✴️ Đau nhức đầu mãn tính là gì?

Nội dung

Định nghĩa

Hầu hết mọi người đã từng có đau nhức đầu. Nhưng nếu có không phải một ngày, mà có thể gặp đau nhức đầu nhiều ngày được gọi là đau nhức đầu mãn tính.

Bản chất của đau nhức đầu mãn tính hàng ngày làm cho họ đau nhức đầu không ngừng nếu không điều trị. Tích cực điều trị ban đầu và ổn định, quản lý lâu dài có thể làm giảm đau đớn và làm cho đau nhức đầu mãn tính hàng ngày ít hơn.

 

Các triệu chứng

Theo định nghĩa, đau nhức đầu mãn tính hàng ngày phải xảy ra 15 ngày hoặc hơn trong một tháng, ít nhất là ba tháng. Và để được coi là đau nhức đầu mãn tính đúng sự thật, nó cũng không phải là kết quả của tình trạng bệnh lý khác.

Đau nhức đầu mãn tính được phân loại bởi thời gian mắc bao lâu - hơn bốn giờ hoặc ít hơn bốn giờ.

Đau nhức đầu kéo dài chia thành bốn loại

Đau nhức nửa đầu kinh niên.

Đau nhức đầu - Căng thẳng mãn tính.

Đau nhức đầu mới, liên tục hàng ngày.

Đau nhức nửa đầu liên tục.

Đau nhức nửa đầu kinh niên

Nhức đầu migraine. Để được chẩn đoán là đau nửa đầu kinh niên, phải có nhức đầu - đau nửa đầu, kiểu căng thẳng hoặc cả hai 15 ngày hoặc hơn trong một tháng, ít nhất là ba tháng.

Ngoài ra, trên tám hoặc nhiều ngày trong một tháng ít nhất là ba tháng, phải trải qua các triệu chứng sau đây và đau nhức đầu có ít nhất hai trong số những đặc điểm sau:

Chỉ ảnh hưởng đến nửa đầu.

Đau theo nhịp đập.

Đau trung bình đến nặng.

Hoạt động thể chất làm đau trầm trọng hơn.

Gây ra ít nhất một trong những điều sau đây:

Buồn nôn, nôn mửa hoặc cả hai.

Nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

Ngoài ra, nếu đau nhức đầu đáp ứng với thuốc hoặc nhiều hơn tám ngày một tháng ít nhất là ba tháng, chúng cũng được coi là đau nửa đầu kinh niên.

Loại đau nhức đầu - căng thẳng mãn tính

Loại đau nhức đầu - căng thẳng mãn tính có ít nhất hai trong số những đặc điểm sau:

Đau ở hai bên đầu.

Đau nhẹ đến trung bình.

Đau đớn mà cảm thấy bức xúc hoặc thắt chặt, nhưng không theo nhịp đập.

Không trầm trọng hơn khi hoạt động thể chất.

Ngoài ra, chúng gây ra không nhiều hơn một trong những điều sau đây:

Nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh.

Buồn nôn (nhẹ).

Đau nhức đầu mới liên tục hàng ngày

Những cơn đau đầu trở thành không đổi trong vòng vài ngày sau thời điểm đau đầu lần đầu.

Có ít nhất hai trong số những đặc điểm sau:

Đau ở hai bên đầu.

Đau đớn mà cảm thấy giống như nhấn hoặc thắt chặt, nhưng không theo nhịp đập.

Đau nhẹ đến trung bình.

Không trầm trọng hơn khi hoạt động thể chất.

Ngoài ra, chúng gây ra không nhiều hơn một trong những điều sau đây:

Nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh.

Buồn nôn (nhẹ).

Đau nhức nửa đầu liên tục

Đau nhức đầu chỉ một nửa đầu mà không thay đổi bên và cũng:

Phải có hàng ngày và liên tục không có thời gian không đau.

Đau vừa phải nhưng có thời điểm đau nặng.

Đáp ứng với indomethacin.

Có thể đôi khi trở nên nghiêm trọng với sự phát triển của các triệu chứng như đau nửa đầu.

