✴️ Thuốc lá và các bệnh về hô hấp

Nội dung

Ảnh hưởng của thuốc đến phổi

Thông thường, khi chúng ta hít vào, không khí sẽ vào đường hô hấp trên qua mũi và miệng, nơi không khí được lọc, sưởi ấm và làm ấm. Không khí hít vào sẽ đi qua khí quản để vào phổi.
Những người hút thuốc thường bài tiết nhiều đờm hơn những người không hút thuốc mà khả năng đưa đờm ra khỏi đường hô hấp lại kém hơn. Điều này là do hệ thống lông chuyển ở người hút thuốc bị liệt thậm chí bị phá hủy. Khói thuốc cũng làm thay đổi cấu trúc các tuyến tiết nhầy và do vậy thành phần của chất nhầy cũng bị thay đổi.

Thuốc lá không những gây ung thư phổi mà nó còn gây ra nhiều bệnh phổi khác

Thuốc lá không những gây ung thư phổi mà nó còn gây ra nhiều bệnh phổi khác

Đôi khi các tuyến tiết nhầy bị tắc lại làm giảm khả năng bài tiết đờm. Hậu quả là chất nhầy ở những người hút thuốc bị nhiễm bởi các chất độc hại và bị giữ lại nhiều trong tổ chức phổi, cản trở sự lưu thông trao đổi khí.
Phổi của những người hút thuốc bị giảm diện tích bề mặt và giảm mao mạch, dẫn tới máu lưu thông qua phổi bị giảm. Dẫn đến làm giảm cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cần thiết cho cả nhu mô phổi và các tổ chức khác trong cơ thể để duy trì sự khỏe mạnh và chức năng bình thường của chúng.
Khói thuốc làm giảm sự phát triển của phổi và gây viêm tổ chức phổi. Những người hút thuốc ở tuổi càng trẻ thì thời gian hút để gây ra bệnh liên quan đến đường hô hấp càng ngắn so với những người bắt đầu hút ở tuổi muộn hơn.

Thuốc lá và các bệnh về hô hấp

Hút thuốc lá trong thời gian dài có thể gây ra các bệnh lý về đường hô hấp như:
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
Đây là những tổn thương ở phổi có liên quan đến sự tắc nghẽn đường thở. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đặc trưng bởi sự rối loạn thông khí tắc nghẽn không hồi phục hoàn toàn. Bệnh thường tiến triển kéo dài trong nhiều năm dẫn đến tâm phế mạn và tử vong nhanh chóng.

Những người hút thuốc lá sẽ dễ bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản gây ho, khó thở...ảnh hưởng tới sức khỏe

Những người hút thuốc lá sẽ dễ bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản gây ho, khó thở…ảnh hưởng tới sức khỏe

Thuốc lá là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Có khoảng 15% những người hút thuốc lá sẽ có triệu chứng lâm sàng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và 80 – 90% người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là nghiện thuốc lá.
Bệnh hen phế quản
Hút thuốc không phải là nguyên nhân gây ra cơn hen nhưng nó làm cho tình trạng bệnh hen nặng lên. Những người bị hen hút thuốc sẽ có tăng tiết đờm, giảm cử động của lông chuyển phế quản, tăng nhạy cảm với nhiễm trùng, tăng giải phóng các chất dị ứng tác dụng nhanh và phá hủy các đường dẫn khí nhỏ.
Tỉ lệ tử vong ở người bị hen đang hoặc đã từng hút thuốc tăng gấp trên 2 lần so với những người không hút thuốc.
Nhiễm trùng đường hô hấp
Những người hút thuốc hay bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn những người không hút thuốc và thường bị nặng hơn. Trẻ em có bố mẹ hút thuốc lá bị bệnh đường hô hấp nhiều hơn trẻ em có bố mẹ không hút thuốc.

Những người hút thuốc không chỉ hay bị viêm phổi hơn mà còn bị tử vong nhiều hơn.
Những phụ nữ có thai bị viêm phổi mà hút hơn 10 điếu thuốc ngày có tiên lượng xấu hơn những người không hút.
Những người hút thuốc cũng hay bị cúm. Vắc-xin phòng cúm ít hiệu quả đối với người hút thuốc, và tỉ lệ tử vong do cúm ở những người hút thuốc cao hơn nhiều so với nhóm người không hút thuốc.
Tác hại của thuốc lá không chỉ dừng lại ở việc gây ra các bệnh về đường hô hấp. Thuốc lá còn làm tăng nguy cơ ung thư phổi và dẫn đến tử vong nếu không kịp thời phát hiện và điều trị sớm.
Vì thế những người đã và đang hút thuốc lá hoặc người thường xuyên hít phải khói thuốc cần tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ 2 lần/ năm nhằm phát hiện sớm các bệnh tiềm ẩn trong cơ thể. Từ đó có biện pháp xử trí kịp thời, hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top