✴️ Bỏ túi kinh nghiệm nội soi dạ dày đại tràng

Nội dung

Kinh nghiệm nội soi dạ dày đại tràng không những giúp bạn rút ngắn thời gian thăm khám mà còn tối ưu hóa kết quả một cách chuẩn xác. Đọc bài viết để cùng bỏ túi những kinh nghiệm nội soi đắt giá nhé!

1.   Phân biệt giữa nội soi dạ dày và nội soi đại tràng

Kinh nghiệm nội soi dạ dày đại tràng được gọi chung là kinh nghiệm nội soi hệ tiêu hóa. Nội soi là một trong những thủ thuật kiểm tra đường tiêu hóa phổ biến và hữu hiệu nhất hiện nay. Phương pháp này giúp chẩn đoán và phát hiện bệnh lý tiêu hóa với những ưu điểm vượt trội.

1.1 Nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày là phương pháp kiểm tra các triệu chứng bất thường tại dạ dày. Bác sĩ thường sử dụng một loại ống mềm đưa qua đường miệng hoặc mũi vào trong dạ dày bệnh nhân. Đầu ống được gắn camera giúp bác sĩ quan sát trực tiếp các biểu hiện bệnh lý. Phương pháp này được chia làm 2 loại là gây mê và không gây mê.

1.2 Nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng giúp phát hiện những thay đổi trong đại tràng. Phương pháp này cũng được thực hiện tương tự như với nội soi dạ dày tuy nhiên ống nội soi sẽ đi từ phía hậu môn thay vì đường miệng như nội  soi dạ dày.

Nội soi dạ dày và nội soi đại tràng sẽ có những điểm khác nhau

Nội soi dạ dày và nội soi đại tràng sẽ có những điểm khác nhau

 

2. Tại sao cần nội soi dạ dày đại tràng?

Có thể thấy, nội soi dạ dày đại tràng là thủ pháp nội soi kép. Nghĩa là bệnh nhân có thể kiểm tra 2 vị trí trong cùng một lần thực hiện. Như đã phân tích, đây là phương pháp tốt nhất giúp bác sĩ dễ dàng phát hiện các biểu hiện bệnh lý ở đường tiêu hóa. Đặc biệt trong số đó là ung thư dạ dày và ung thư đại tràng. Khi đi thăm khám, bác sĩ thường sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện các kiểm tra này. Vì vậy, việc trang bị những kinh nghiệm nội soi hệ tiêu hóa là vô cùng cần thiết.

3. Kinh nghiệm nội soi dạ dày đại tràng

Những kinh nghiệm nội soi hệ tiêu hóa sẽ giúp quá trình nội soi an toàn và mang lại hiệu quả cao. Dưới đây là một vài kinh nghiệm quý giá được nhiều bệnh nhân chia sẻ.

3.1 Kinh nghiệm nội soi dạ dày đại tràng trước khi thực hiện

Có một số lưu ý trước khi bạn thực hiện quá trình nội soi. Trong đó bao gồm các thông tin cần cung cấp cho bác sĩ và các lưu ý trong việc ăn uống trước ngày nội soi:

Thông tin cung cấp cho bác sĩ

Trước khi nội soi bạn cần cung cấp cho bác sĩ một số thông tin như:

– Cung cấp thông tin loại thuốc bạn đang dùng. Thử hỏi xem nó có ảnh hưởng đến việc nội soi không

– Bạn có bị dị ứng với thuốc gây mê không? Hoặc bạn có dễ bị chảy máu và dùng thuốc kháng đông không?

– Bạn có thực hiện nội soi dạ dày đại tràng trong khoảng thời gian gần đây không?

– Bạn đang có thai hay nghi ngờ có thai không?

Về chế độ ăn uống

– Không ăn thức ăn khó tiêu, nhiều chất một vài ngày trước khi nội soi.

– Trước ngày nội soi nên ăn các thức ăn lỏng, dễ tiêu như cháo

– Hạn chế sử dụng nước có màu, rượu bia, các thức uống có cồn.

Lưu ý khi nội soi đại tràng

– Đối với nội soi đại tràng bạn cần uống thuốc nhuận tràng trước khi nội soi vài giờ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thuốc sẽ làm sạch và giúp đại tràng được chuẩn bị tốt nhất. 

– Bệnh nhân có thể đến bệnh viện lấy thuốc nhuận tràng trước từ ngày hôm trước. Sau đó, bệnh nhân có thể làm sạch đại tràng tại nhà, tránh thời gian phải chờ đợi lâu ở bệnh viện.

Ngoài ra, bạn cũng nên trao đổi với bác sĩ một số yêu cầu trước khi tiến hành xét nghiệm. Hãy nói cho bác sĩ mọi thắc mắc có liên quan. Đặc biệt, kinh nghiệm nội soi dạ dày đại tràng cho biết bạn sẽ phải thực hiện xét nghiệm máu cũng như khám tiền mê nếu muốn sử dụng dịch vụ nội soi gây mê.