Ngoài ra, gây đau đầu ít nhất một trong những điều sau đây:

Đỏ mắt ở bên bị ảnh hưởng.

Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi.

Rủ mí mắt.

Thường xuyên đau nhức đầu là phổ biến. Nhưng điều quan trọng là có đau nhức đầu nghiêm trọng.

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu

Thường có hai hoặc nhiều cơn đau nhức đầu một tuần.

Phải dùng thuốc giảm đau khi nhức đầu mỗi ngày hoặc gần như hàng ngày.

Cần nhiều hơn liều được đề nghị của thuốc giảm đau mua không cần toa để làm giảm nhức đầu.

Thay đổi mô hình nhức đầu.

Nhức đầu trở nên nghiêm trọng.

Tìm kiếm nhanh chóng chăm sóc y tế nếu đau nhức đầu

Bất ngờ và nghiêm trọng.

Đi kèm với sốt, cứng cổ, rối loạn tầm nhìn, nhìn đôi, yếu, tê hoặc nói khó.

Sau một chấn thương đầu.

Đau hơn mặc dù nghỉ ngơi và thuốc giảm đau.

 

Nguyên nhân

Các nguyên nhân gây ra đau nhức đầu mãn tính không được hiểu rõ. Đau nhức đầu mãn tính không có một nguyên nhân cơ bản nhận dạng.

Nó có thể xảy ra nếu:

Phát triển đáp ứng cao với các tín hiệu đau.

Các phần của não ngăn chặn các tín hiệu đau không hoạt động đúng.

Đau nhức đầu khác có thể được gây ra bởi bệnh cơ bản khác nhau, bao gồm:

Viêm hoặc các vấn đề khác với các mạch máu trong và xung quanh não, bao gồm đột quỵ.

Nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm màng não.

Áp lực nội sọ hoặc là quá cao hoặc quá thấp.

Khối u não.

Chấn thương tổn thương não.

Nhiều người trải qua đau nhức đầu thực sự do đau đầu hồi ứng, trước đó uống thuốc giảm đau quá thường xuyên. Nếu đang dùng thuốc giảm đau, ngay cả thuốc giảm đau mua không cần toa hơn ba ngày một tuần, có nguy cơ đau đầu hồi ứng.

 

Yếu tố nguy cơ

Nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển đau nhức đầu, bao gồm:

Lo âu.

Trầm cảm.

Rối loạn giấc ngủ.

Bệnh béo phì.

Ngáy.

Sử dụng quá nhiều caffeine.

Lạm dụng thuốc giảm đau.

Thường xuyên sử dụng các tư thế vật lý mà căng đầu và cổ.

 

Các biến chứng

Nếu có đau nhức đầu mãn tính, có nhiều khả năng trầm cảm, lo âu, rối loạn giấc ngủ, và các vấn đề khác về tâm lý và thể chất.

 

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có lẽ sẽ kiểm tra các dấu hiệu của bệnh tật, nhiễm trùng hoặc các vấn đề thần kinh. Nếu nguyên nhân gây ra đau nhức đầu vẫn không chắc chắn, có thể cần xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để xác định bất kỳ vấn đề y tế cơ bản. Đôi khi các nghiên cứu hình ảnh, như X- quang, CT scan hoặc MRI được khuyến khích.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị cho bất kỳ bệnh tiềm ẩn hoặc vấn đề gây đau nhức đầu. Khi không có bệnh tiềm ẩn hoặc vấn đề khác có mặt, điều trị tập trung vào việc ngăn chặn cơn đau trước khi nó bắt đầu.

