Bạn biết gì về triệu chứng hẹp ống sống trung tâm?

Nội dung

Vấn đề là ống tủy là ngôi nhà của tủy sống, một phần của hệ thần kinh trung ương. Do là một cấu  trúc quan trọng trong hệ thần kinh trung ương, tủy sống chứa các mô nhạy cảm đóng vai trò chuyển tín hiệu cảm giác và chức năng đến toàn bộ các vùng của cơ thể.

Triệu chứng hẹp ống sống trung tâm

Khi đường kính ống tủy bị hẹp lại, hậu quả là chèn ép tủy. Điều này dẫn đến một số các triệu chứng như đau, yếu liệt, tê bì và chuột rút cũng như các triệu chứng khác.

Chèn ép tủy có thể phá hủy đáng kể các chức năng của bạn. Các chuyên gia thường đề cập đến hẹp ống tủy trung tâm với quá trình thoái hóa. Quá trình thoái hóa là một hiện tượng có thể dẫn đến dày và cứng lớp bề mặt trơn láng của xương cũng như mất chiều cao của đĩa đệm gian đốt sống, làm dày các mô mềm, ví dụ dây chằng vàng.

Các chuyên gia cho biết khi dây chằng vàng dày lên, nó tạo nên sự siết chặt xung quanh ống sống giống như siết chặt một chiếc khăn. Sự siết chặt này dẫn đền chèn ép dây thần kinh nằm trong ống tủy cũng như các dây ở mức chèn ép đi ra từ hai bên của tủy sống.

 

Đối mặt với các triệu chứng

Quá trình thoái hóa có thể dẫn đến sự tiến triển của các triệu chứng bao gồm tê bì và yếu liệt, các chi hoạt động không tự nhiên và trong các trường hợp nặng, có thể mất chức năng bàng quang ruột.

Khi triệu chứng xuất hiện, chúng thường dưới dạng đau lưng có thể có hoặc không có yếu liệt, tê bì hoặc chuột rút một hoặc hai chân. Những triệu chứng này thường tăng lên với đi bộ hoặc đứng lâu, và giảm đi khi ngồi hoặc nằm nghỉ.

Khi bạn đứng cột sống của bạn cho rằng đây là tư thế mở rộng, dẫn đến đóng ống sống. Ngược lại khi bạn ngồi, cột sống bẻ cong, dẫn đến mở ống sống và giúp giảm đau.

Một triệu chứng khác là bạn sẽ mất khả năng đi bộ đường dài. Nếu muốn đi bộ đường dài, bắt buộc bạn sẽ phải nghỉ ngơi giữa các chặng.

Nếu bạn bị hẹp ống tủy trung tâm, bạn có thể bị đau lưng hoặc chân khi đi lại và bạn có thể cần nghỉ ngơi để giảm bớt đau. Đôi khi mọi người cảm thấy dễ chịu hơn khi đi sau xe đẩy hàng hoặc vật tương tự. Thậm chí một cái chạm nhẹ vào xe đẩy hàng cũng đủ làm giảm cơn đau.

Bệnh nhân thường báo lại rằng sử dụng xe đẩy hàng dễ dàng hơn khi đi lại. Và qua thời gian quãng đường họ đi mà không bị đau thường rút ngắn lại.

Tin tốt là có một số phương pháp điều có thể giúp bạn giảm đau và cải thiện cuộc sống. Vật lí trị liệu dạy bạn cách làm khỏe phần thân giữa và điều chỉnh cơ thể giúp giảm các triệu chứng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top