3.2 Kinh nghiệm nội soi dạ dày đại tràng trong quá trình thực hiện

Với những bệnh viện đầu ngành, các y bác sĩ sẽ có những hướng dẫn cụ thể. Nhưng việc chuẩn bị những kinh nghiệm nội soi dạ dày đại tràng không bao giờ là thừa. Có một số lưu ý cơ bản mà bạn cần biết như:

– Trong quá trình nội soi, bệnh nhân phải mặc quần áo do bệnh viện cung cấp.

– Một trong những kinh nghiệm nội soi dạ dày đại tràng là bệnh nhân nên nằm nghiêng về bên trái và chân gập cao. Việc này giúp quá trình nội soi được thực hiện thuận lợi.

– Thường thì bệnh nhân sẽ có cảm giác đau trong quá trình nội soi, buồn nôn, khó chịu. Nếu sử dụng phương pháp nội soi gây mê thì tình trạng này có thể giảm bớt. 

– Nếu phát hiện bệnh lý nghiêm trọng, bác sĩ có thể sẽ đưa thêm những dụng cụ nội soi như kìm sinh thiết vào bên trong. Bác sĩ cũng có thể cắt bỏ một số tổ hợp chức năng bất thường như polyp hay sinh thiết để xét nghiệm. Thông thường, bệnh nhân sẽ không cảm thấy gì khi bác sĩ thực hiện thao tác này.

– Quá trình nội soi sẽ diễn ra trong khoảng 15 phút. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp phải thực hiện lâu hơn.

Quá trình nội soi kéo dài nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào từng trường hợp

Quá trình nội soi kéo dài nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào từng trường hợp

 

3.3 Kinh nghiệm sau khi nội soi dạ dày đại tràng

– Nếu sử dụng phương pháp nội soi gây mê, bệnh nhân nên có người nhà đi cùng. Lý do là bởi mặc dù thuốc gây mê sẽ hết tác dụng sau chừng 1-2 giờ nhưng cảm giác choáng vẫn có thể xảy ra. Do đó, để an toàn, bệnh nhân không nên tự lái xe về nhà.

– Sau khi thăm khám bệnh nhân sẽ có cảm giác đầy bụng, muốn xì hơi và đi đại tiện. Biểu hiện này rất bình thường vì vậy không cần lo lắng. Điều bạn cần làm là hít thở sâu và đều đặn bằng miệng để cơ bụng được thư giãn.

– Sau quá trình nội soi dạ dày đại tràng, bệnh nhân nên ăn thức ăn dễ tiêu hóa và ít dầu mỡ như cháo, súp, canh. Bệnh nhân cũng đặc biệt tránh những thực phẩm có thể ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, đại tràng. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể chia nhỏ các bữa ăn (khoảng 2-3 tiếng) với lượng thức ăn vừa phải để giúp dạ dày và đại tràng co bóp đều đặn, bình thường.

– Hãy uống nhiều nước để bù lại cho cơ thể lượng nước đã mất. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ nếu cảm thấy có bất kỳ biểu hiện khó chịu nào.

Thông thường, bác sĩ sẽ giải thích và trả kết quả ngay cho bệnh nhân. Nhưng nếu phải lấy sinh thiết, thì quá trình này sẽ lâu hơn. Lý do bởi sinh thiết cần được gửi đi xét nghiệm.

 

4. Tại sao nên thực hiện nội soi dạ dày đại tràng cùng lúc?

Theo các kinh nghiệm nội soi dạ dày và đại tràng thì việc thực hiện cùng lúc sẽ mang đến nhiều ưu điểm như:

– Tiết kiệm thời gian

– Hạn chế các cơn đau

– Giảm căng thẳng và lo lắng

– Tiết kiệm chi phí

Kinh nghiệm nội soi dạ dày đại tràng là nên thực hiện cùng lúc để giảm sự đau đớn khó chịu cho bệnh nhân

Kinh nghiệm nội soi dạ dày đại tràng là nên thực hiện cùng lúc để giảm sự đau đớn khó chịu cho bệnh nhân

 

Trên thực tế, đây là một phương pháp khá phổ biến, đơn giản và an toàn. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện phương pháp này một cách định kỳ mỗi 6 tháng hoặc 1 năm. Phương pháp này sẽ giúp kiểm tra tình trạng sức khỏe đường tiêu hóa nói chung và sức khỏe dạ dày nói riêng. Mặc dù có thể bạn sẽ có cảm giác khó chịu trong quá trình thực hiện nhưng lợi ích của phương pháp này mang lại là không cần phải bàn cãi. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng luôn sẵn sàng giúp đỡ bất cứ khi nào bạn cần.

Trên đây là một số kinh nghiệm nội soi dạ dày đại tràng mà người bệnh nên bỏ túi. Do đó, đừng vì cảm giác sợ mà không thực hiện một trong những phương pháp khám chữa bệnh được xem là hiệu quả nhất hiện nay.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top