Triệu chứng khi tràn dịch màng phổi

Nội dung

Triệu chứng của tràn dịch màng phổi

Các triệu chứng lâm sàng thường gặp khi bị tràn dịch phổi như: đau ngực, khó thở, ho khan và sốt.

Đau ngực là triệu chứng phổ biến của tràn dịch màng phổi

Cụ thể như sau:

Đau ngực là triệu chứng đầu tiên gặp phải của tràn dịch màng phổi. Đau thường âm ỉ phía bên tràn dịch, nếu người bệnh nằm nghiêng về phía bên đối diện thì sẽ đau tăng lên. Khó thở cũng là một triệu chứng tràn dịch màng phổi thường gặp. Người bệnh có thể sốt. Sốt thường là biểu hiện của triệu chứng nhiễm trùng và là phản ứng của cơ thể. Nếu tràn dịch màng phổi xảy ra ở người cao tuổi, sức yếu hoặc bệnh hiểm nghèo thì thân nhiệt tăng lên không nhiều hoặc có khi không tăng lên nên không có triệu chứng sốt.

Ho khan là một trong những dấu hiệu của tràn dịch màng phổi

Ho khan xuất hiện tuy nhiên, triệu chứng ho khan với số lần nhiều hay ít cũng như sốt cao hay sốt phụ thuộc vào căn nguyên gây bệnh (viêm phổi do vi sinh vật, lao phổi thì ho nhiều hơn các bệnh như: áp-xe gan, áp-xe cơ hoành…).

Triệu chứng tràn dịch màng phổi qua chụp X quang

Chụp X-quang phổi sẽ phát hiện bên bệnh quá sáng, khoảng liên sườn giãn, chiều các xương sườn bé ngang ra. Phổi bị co lại thành một cục xẹp xuống sát rốn phổi. Cơ hoành không di động và bị đẩy xuống, trung thất bị đẩy sang bên lành.

Hình ảnh chụp X quang của người bị tràn dịch màng phổi

Cùng với việc nhận biết triệu chứng bệnh tràn dịch màng phổi, việc xác định nguyên nhân gây bệnh có vai trò quan trọng trong điều trị:

Có tới 60% bệnh nhân tràn dịch màng phổi tự phát là do lao. Nó có thể là bệnh cảnh mở đầu một quá trình lao, nhưng thường là biến chứng của một bệnh lao phổi tiến triển.

Một số trường hợp không rõ nguyên nhân: thường xảy ra ở người trẻ, khỏe mạnh. Tràn dịch màng phổi toàn bộ một bên ổ màng phổi không tiến triển thành một tràn dịch, hay tái phát, người ta cho rằng có thể ;là do kén hơi ở phổi vỡ ra.

Ngoài ra, tràn dịch màng phổi còn có thể do các bệnh khác ở phổi không phải lao như: Áp xe phổi vỡ ra ở màng phổi ho gà…

Sau khi điều trị tràn dịch màng phổi, người bệnh cần đảm bảo tái khám định kỳ, để được theo dõi và chắc chắn bệnh không tái phát.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top