✴️ Cách ngăn ngừa bệnh ho gà biến chứng nguy hiểm

Nội dung

Nhận biết được các dấu hiệu và triệu chứng của ho gà

Triệu chứng thường gặp của bệnh ho gà là những cơn ho dữ dội, kéo dài.

Triệu chứng thường gặp của bệnh ho gà là những cơn ho dữ dội, kéo dài.

Ho gà thường bắt đầu tương tự như cơn cảm lạnh. Sau 1 – 2 tuần, những triệu chứng giống cảm lạnh nhường bước cho sự xuất hiện của những cơn ho dữ dội, thậm chí là khó thở.
Ho gà có thể dẫn đến những biến chứng đe dọa tính mạng, đặc biệt là các trường hợp trẻ sơ sinh. Bệnh ho gà cũng có thể xảy ra ở người lớn nhưng ở mức độ nhẹ hơn. Nhận biết được các dấu hiệu và triệu chứng sẽ giúp chúng ta chẩn đoán và bắt đầu điều trị sớm hơn.
Ngăn chặn lây lan từ người mang bệnh
Vi khuẩn gây bệnh ho gà khu trú và phát triển ở lông mao biểu mô trụ của đường thanh quản, khí quản. Bệnh lây lan khi người bệnh ho và hắt hơi. Khi bị lây bệnh, trước hết bệnh nhân sẽ có các triệu chứng tương tự như cảm lạnh xuất hiện. Người mắc bệnh ho gà có thể lây bệnh cho bất cứ ai tiếp xúc từ 3 tuần sau cơn ho. Bệnh thường kéo dài 6 – 12 tuần.
Để ngăn chặn sự lây lan của bệnh ho gà, nhớ che miệng kho hoặc hắt hơi. Rửa tay sau mỗi lần ra ngoài. Nếu không có khăn giấy, hãy ho hoạc hắt hơi vào tay áo phía trên hoặc khuỷu tay.
Điều trị sớm

Tới bệnh viện để khám ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ ho gà.

Tới bệnh viện để khám ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ ho gà.

Tới bệnh viện để khám ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ ho gà. Bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh đề điều trị. Nếu bắt đầu uống thuốc trong vòng 2 tuần đầu tiên sau khi bắt đầu mắc bệnh. người bệnh sẽ cảm thấy sức khỏe được cải thiện. Ngoài ra những người tiếp xúc với người bệnh cũng nên đi khám để kiểm tra.
Tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà cho trẻ
Biện pháp hiệu quả để phòng bệnh ho gà cho trẻ là tiêm phòng vắc xin đầy đủ. Ở nước ta, sau khi Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia được triển khai, tất cả trẻ dưới 1 tuổi được gây miễn dịch cơ bản bằng 3 liều vắc-xin DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván) và có thể tiêm bổ sung cho trẻ trên 18 tháng tuổi bằng 1 mũi vắc-xin DPT (mũi  thứ 4). Hiện nay, trẻ dưới 1 tuổi được tiêm 1 liều vắc-xin 5 trong một (gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não do Haemophilus Influenzae).
Ngoài ra cần tránh cho trẻ tiếp xúc với đối tượng nghi ngờ mắc bệnh. Người lớn trực tiếp chăm sóc trẻ cần thường xuyên rửa tay xà phòng, vệ sinh răng miệng, mũi họng để phòng nguy cơ lây truyền bệnh cho trẻ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top