✴️ Chẩn đoán viêm phế quản cấp?triệu chứng cảm cúm thông thường

Nội dung

Viêm phế quản cấp diễn tiến qua 2 giai đoạn:

Ho là triệu chứng dễ gặp phải khi bị viêm phế quản cấp

Ho là triệu chứng dễ gặp phải khi bị viêm phế quản cấp

– Giai đoạn đầu (3 – 4 ngày) với các triệu chứng như sốt 38 – 390C, người bị mệt mỏi, đau đầu, nhức mỏi xương khớp. Người bệnh có cảm giác nóng rát sau xương ức kèm theo khó thở nhẹ, ho khan, có ho thành cơn về đêm. Nếu nghe phổi sẽ có ran rít, ran ngáy.

– Giai đoạn 2: ( 6 – 8 ngày ) với các triệu chứng toàn thân và cơ năng đã giảm, ho khạc có đờm nhầy, hoặc đờm mủ, nếu nghe phổi sẽ có ran ẩm.

Những chẩn đoán viêm phế quản cấp bằng kỹ thuật cận lâm sàng thường ít có giá trị chẩn đoán, bạch cầu có thể bình thường có khi tăng bội nhiễm hoặc giảm do virus. Xét nghiệm đờm có nhiều bặc cầu đa nhân trung tính, …

Xquang phổi: có thể thấy bình thường hoặc  rốn phổi đậm.

Chẩn đoán bệnh viêm phế quản cấp qua các thể lâm sàng:

Bệnh viêm phế quản xuất huyết có biểu hiện lâm sàng như ho ra máu số lượng ít lẫn đờm. Cần phân biệt với ung thư phổi ở  người trên 40 tuổi do hút thuốc lá.

Viêm phế quản cấp thể tái diễn sẽ gồm các yếu tố thuận lợi như hút thuốc lá, hít phải khí độc, tắc nghẽn phế quản, các ổ nhiễm khuẩn ở răng miệng, tai mũi họng, suy tim trái, trào ngược dạ dầy thực quản.

Chẩn đoán bệnh viêm phế quản cấp

Phân biệt bệnh viêm phế quản cấp với một số bệnh thông thường như: Viêm họng cấp thường gây sốt, ho, nhưng nếu nghe phổi bình thường. Xquang phổi bình thường.

Nếu giãn phế quản thường có triệu chứng ho khạc đờm kéo dài mạn tính, nếu chụp cắt lớp vi tính có ổ giãn phế quản.

Đau rát ngực là triệu chứng lâm sàng dễ gặp khi viêm phế quản

Đau rát ngực là triệu chứng lâm sàng dễ gặp khi viêm phế quản

Trường hợp viêm phế quản mạn: thường bị ho khạc đờm kéo dài mạn tính 3 tháng/ năm, không do các bệnh phổi khác như: lao hoặc giãn phế quản.

Những ca viêm phổi do vi khuẩn có hội chứng nhiễm khuẩn, hội chứng đông đặc, chụp Xquang thấy tổn thương nhu mô phổi.

Chẩn đoán viêm phế quản cấp chính xác theo đó sẽ giúp điều trị đúng hướng, rút ngắn thời gian điều trị và mang lại hiệu quả cao nhất.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top