Mangan là một loại vi chất với một lượng nhỏ trong cơ thể người, lưu trữ ở xương, gan, tụy và thận, cần thiết cho việc sản xuất một số enzyme và chất chống oxy hoá chống lại sự tổn hại gốc tự do vì vậy việc nhận đủ mangan có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào. Mangan cũng giúp cho hệ thần kinh khỏe mạnh và bảo toàn các chức năng não.
Lượng mangan nạp vào từ chế độ ăn được khuyến nghị dựa trên tuổi và giới tính. Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú sữa mẹ chỉ cần thêm một lượng nhỏ so với người bình thường.
Mangan có mặt chủ yếu trong các loại hạt, hạt mầm, các loại đậu như đậu lăng và đậu khô, ngũ cốc nguyên cám như lúa mỳ, yến mạch và dứa. Chế độ ăn uống thông thường nên cung cấp đủ chất mangan cho người bình thường.
Nhu cầu khuyến nghị mangan của quần thể dân số Mỹ:
Nữ giới
1 đến 3 năm: 1,2 miligam mỗi ngày
4 đến 8 năm: 1,5 miligam mỗi ngày
9 đến 18 tuổi: 1,6 miligam mỗi ngày
19 tuổi: 1,8 miligam mỗi ngày
Phụ nữ đang mang thai: 2,0 microgam / ngày
Phụ nữ đang cho con bú sữa mẹ: 2,6 microgam / ngày
Nam giới
1 đến 3 năm: 1,2 miligam mỗi ngày
4 đến 8 năm: 1,5 miligam mỗi ngày
9 đến 13 năm: 1.9 miligam mỗi ngày
14 đến 18 tuổi: 2,2 miligam mỗi ngày
19 tuổi: 2,3 miligam mỗi ngày
Thiếu hụt Mangan có liên quan đến vô sinh, các vấn đề về xương, và động kinh, nhưng tình trạng thiếu hụt mangan hiếm khi xảy ra và cũng không nhất thiết phải bổ sung mangan để điều trị. Một số bằng chứng cho thấy bổ sung mangan có thể có lợi cho bệnh nhân viêm khớp, loãng xương, hoặc bệnh tiểu đường. Nhưng với phụ nữ tiền mãn kinh có thể có hạ nồng độ magiê trong máu.
Mặc dù bổ sung mangan được coi là không độc, nhưng Phòng Y tế và Y khoa của Học viện Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Mỹ cho biết giới hạn trên cho phép của mangan là 11 miligam một ngày đối với người lớn và khoảng 9 miligam một ngày cho thanh thiếu niên. Giới hạn tiêu thụ tối đa (UL) ở trên là số chất cao nhất nạp vào được cho là an toàn đối với mọi người. Nếu dùng hơn 11 miligam mỗi ngày có thể dẫn đến các vấn đề về nhận thức.
Nếu bạn đang nghĩ đến việc bổ sung mangan, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng về liều dùng và không uống nhiều hơn liều lượng được đề nghị trên nhãn sản phẩm.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh