✴️ 6 dấu hiệu cảnh báo phổi đang có vấn đề

Nội dung

1. Khó thở kéo dài

Nếu bạn cảm thấy khó thở sau khi gắng sức làm việc gì đấy, đó có thể là một dấu hiệu đáng lo ngại. Nếu thường xuyên bị khó thở, kể cả khi nằm trên giường thì đây là một dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về phổi.

Khó thở kéo dài, thở gấp...là những dấu hiệu cảnh báo phổi của bạn có vấn đề

Khó thở kéo dài, thở gấp…là những dấu hiệu cảnh báo phổi của bạn có vấn đề

Khó thở kéo dài có thể là một dấu hiệu của nhiều bệnh hô hấp, nó có thể là do viêm phế quản, hen suyễn , bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hoặc các bệnh tim mạch (trong trường hợp nặng).
Vì thế thay vì tiếp tục chịu đựng những cơn khó thở hành hạ, bạn nên đi khám ngay để xử trí sớm bệnh.

 

2. Thở gấp

Nếu bỗng nhiên một ngày bạn cảm thấy hơi thở khó nhọc và gấp gáp đã đến lúc bạn nên đi khám bác sĩ. Bởi trong một vài trường hợp, thở gấp là biểu hiện tình trạng cơ thể không thể đào thải hết lượng khí ra ngoài và có quá nhiều không khí bị kẹt lại trong phổi. Hiện tượng này cũng cho thấy phổi đang hoạt động kém hiệu quả.
 

3. Máu trong đờm

Một dấu hiệu cho thấy phổi có vấn đề chính là sự xuất hiện của máu trong đờm. Những thay đổi trong màu sắc của đờm có thể tiết lộ rất nhiều điều về sức khỏe, từ nhiễm vi khuẩn cho đến tình trạng viêm phổi. Máu trong đờm còn có thể là dấu hiệu của bệnh lao.
Nếu bị ho kéo dài, sốt nhẹ và xuất hiện máu trong đờm thì hãy nhanh chóng thực hiện các xét nghiệm bệnh lao để kịp thời phát hiện bệnh.

 

4. Đau tức ngực

Nếu gặp phải một cơn đau nhói mạnh trong lồng ngực khi thở, ho, hoặc hắt hơi… là những dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng phổi do vi khuẩn hoặc virus.

Ngoài ra, tình trạng đau tức ngực kéo dài hoặc ho có lẫn máu trong đờm cũng rất nguy hiểm cần đi khám ngay

Ngoài ra, tình trạng đau tức ngực kéo dài hoặc ho có lẫn máu trong đờm cũng rất nguy hiểm cần đi khám ngay

Trong trường hợp hiếm, đây có thể là những dấu hiệu của việc xuất hiện một cục máu đông trong động mạch phổi, ngăn chặn lưu lượng máu đến phổi và làm tắc phổi. Vì thế, bạn đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chính xác gây đau ngực để có thể có phương pháp điều trị thích hợp

 

5. Ho mạn tính

Tình trạng ho mạn tính cũng cảnh báo phổi bạn đang có vấn đề. Thông thường, tình trạng ho xảy ra do nhiễm virus hoặc cảm lạnh và nó sẽ tự khỏi sau 2 – 3 tuần. Tuy nhiên, nếu tình trạng ho kéo dài hơn 8 tuần thì bạn nên đặc biệt chú ý.
Nếu tình trạng ho kéo dài trong hơn 8 tuần thì bạn nên đến các chuyên khoa hô hấp và thực hiện xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân cơ bản của tình trạng này. Một số nguyên nhân phổ biến gây ho mạn tính có thể kể đến gồm: Viêm phế quản, hen suyễn, viêm phổi và bệnh lao.

 

6. Kiệt sức

Đi lại hay leo bộ lên vài tầng cũng khiến bạn kiệt sức. Bạn luôn thấy mệt mỏi vì làm những việc mà trước đây bạn vẫn làm bình thường. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo phổi của bạn đang có vấn đề cần được xử trí kịp thời.
Nếu thấy xuất hiện 6 dấu hiệu vừa nêu trên chứng tỏ phổi của bạn bị suy yếu. Vì thế tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác bệnh. Từ đó có biện pháp xử trí bệnh hiệu quả, kịp thời.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top