✴️ Một trường hợp thủng đại tràng do dị vật

Nội dung

Ngày 11/05/2022 bệnh viện Nguyễn Tri Phương tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn H 74 tuổi, số HS  22039370 trong tình trạng choáng nhiễm trùng nặng. Theo lời khai của người nhà bệnh nhân cách nhập viện 3 ngày bệnh nhân sau ăn cơm với cá hú chiên thì bệnh nhân than đau bụng âm ỉ, kèm nôn ói một lần, đau ngày càng tăng, sốt cao. Nhập bệnh viện huyện sau đó chuyển bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

 Qua thăm khám lâm sàng và chụp bụng cắt lớp cản quang bệnh nhân được chẩn đoán choáng nhiễm trùng nghi do thủng đại tràng ngang. Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu. Chúng tôi thực hiện phẫu thuật nội soi thám sát gỡ các tổ chức bao quanh khối viêm gồm mạc nối lớn và ruột non thì thấy cọng xương cá xuyên thủng từ trong đại tràng ngang ra kích thước dị vật 30mm x 1,5mm. Chúng tôi lấy dị vật và rửa sạch bụng đặt dẫn lưu.

Theo TS BS Huỳnh Thanh Long trưởng khoa ngoại Tổng Hợp thủng đường tiêu hóa do dị vật là bệnh cảnh ít gặp, thường do thói quen như ngặm tăm, đinh hoặc do ăn uống nuốt vĩ thuốc, xương cá…Đa số dị vật không sắc nhọn thường được đào thải ra ngoài đường tiêu hóa trong vài ngày và không để lại di chứng.Tuy nhiên, đối với những dị vật sắc nhọn khi di chuyển sâu xuống đường tiêu hóa rất dễ ghim vào thành ống tiêu hóa sẽ gây thủng, đặc biệt khi đâm thủng đại tràng thì tình trạng bệnh nhân diễn tiến nặng nhiều khả năng tử vong như trường hợp nêu trên.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top