✴️ Bệnh thường gặp ở phổi khi chuyển mùa

Nội dung

Các bệnh thường gặp ở phổi khi chuyển mùa như viêm đường hô hấp, viêm phổi, viêm phế quản…gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Việc phòng bệnh đúng cách sẽ giúp hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

 

Bệnh thường gặp ở phổi khi chuyển mùa

Viêm phế quản cấp tính: Là tình trạng viêm cấp tính niêm mạc cây phế quản. Viêm phế quản được tạo thành từ các ống nhỏ hơn. Khi các ống này bị nhiễm trùng, niêm mạc phế quản bị phù nề, sung huyết, bong các biểu mô phế quản, tạo nhiều đờm mủ bao phủ niêm mạc phế quản, khó thông khí dẫn đến khó thở.

Các bệnh thường gặp ở phổi khi thời tiết chuyển mùa như viêm phế quản cấp, hen phế quản, giãn phế quản

Các bệnh thường gặp ở phổi khi thời tiết chuyển mùa như viêm phế quản cấp, hen phế quản, giãn phế quản

 

Khi mắc chứng bệnh này, người bệnh sốt nhẹ, đau nhức mình mẩy, ho khan hay khạc đờm trắng, đau rát vùng họng và ngực. Diễn tiến thường lành tính tự khỏi sau 5 – 7 ngày. Tuy nhiên, triệu chứng viêm phế quản cấp tính có thể nặng nề, kéo dài và tiến triển thành mạn tính nếu không được điều trị triệt để.

Hen phế quản: Là tình trạng viêm mạn tính ở đường thở, gây khó thở rít, ho, tức ngực từng đợt tái diễn, thường bị tắc nghẽn đường thở. Hen phế quản có liên quan tới các tác nhân kích thích như phấn hoa, hóa chất, bụi bẩn, nấm mốc….Bên cạnh đó, do độ ẩm không khí cao, khả năng đề kháng của cơ thể giảm… cũng khiến cho bệnh hen phế quản tiến triển nặng hơn.

Giãn phế quản: Giãn phế quản là tình trạng giãn không hồi phục các phế quản nhỏ và trung bình kèm theo sự rối loạn cấu trúc các lớp phế quản, tăng tiết dịch phế quản và nhiễm khuẩn từng đợt. Bệnh có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải. Nam mắc bệnh nhiều hơn nữ với tỉ lệ 4 nam/1 nữ.

Thời tiết chuyển mùa là yếu tố khiến bệnh nặng hơn. Bệnh có thể gây ra các biến chứng như viêm phổi thùy, áp-xe phổi, tràn dịch màng phổi, lao phổi, áp-xe não, ho ra máu… Sau nhiều năm tiến triển sẽ dẫn đến suy hô hấp mạn và tâm phế mạn, bệnh nhân có thể tử vong sau vài năm.

Các bệnh lý ở phổi gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh nên cần được điều trị sớm

Các bệnh lý ở phổi gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh nên cần được điều trị sớm

 

Viêm phổi: Từ viêm đường hô hấp trên rất dễ dẫn tới viêm phổi. Đây là tình trạng viêm ở phổi thường do vi khuẩn, virut, nấm hoặc các tác nhân khác gây ra. Bệnh hay gặp ở người cao tuổi, người có bệnh mạn tính hoặc bị suy giảm miễn dịch, nhưng cũng có thể xảy ra ở người trẻ khỏe.

Áp-xe phổi: Khi bị viêm phổi hay giãn phế quản bội nhiễm, nếu không được giải quyết tốt sẽ biến chứng thành áp-xe phổi..

Tràn dịch màng phổi: Do bệnh lao tăng mạnh sẽ kéo theo tỉ lệ tràn dịch màng phổi ở mùa đông xuân cao hơn nhiều so với các mùa khác. Khi bị tràn dịch màng phổi, bệnh nhân bắt buộc phải đến các cơ sở điều trị bệnh lao và bệnh phổi để chọc tháo, tránh tai biến ép tạng, suy hô hấp.

 

Làm gì khi mắc bệnh ở phổi?

Khi có dấu hiệu bị viêm đường hô hấp trên hoặc viêm phổi, viêm phế quản người bệnh cần tìm tới bệnh viện có chuyên khoa Hô hấp để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh.

Tùy vào tình trạng và mức độ  bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp. Bên cạnh đó, người bệnh cần tránh làm việc quá sức. Tránh để cơ thể nhiễm lạnh bất kể mùa nào trong năm. Không đột ngột ra nơi lộng gió và không tắm nước lạnh, nhất là khi người đang ra mồ hôi nhiều.

Những hôm trời lạnh, ẩm ướt, gió nhiều, nên hạn chế tối đa đi ra khỏi nhà. Giữ không khí trong nhà thật sạch, thoáng. Tránh khói và các loại khí gây khó thở, tránh tiếp xúc với khói bếp than.

Hàng ngày, cần uống đủ lượng nước cần thiết (1,5-2 lít), ăn thêm rau xanh trong các bữa ăn và tăng cường ăn trái cây hàng ngày. Cần vệ sinh họng, miệng hàng ngày như đánh răng, súc miệng cho sạch họng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy.

Luyện tập, giữ cho thân thể khoẻ mạnh. Tập thở theo hướng dẫn của bác sĩ, đi bộ và tập thể dục đều đặn cũng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để đẩy lùi nguy cơ bệnh tái phát hoặc phát triển nặng hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top