✴️ Cách chăm sóc bệnh nhân giãn phế quản

Nội dung

Cách chăm sóc bệnh nhân giãn phế quản như thế nào là băn khoăn chung của nhiều người. Đây là bệnh làm tổn hại thành phế quản dẫn đến phế quản bị giãn và biến dạng. Bệnh thường gây ho kéo dài mạn tính, khạc ra đờm và ra máu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

 

Cách chăm sóc bệnh nhân giãn phế quản

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống của người bệnh giãn phế quản đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu có một nguyên tắc ăn uống khoa học, phù hợp sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh. Ngược lại, nếu ăn uống không tốt có thể khiến bệnh lý ngày càng trầm trọng hơn.

Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người bệnh giãn phế quản

Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người bệnh giãn phế quản

 

Trong cách chăm sóc bệnh nhân giãn phế quản cần chú ý tới chế độ ăn uống.

Người bệnh nên chọn ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, thanh đạm dễ tiêu hóa. Thực phẩm chính nên chọn là bột mì, gạo, đậu Hà Lan, kiều mạch…Ngoài ra người bệnh cũng có thể chọn ăn sữa bò, sữa đậu nành, đậu phụ, trứng gà… là những thực phẩm vừa thanh đạm, lại giàu protein.

Củ sắn, bắp cải, mướp, bầu bí, dưa hấu, ngó sen, lê, quýt, táo, dứa, mía, hồng, đào… là những thứ giàu vitamin và chất khoáng, cần thiết cho người bệnh giãn phế quản.

Người bệnh khạc ra máu nên ăn nhiều ngó sen có tác dụng bổ trợ cầm máu. Ngoài ra hạnh nhân, hạt bí đao, hạch đào nhân có tác dụng nhuận phổi giảm ho, có thể dùng ăn vặt hàng ngày.

Bên cạnh những thực phẩm bổ dưỡng, cần thiết thì người bệnh giãn phế quản nên tránh các thực phẩm sau:

Người bệnh cần tránh các thực phẩm cay nóng, chế biến sẵn vì có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn

Người bệnh cần tránh các thực phẩm cay nóng, chế biến sẵn vì có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn

 

Kiêng ăn thực phẩm cay gây kích thích và nhiều mỡ ngấy: như ớt, hạt cải, hạt tiêu, món quay rán, thịt hun khói, mỡ động vật … vì loại thực phẩm này kích thích niêm mạc khí quản gây ho. Mỡ chiên rán và mỡ động vật khó tiêu, cần nhiều oxy, làm cho phổi phải làm việc nặng hơn.

Kiêng rượu: vì chức năng lưu thông không khí ở phổi của bệnh nhân đã kém, rượu có tác dụng làm tê liệt trung khu hô hấp, dễ xuất hiện tình trạng khó thở và ngừng thở, nguy hiểm đến tính mạng.

Kiêng ăn uống đồ lạnh: vì bị kích thích lạnh, họng sẽ bị viêm, gây ho, làm cho bệnh tăng nặng hơn.

 

Chế độ sinh hoạt

Người bệnh giãn phế quản cần chú ý tới chế độ sinh hoạt hàng ngày. Cần tránh các yếu tố làm bệnh nặng hơn như khói thuốc lá, thời tiết chuyển mùa, tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại…

Người bệnh cần duy trì một chế độ sinh hoạt khoa học, luyện tập thể dục thể thao hợp lý

Người bệnh cần duy trì một chế độ sinh hoạt khoa học, luyện tập thể dục thể thao hợp lý

 

Khi thay đổi thời tiết hoặc người bệnh ra ngoài cần đeo khẩu trang, mặc ấm để tránh gió lùa, làm các bệnh về đường hô hấp nặng hơn, tình trạng giãn phế quản kéo dài hơn.

Người bệnh cần duy trì chế độ tập luyện thể dục thể thao phù hợp nhằm tăng cường sức khỏe.

Bên cạnh việc áp dụng một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, người bệnh giãn phế quản nên theo dõi tình trạng sức khỏe tại nhà, tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Từ đó có đơn thuốc điều trị giãn phế quản phù hợp.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top