Chiến lược phòng chống cụ thể khác nhau, tùy thuộc vào loại hình đau nhức đầu và liệu thuốc quá mức có góp phần vào nhức đầu. Nếu đang dùng thuốc giảm đau nhiều hơn hai ngày một tuần, bước đầu tiên trong việc điều trị có thể được ngăn chặn bằng cách sử dụng các loại thuốc này. Khi đã sẵn sàng để bắt đầu điều trị dự phòng, bác sĩ có thể khuyên nên:

Thuốc chống trầm cảm. Thuốc chống trầm cảm ba vòng như nortriptyline có thể được dùng để điều trị đau nhức đầu kinh niên. Các loại thuốc này cũng có thể giúp điều trị trầm cảm, lo âu và rối loạn giấc ngủ thường đi kèm với nhức đầu mãn tính. Thuốc chống trầm cảm khác, chẳng hạn như các chất ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRI) fluoxetine (Prozac, Sarafem), có thể hữu ích cho điều trị trầm cảm và lo âu.

Beta blockers. Các thuốc này thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao, cũng là một chỗ dựa chính để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Một số thuốc chẹn beta bao gồm atenolol (Tenormin), metoprolol (LOPRESSOR, Toprol - XL) và propranolol (INDERAL, Innopran XL). Đôi khi thuốc chẹn beta được chỉ định kết hợp với thuốc chống trầm cảm, và sự kết hợp này đôi khi hiệu quả hơn thuốc dùng đơn lẻ.

Thuốc chống động kinh. Một số thuốc chống động kinh có vẻ như để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Các loại thuốc này có thể được sử dụng để ngăn ngừa chứng nhức đầu mãn tính. Tùy chọn có thể bao gồm Gabapentin (Neurontin) và topiramate (Topamax).

Thuốc chống viêm không steroid. Chẳng hạn như naproxen (Anaprox, Naprelan), có thể hữu ích, đặc biệt là nếu đang giảm liều thuốc giảm đau khác. Nó cũng có thể được sử dụng định kỳ khi đau nhức đầu trầm trọng.

Những thuốc khác. Tiêm một chất gây mê vùng xung quanh một dây thần kinh hoặc corticosteroid tại điểm đau (tiêm kích hoạt điểm) đôi khi được đề nghị cho đau nhức đầu mãn tính. Mặc dù vai trò của nó cần phải được xác định rõ hơn.

Thật không may, một số đau nhức đầu mãn tính vẫn không cải thiện với tất cả các thuốc.

 

Thay thế thuốc

Đối với nhiều người, điều trị bổ sung hoặc thay thế giúp ích cho đau nhức đầu. Tuy nhiên điều quan trọng là phải thận trọng. Không phải tất cả các liệu pháp bổ sung hoặc thay thế đã được nghiên cứu là phương pháp điều trị đau đầu, và những người khác cần nghiên cứu thêm.

Châm cứu. Kỹ thuật này sử dụng kim đưa vào một số khu vực của da tại các điểm quy định. Nghiên cứu cho thấy châm cứu giúp làm giảm tần suất và cường độ của đau đầu kinh niên.

Phản hồi sinh học. Trong phản hồi sinh học, có thể học cách kiểm soát cơn đau đầu bằng cách trở thành ý thức hơn và sau đó thay đổi một số phản ứng cơ thể như căng cơ, nhịp tim và nhiệt độ da.

Thiền. Thực hành thiền định có thể giúp thư giãn thể chất và bình tĩnh tinh thần. Thực hành tạo ra một trạng thái nghi ngơi trong đó hơi thở chậm và thư giãn cơ bắp, có thể giúp quản lý đau và giảm căng thẳng.

Massage. Massage có thể làm giảm stress, giảm đau và thúc đẩy thư giãn. Mặc dù giá trị của nó như là điều trị nhức đầu chưa được xác định, xoa bóp có thể đặc biệt hữu ích nếu có co cơ ở mặt sau của đầu, cổ và vai.

