2 nhóm dấu hiệu thường gặp của chứng "đột quỵ"

Nội dung

Trong một báo cáo được đưa ra hôm thứ 5 vừa qua, Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) đã chỉ ra nhiều kiến thức mới về các bệnh về tim mạch, bao gồm cả đột quỵ. Đột quỵ cấp tính là tình trạng sức khỏe diễn ra khi một mạch máu cung cấp cho não bị tắc nghẽn hoặc ngừng hoạt động, làm thiếu oxy và gây tổn thương não.

Đột quỵ có thể xảy ra với bất kỳ ai nhưng nguy cơ mắc phải biến chứng này với mỗi người lại có sự khác biệt. Ví dụ, theo CDC, người da đen có nguy cơ bị đột quỵ lần đầu cao gần gấp đôi so với người da trắng. Đồng thời, khả năng bị đột quỵ gia tăng gấp đôi sau mỗi thập kỷ kể từ mốc tuổi 55.

AHA cho rằng việc nhận ra, phản ứng kịp thời, thích hợp với các triệu chứng đột quỵ là điều cần thiết để ngăn ngừa các biến chứng lâu dài, thậm chí là tử vong. Dưới đây là các triệu chứng được chỉ ra trong báo cáo này.

Cơ mặt xệ xuống, nói lắp, tay chân yếu

Các triệu chứng đột quỵ cổ điển thường bắt đầu một cách đột ngột, bao gồm: tê hoặc suy yếu ở mặt, tay chân (thường ở cùng một bên của cơ thể), khó nói chuyện, lú lẫn, chóng mặt, khó đi lại do mất thăng bằng hoặc không điều khiển được chân tay phối hợp, thị lực thay đổi ở một hoặc hai mắt.

 

Hoa mắt, chóng mặt

Theo báo cáo của AHA, các dấu hiệu ít xuất hiện hơn của đột quỵ bao gồm chóng mặt, hoa mắt, mất cảm giác của một bộ phận nào đó (xúc giác, không cảm nhận được cơn đau hoặc nhiệt độ). AHA cho biết họ còn cần phải nghiên cứu thêm nữa để hiểu một cách đầy đủ về sự khác nhau giữa dấu hiệu đột quỵ xuất hiện trên các chủng tộc, dân tộc, nhóm tuổi, giới tính… khác nhau.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top