✴️ Bệnh hen: tác nhân và cách phòng ngừa

Nội dung

Các tác nhân gây bệnh hen 

Bạn cần biết các tác nhân gây hen suyễn để tự mình phòng tránh và giúp người bệnh biết cách phòng tránh nhằm giảm thiểu cơn hen và không làm bệnh nặng thêm.  Dưới đây chúng tôi xin mách bạn một số phương pháp loại bỏ các tác nhân gây hen suyễn thường gặp:

Thuốc lá thuốc lào

Hãy thống nhất cùng mọi thành viên trong gia đình không cho phép bất cứ ai hút thuốc trong nhà hay xung quanh, nhất là trong phòng ngủ hoặc trong xe hơi.

Trên thực tế, tác nhân gây bệnh hen rất đa dạng: chẳng hạn bệnh nhân A khi hít phải hơi thuốc lá thì lên cơn “cò cử”, bệnh nhân B ngửi phải mùi thuốc xịt muỗi lập tức “kéo nhị”, bệnh nhân C ăn vài con nhộng tằm bị xảy ra cơn hoảng hốt khó thở như “bó lấy ngực”, tác nhân gây hen suyễn mỗi người một khác.

Việc xác định và tránh các tác nhân gây hen suyễn có ý nghĩa rất quan trọng để giúp kiểm soát được bệnh hen suyễn của bạn hay người thân. Tuy thật khó mà loại trừ hoàn toàn các tác nhân, nhưng bạn vẫn nên cố gắng loại bỏ càng nhiều càng tốt các tác nhân gây hen suyễn ở những nơi mà bạn phải thường xuyên sinh sống và làm việc. Làm được như vậy sẽ giúp bạn có được một sức khỏe tốt hơn, với các triệu chứng nhẹ hơn và các cơn hen ít xảy ra hơn.

Khói thuốc lá là một tác nhân gây bệnh hen

Vi sinh vật trong không khí

Là những vi khuẩn, virut rất nhỏ bé mà mắt thường không nhìn thấy được. Tuy nhiên bạn có thể loại bỏ chúng bằng nhiều cách: bọc che nệm và gối trong bao ni lon; thay bỏ các gối cũ; luộc giặt ga giường và chăn hàng tuần để tiêu diệt vi khuẩn; không để thú nhồi bông trong giường và giặt định kỳ các thú nhồi bông này trong nước nóng; giảm độ ẩm trong nhà ở dưới 50%.

Thú nuôi trong nhà

Có nhiều người bị dị ứng với phân, nước tiểu, các vảy da hay nước bọt đã khô của các con thú có lông mao hay lông vũ nuôi trong nhà; hãy để chúng ở bên ngoài nhà vì đó sẽ là cách tốt nhất để kiểm soát hen suyễn nếu bạn bị dị ứng với thú nuôi.

Lông của thú nuôi trong nhà dễ gây kích ứng mũi, họng

Phòng ngừa bệnh hen

Trường hợp không thể nuôi các con thú ở ngoài nhà, thì đừng đưa chúng vào phòng ngủ, cách ly chúng bằng cách đóng cửa phòng ngủ; dùng máy lọc không khí cho phòng ngủ; không dùng thảm hay các khăn phủ bàn ghế bằng vải vì đây là nơi “trú ẩn” của chất thải các thú nuôi và các bụi lạ gây hen suyễn.

Chống gián

Phân, các mảnh vụn xác gián gây dị ứng hen suyễn với nhiều bệnh nhân, vì vậy cần chống gián bằng nhiều cách như không để thức ăn trong phòng ngủ; tránh làm thức ăn vương vãi, thùng rác phải có nắp đậy; phun thuốc diệt gián thường xuyên, nhưng đừng để cho bệnh nhân hen ngửi phải mùi thuốc bằng cách bảo họ ra khỏi nhà cho đến khi hết mùi thuốc.

Loại trừ nấm mốc trong nhà

Nấm mốc phát triển được là nhờ sự ẩm thấp vì vậy không để nước rò rỉ ra nhà gây ẩm tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển; dùng khăn tẩm thuốc tẩy rửa lau nấm mốc trên các bề mặt đồ vật; thay hoặc giặt kỹ các thảm chùi chân bị mốc.

Chống khói và các mùi nặng

Không đun bếp củi, bếp than hoặc bếp dầu trong nhà; dùng bếp ga theo đúng hướng dẫn an toàn như khóa bình ga rồi mới tắt bếp để khỏi hít phải mùi khí ga chưa cháy hết; tránh cho bệnh nhân hen hít phải các mùi nặng như nước hoa, phấn rôm, thuốc xịt tóc, lăn khử mùi, xăng dầu…

Bụi, phấn hoa, nấm mốc ngoài nhà

Mùa hanh khô hay mùa bạn thường bị dị ứng, nên đóng kín cửa sổ vì thời gian này lượng phấn hoa và một số nấm mốc có nồng độ cao nhất dễ bay vào nhà; khi phải ra ngoài cần đeo khẩu trang để tránh hít phải bụi và phấn hoa.

Phòng chống cảm cúm và nhiễm khuẩn khác

Bệnh cảm cúm và nhiễm khuẩn thường làm bùng phát cơn hen suyễn ở nhiều bệnh nhân hen, vì vậy cần thực hiện các biện pháp phòng chống như: tiêm phòng bệnh cúm hàng năm; làm việc, nghỉ ngơi điều độ, không lao động quá sức, tránh thức khuya, ăn uống đủ chất, tập thể dục đều đặn, tránh tiếp xúc với người bị cảm cúm và các bệnh nhiễm khuẩn, thường xuyên đeo khẩu trang để tránh bị lây bệnh cúm…

Không ăn thức ăn và uống thuốc gây dị ứng

Không bao giờ dùng lại các thức ăn và thuốc đã từng gây dị ứng như thịt bò, thịt gà, trứng gia cầm, con nhộng tằm, tôm, cua, thủy hải sản…, rượu, bia; một số thuốc chữa bệnh như thuốc chữa tăng huyết áp, thuốc điều trị viêm khớp, kháng sinh…

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top