Khứu giác có bị ảnh hưởng khi bị đột quỵ không?

Nội dung

Mất khứu giác không phải là loại khuyết tật nhiều người nghĩ đến khi nói về bệnh đột quỵ. Nói chung, các tổn thương khác nghiêm trọng hơn sẽ được nhiều người nghĩ đến khi nhắc đến đột quỵ, chẳng hạn như yếu tay/chân hoặc mất thị lực. Mọi người thường không hoảng sợ khi họ nhận thấy rằng họ không thể ngửi được như bình thường. Tuy nhiên, các vùng não chịu trách nhiệm cảm nhận mùi cũng có thể bị tổn thương do đột qụy. Trong thực tế, đôi khi, một cơn đột quỵ nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến khứu giác.

Mất khứu giác ảnh hưởng như thế nào?

Mất khứu giác sau khi đột quỵ có thể có tác động khá lớn. Khứu giác đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Quan trọng nhất, khứu giác giúp chúng ta nhận biết được các điều kiện không an toàn trong môi trường, chẳng hạn như rò rỉ khí gas, hóa chất trong môi trường xung quanh hoặc khói và lửa, cho phép chúng ta thoát khỏi nguy hiểm ngay cả khi chúng ta không thể nhìn thấy mầm mống của mối đe dọa.

Và, thực phẩm hư hỏng có thể gây ra mùi hôi khiến chúng ta sẽ không ăn và do đó tránh được tình trạng ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, mặc dù việc mất khứu giác sau đột quỵ không phải là tình trạng cấp cứu và cũng không phải là hậu quả nặng nề nhất của đột quỵ, nhưng lại là vấn đề mà cả bác sỹ và người bệnh nên chú ý tới.

Bởi vì mùi cũng là một yếu tố quan trọng để làm tăng hoặc giảm vị giác nên khứu giác cũng là một giác quan giúp chúng ta thưởng thức thức ăn ngon miệng hơn. Vì vậy, một người sống sót sau đột quỵ có thể giảm cảm giác thèm ăn và không thể ăn nhiều như trước khi bị đột quỵ. Tuy nhiên, đối với một số người sống sót sau đột quỵ liên quan đến hạ đường huyết hoặc mất máu, giảm khứu giác và vị giác có thể không dẫn đến giảm ăn uống, thay vào đó có thể làm cho họ ăn nhiều hơn!

Mỗi người phản ứng lại với tình trạng giảm khứu giác theo các cách khác nhau. Một số bệnh nhân đột quỵ sử dụng muối hoặc cho gia vị nhiều hơn vào thực phẩm của họ, trong khi một số khác chỉ phàn nàn rằng thực phẩm có vị rất tệ. Trên thực tế, một trong những hậu quả của thay đổi khứu giác sau đột quỵ là một triệu chứng gọi là chứng loạn vị giác. Loạn vị giác là một tình trạng gây khó chịu đối với một số bệnh nhân đột qụy.

 

Mất khứu giác có phải là dấu hiệu của đột quỵ?

Sự giảm hoặc mất khứu giác không phải là dấu hiệu đột quỵ. Khi mạch máu bị gián đoạn, gây tổn thương não, làm thay đổi khứu giác, cũng sẽ thường gây ra các triệu chứng đột quỵ khác.

Vì vậy, không cần phải hoảng sợ nếu bạn hoặc người thân yêu bị giảm khứu giác. Nhưng hãy đi khám bác sĩ về vấn đề này bởi vì một số loại thuốc và một số bệnh nhất định có thể làm giảm khứu giác của bạn và bạn sẽ cần được đánh giá để tìm ra nguyên nhân chính xác.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top