá phổ biến, xuất hiện ở khoảng 20% số người trưởng thành.

 

Hội chứng đại tràng kích thích gặp nhiều ở nữ giới, thường bắt đầu từ khi còn trẻ và giảm dần khi lớn tuổi.

 

2. Các triệu chứng của hội chứng đại tràng kích thích

– Đau bụngĐau bụng là một trong những triệu chứng điển hình của hội chứng đại tràng kích thích. Người bệnh thường bị đau quanh rốn hoặc đau bụng dưới từ âm ỉ đến dữ dội. Cơn đau thường xảy ra sau bữa ăn nhất là sau khi ăn các thực phẩm khó tiêu hóa, chua, cay, nóng. Đau nặng khi bệnh nhân căng thẳng, stress; giảm đau sau khi đi đại tiện.

– Rối loạn đại tiệnNgười bệnh bị thay đổi về hình thái phân (lỏng hoặc khô) và số lần đại tiện (nhiều lần trong ngày hoặc chỉ 1-2 lần/tuần, có thể xen kẽ 2 tình trạng trên). Phân có thể kèm chất nhầy, không có máu. Người bệnh thấy mót, cần đi ngay, hoặc có cảm giác đi không hết phân.

– Một số dấu hiệu khácChậm tiêu, ợ chua, đau ngực, mệt mỏi, lo âu, trầm cảm…

– Các xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, siêu âm, X-quang bụng, nội soi ống tiêu hóa… đều cho kết quả bình thường.

Đau bụng là một trong những triệu chứng điển hình của hội chứng đại tràng kích thích.

Đau bụng là một trong những triệu chứng điển hình của hội chứng đại tràng kích thích.

 

3. Chẩn đoán hội chứng đại tràng kích thích

Theo các bác sĩ, việc chẩn đoán hội chứng đại tràng kích thích rất dễ mà cũng rất khó, đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn giỏi.

-Chẩn đoán dễ vì chỉ cần người bệnh bị đau bụng và rối loạn đại tiện kéo dài 3 tháng là có thể nghĩ tới hội chứng đại tràng kích thích.

-Chẩn đoán khó vì để khẳng định hội chứng này, bác sĩ phải loại trừ tất cả các bệnh khác có triệu chứng tương tự như: Bệnh loét dạ dày – tá tràng, sỏi mật, giun sán, viêm tụy, bệnh túi thừa đại tràng, ung thư đại tràng, u tử cung, viêm đường mật, loét đại tràng, viêm ruột giả mạc, rối loạn hấp thu, cường giáp…

Khi có các triệu chứng nêu trên, bạn cần đi khám chuyên khoa tiêu hóa để tìm nguyên nhân. Việc chẩn đoán bệnh sẽ dễ dàng và chính xác hơn nếu bạn lựa chọn các cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa tiêu hóa để tiến hành thăm khám.

 

4. Điều trị hội chứng đại tràng kích thích như thế nào?

Do chưa biết chính xác nguyên nhân gây hội chứng đại tràng kích thích nên việc điều trị hiện mới chỉ dừng lại ở việc điều trị triệu chứng (chống đau bụng, tiêu chảy, táo bón). Ngoài ra, bệnh nhân được sử dụng các thuốc hướng tâm thần (nhất là các thuốc chống trầm cảm)

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân cần thay đổi lối sống theo hướng tích cực, lành mạnh để phòng bệnh và góp phần làm các triệu chứng khó chịu của bệnh. Theo đó, người bệnh cần có lối sống lành mạnh, không làm việc quá sức, không căng thẳng suy nghĩ, tập thể dục thường xuyên, hạn chế rượu bia, ăn uống điều độ, kiêng các chất kích thích, đồ cay, chua, thăm khám bác sĩ định kỳ…

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top