✴️ Quy trình Phẫu thuật nội soi tạo hình dạ dày ống đứng

Nội dung

ĐẠI CƯƠNG

Phẫu thuật nội soi tạo hình dạ dày ống đứng là một trong các phương pháp phẫu thuật điều trị béo phì.

 

CHỈ ĐỊNH 

Tuổi dưới 65.

BMI ≥ 32 kèm bệnh phối hợp: cao huyết áp, đái Đường, tăng cholesterol máu, đau khớp … hoặc BMI ≥ 37.

Sau khi điều trị béo phì trên 1 năm bằng các phương pháp nội khoa thất bại.

Người bệnh không có chống Chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng.

 

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Người bệnh có 1 trong các tiêu chuẩn sau:

Tuổi trên 65.

BMI dưới 32.

BMI từ 32 đến 37 và không mắc các bệnh phối hợp.

Người bệnh chưa điều trị béo phì bằng các phương pháp điều trị béo phì trong 1 năm hoặc đã điều trị béo phì bằng các phương pháp khác có kết quả.

Người bệnh có chống Chỉ định phẫu thuật nội soi.

 

CHUẨN BỊ 

Người thực hiện: 

Kíp phẫu thuật viên tiêu hóa và kíp bác sỹ gây mê hồi sức, kỹ thuật viên có kinh nghiệm.

Phương tiện: 

Dàn máy mổ nội soi với các phương tiện chuyên dụng.

Bộ dụng cụ mổ mở đại phẫu tiêu hóa, chỉ khâu,…        

Dụng cụ cắt nối tiêu hóa tự động dùng cho mổ nội soi. 

Người bệnh:

Các xét nghiệm cơ bản chẩn đoán.

Nội soi dạ dày-tá tràng.

Chuẩn bị mổ: Người bệnh nhịn ăn uống từ 21h ngày trước mổ, uống 1 gói fortran pha 1lít nước từ 14h ngày trước mổ.

Hồ sơ bệnh án:

Hoàn thành các thủ tục hành chính theo quy định: bệnh án chi tiết, biên bản hội chẩn, biên bản khám trước khi gây mê, giấy cam đoan đồng ý phẫu thuật.

 

CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

Kiểm tra hồ sơ:

Đầy đủ theo quy định Bộ Y tế.

Kiểm tra người bệnh:

Tên, tuổi, bệnh, phẫu thuật viên, bác sỹ gây mê,...

Thực hiện kỹ thuật: dự kiến khoảng 180 phút.

Tư thế người bệnh: 

Người bệnh nằm ngửa trên bàn mổ, gây mê nội khí quản, hai chân dạng 1 góc 800, được cố định vững chắc vào bàn mổ. Sau khi đặt trocar đầu tiên, bàn mổ được điều chỉnh để người bệnh ở Tư thế đầu cao 250, nghiêng sang phải 100. 

Vị trí phẫu thuật viên: 

Phẫu thuật viên đứng phía dưới, giữa 2 chân người bệnh. Người phụ thứ 1 đứng bên phải người bệnh. Người phụ thứ 2 đứng bên trái người bệnh.

Kỹ thuật mổ:

Bơm hơi ổ bụng với áp lực 14 mmHg.

Giải phóng dạ dày khỏi mạc nối lớn sát bờ cong lớn dạ dày từ sát môn vị lên đến tâm vị bằng dao siêu âm hoặc legasure.

Đưa dụng cụ cắt nối tự động vào cắt dạ dày dọc theo bờ cong lớn, cách môn vị 4-5 cm cho đến sát tâm vị, phần dạ dày còn lại chiếm khoảng 1/3 thể tích. Cầm máu. Lấy bệnh phẩm. Đóng lỗ trocar.

 

THEO DÕI 

Ngày đầu tiên sau mổ chụp lưu thông dạ dày với thuốc cản quang để kiểm tra.

Người bệnh  xuất viện vào ngày thứ 3-4-5 tùy thuộc diễn biến lâm sàng.

Sau 1 tháng người bệnh được kiểm tra lại.

Các đợt kiểm tra lại tùy thuộc mức độ giảm cân sau mổ.

 

XỬ TRÍ TAI BIẾN

Trong phẫu thuật:

Chảy máu: nếu không cầm được bằng nội soi, nên chuyển mổ mở.

Thủng dạ dày: khâu dạ dày nội soi hoặc mổ mở

Sau phẫu thuật:

Rò hoặc bục diện cắt của dạ dày: điều trị nội khoa hay mổ lại tùy diễn biến lâm sàng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top