Thảo dược, vitamin và khoáng chất. Một số bằng chứng cho rằng các thứ dùng làm thuốc thảo mộc và Butterbur có thể ngăn chặn hoặc làm giảm mức độ nghiêm trọng đau nửa đầu. Một liều cao riboflavin (vitamin B- 2) cũng có thể ngăn ngừa chứng đau nửa đầu bằng cách sửa chữa thiếu sót nhỏ trong các tế bào não. Bổ sung Coenzyme Q10 có thể hữu ích cho một số cá nhân. Và uống bổ sung magiê sulfat có thể làm giảm tần suất đau đầu ở một số người, mặc dù nghiên cứu không phải tất cả đồng ý. Magnesium tĩnh mạch có vẻ như để giúp một số người nhức đầu cấp tính, đặc biệt là những người bị thiếu hụt magiê. Hãy hỏi bác sĩ cho các phương pháp điều trị đúng. Không sử dụng thứ dùng làm thuốc thảo mộc hoặc Butterbur nếu đang mang thai.

Chăm sóc nắn bóp. Thao tác cột sống có thể chữa trị hiệu quả một số loại đau đớn, mặc dù nó không được chứng minh là có hiệu quả cho nhức đầu.

Điện kích thích thần kinh. Một điện cực chạy pin nhỏ được phẫu thuật cấy ghép gần dây thần kinh. Điện gửi các xung năng lượng liên tục cho thần kinh để giảm đau. Cách tiếp cận này đã cho thấy một số kết quả tốt, nhưng không phải là một liệu pháp tiêu chuẩn.

Nếu muốn thử một liệu pháp bổ sung hoặc thay thế, thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ.

 

Phòng chống

Chăm sóc tốt về bản thân có thể giúp ngăn ngừa chứng nhức đầu mãn tính.

Tránh gây nhức đầu. Nếu không chắc chắn những gì gây ra nhức đầu, hãy giữ một cuốn nhật ký nhức đầu. Bao gồm chi tiết về nhức đầu. Khi nó bắt đầu? đang làm gì lúc đó? đã ăn gì ngày hôm đó ? ngủ vào đêm trước ? mức độ stress là gì? Bao lâu có đau đầu nhất ? Điều gì, nếu bất cứ điều gì, cung cấp cứu trợ ? Cuối cùng có thể bắt đầu thấy một mô hình và có thể thực hiện các bước để ngăn ngừa đau đầu trong tương lai.

Tránh lạm dụng thuốc. Uống thuốc đau nhức đầu, kể cả thuốc mua không cần toa, hơn hai lần một tuần có thể thực sự làm tăng mức độ và tần số nhức đầu. Nếu đang uống thuốc quá thường xuyên, quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ về cách tốt nhất để thoát ra khỏi thuốc vì có thể có tác dụng phụ nếu thực hiện không đúng.

Có đủ giấc ngủ. Các nhu cầu dành cho người lớn trung bình sáu đến tám giờ ngủ một đêm. Tốt nhất đi ngủ và thức dậy vào giờ nhất định.

Không được bỏ bữa. Bắt đầu ngày mới với một bữa ăn sáng khỏe mạnh. Ăn trưa và ăn tối tại cùng thời gian mỗi ngày. Tránh bất kỳ thức ăn hay thức uống có chứa caffeine, mà dường như gây ra nhức đầu.

Tập thể dục thường xuyên. Thường xuyên hoạt động thể chất có thể cải thiện thể chất và tinh thần. Tập thể dục cũng giúp làm giảm căng thẳng. Hỏi bác sĩ để chọn hoạt động chẳng hạn như đi bộ, bơi lội hoặc đi xe đạp. Để tránh thương tích, bắt đầu từ từ.

Giảm căng thẳng. Stress là phổ biến nhất gây ra đau nhức đầu kinh niên. Đơn giản hóa lịch biểu. Kế hoạch trước. Hầu hết đau nhức đầu do căng thẳng cũng hết khi kết thúc thời kỳ căng thẳng.

Thư gian. Hãy thử yoga, thiền hoặc các bài tập thư giãn. Dành thời gian để nghe nhạc, đọc một cuốn sách hoặc đi tắm nước nóng.

Giảm caffeine. Trong khi một số loại thuốc điều trị đau nhức đầu gồm có caffeine vì nó có thể có lợi trong việc giảm đau nhức đầu, nó cũng có thể làm nặng thêm đau nhức đầu. Cố gắng giảm thiểu, hoặc loại bỏ cafein từ chế độ ăn uống.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top