Bệnh Alzheimer hay là thiếu hụt vitamin B12?

Nội dung

Triệu chứng tương tự với mất trí nhớ ở những người thiếu vitamin B12

Bạn hoặc người thân gần đây có xuất hiện những dấu hiệu của bệnh Alzheimer dưới đây không?

 • Mất trí nhớ
 • Thay đổi hành vi
 • Thường xuyên bị kích động

Mặc dù bạn có thể xuất hiện những triệu chứng này do bệnh Alzheimer hoặc những dạng mất trí nhớ khác, nhưng đó cũng có thể là triệu chứng liên quan đến tình trạng thiếu vitamin B12.

Một vài nghiên cứu được tiến hành để thiết lập mối liên hệ giữa vitamin B12 và bệnh Alzheimer. Ví dụ như nghiên cứu về mối liên quan giữa thiếu vitamin B12 với cả những triệu chứng của bệnh Alzheimer và teo não.

Những nghiên cứu khác đã chứng minh rằng bổ sung B12 có thể giúp khôi phục khả năng nhận thức về mức ban đầu sau khi được bổ sung.

Thiếu hụt vitamin 12 là gì ?

Như cái tên đã đề cập, thiếu hụt vitamin B12 là khi cơ thể không có đủ vitamin B12.

Triệu chứng của thiếu vitamin B12

Ngoài những triệu chứng trên (mất trí nhớ, thay đổi hành vi và sự kích động) tương tự như triệu chứng của Alzheimer, những người có lượng B12 tháp có thể có những triệu chứng sau :

 • Sụt cân
 • Mệt mỏi
 • Suy nhược
 • Táo bón
 • Mất thăng bằng
 • Kiến bò hoặc tê bì tay chân
 • Trầm cảm
 • Rát miệng hoặc lưỡi

Nguyên nhân dẫn đến thiếu vitamin B12

Một số trường hợp thiếu vitamin B12 liên quan đến những bệnh khác như thiếu máu ác tính, nhiễm giun đũa, bệnh Crohn, hoặc bệnh celiac.

Những nguyên nhân khác có thể do nghiện rượu hoặc chế độ ăn chay không cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Một yếu tố nguy cơ khác là tuổi, do sự hấp thu vitamin B12 có thể giảm theo tuổi.

Điều trị thiếu vitamin B12

Điều trị thiếu vitamin B12 khá đơn giản. Nếu lượng B12 thấp, bạn sẽ được kê đơn vitamin liều cao thông qua việc tiêm hoặc uống. Lượng vitamin trong máu sẽ được kiểm tra thường xuyên và liều vitamin được điều chỉnh ở mức phù hợp.

Ngăn ngừa thiếu vitamin B12

Một cách để phòng tránh thiếu vitamin B12 là ăn chế độ ăn nhiều vitamin B12. Nó bao gồm gan, thịt bò, trai sông, một số loại cá, ngũ cốc và những nguồn khác.

Một số người uống thêm liều vitamin B12, như một phần vitamin hằng ngày hoặc vitamin bổ sung như cách phòng chống sự tiến triển tình trạng này.

Kiểm tra với bác sĩ để đảm bào lượng vitamin B12 là phù hợp với bạn. Nếu lượng vitamin B12 của bạn không thấp, bác sĩ có thể khuyên cáo không nên sử dụng viên bổ sung vitamin B12 vì nó không đem lại lợi ích.

Chẩn đoán thiếu vitamin B12

Chẩn đoán thiếu vitamin B12 đi kèm với lấy mẫu máu và xét nghiệm để xác định lượng vitamin B12 trong cơ thể bạn.

Kết quả bình thường là 200-900 pg/ml. Người lớn tuổi có thể xuất hiện một số triệu chứng thiếu vitamin B12 ở mức 200-500 pg/ml và cải thiện sau khi dùng thêm liều vitamin B12.

Thiếu vitamin B12 và mối liên hệ với Alzheimer

Khi được chẩn đoán bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí khác, ngoài kiểm tra tình trạng chung về mặt tinh thần và tiến hành các chẩn đoán hình ảnh, một xét nghiệm máu sẽ được làm để lượng giá lượng vitamin B12.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng có khoảng 1,5-15% dân số thiếu vitamin B12. Điều này đặc biệt đúng ở người lớn tuổi, cơ thể kém hấp thu vitamin B12 hơn những người khác.

Tin tốt về chẩn đoán thiếu vitamin B12

Chấn đoán thiếu vitamin B12 có thể sẽ hồi phục được tình trạng lú lẫn và thay đổi hành vi. Nói cách khác, bổ sung vitamin B12 có thể giúp cải thiện hoặc khôi phục trí nhớ và khả năng suy nghĩ rõ ràng. Nó cũng có thể giải quyết những triệu chứng khác bạn có thể trải qua ví dụ như mệt mỏi hoặc yếu.

Trong khi nghiên cứu về Alzheimer vẫn tiếp tục, vẫn có những điều trị tích cực lâu dài cho bệnh Alzheimer và đây vẫn là căn bệnh không thể hồi phục được. Một chẩn đoán thiếu vitamin B12 có thể có khả năng đáp ứng với điều trị cao hơn so với việc chẩn đoán mắc Alzheimer. Trong khi triệu chứng có thể hoàn toàn không biến mất, nhưng bệnh Alzheimer có thể tiến triển nếu lượng vitamin B12 của bạn được điều chỉnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top