✴️ Nguyên nhân gây đau nửa đầu và nửa mặt bên phải

Nội dung

Đau nửa đầu và nửa mặt bên phải có thể là hiện tượng xuất hiện đồng thời một cách ngẫu nhiên nhưng cũng có thể là triệu chứng cảnh báo những vấn đề nghiêm trọng của cơ thể. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây nên tình trạng này và cách xử trí trong bài viết dưới đây.

 

1. Nguyên nhân gây đau nửa đầu bên phải

Đau nửa đầu là tình trạng mà rất nhiều người gặp phải. Theo các nghiên cứu, trên thế giới có khoảng 50% người trưởng thành đang phải chịu ảnh hưởng từ tình trạng này. Đau nửa đầu có thể là cơn đau nhói hoặc âm ỉ ở một bên đầu trái hoặc phải. 

Trong đó, những cơn đau nửa đầu bên phải thường do một số nguyên nhân sau:

1.1. Do căng thẳng kéo dài

Căng thẳng thần kinh là một phản ứng tự nhiên của cơ thể trước những kích thích về sinh lý hoặc tâm lý thần kinh. Các triệu chứng đau nửa đầu bên phải do nguyên nhân này thường kết thúc sau khi cảm giác căng thẳng, lo lắng không còn.

Đau nửa đầu bệnh phải có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như thiếu máu não, căng thẳng, khối u...

Đau nửa đầu bệnh phải có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như thiếu máu não, căng thẳng, khối u…

 

1.2. Do mệt mỏi, cúm, sốt hoặc thay đổi thời tiết

Cơ thể mệt mỏi kéo dài hoặc cúm sốt do thay đổi thời tiết có thể đi kèm với hiện tượng đầu đau nhức ở một bên đầu. Cơn đau nhói có thể xảy ra ở nửa đầu bên phải hoặc trái.

1.3. Do thiếu máu não

Đau đầu là có thể phản ứng của não với tình trạng thiếu oxy do thiếu máu não. Đau nửa đầu do thiếu máu não không quá dữ dội như đau nửa đầu Migraine và thường kèm theo chóng mặt, ù tai, mất thăng bằn, suy giảm trí nhớ, tê tay, nhức mỏi vai gáy…

1.4. Do đau nửa đầu Migraine

Đây là chứng bệnh thần kinh gây ra triệu chứng đau nửa đầu bên phải hoặc trái phổ biến nhất. Biểu hiện đặc trưng của bệnh này là: đau giật nhói từng cơn, đau kéo dài từ 4 – 72h. Người bệnh thường chóng mặt buồn nôn, sợ ánh sáng hoặc tiếng động. Cảm giác đau nhức tăng lên khi vận động.

1.5. Đau dây thần kinh chẩm

Tổn thương hoặc viêm dây thần kinh chẩm cũng là một trong những nguyên nhân gây đau nửa đầu bên phải. Cơn đau rát bỏng, liên tục, có thể lan sang phía sau hay dọc bên đầu. Người bệnh có thể thấy đau cả khi chải tóc.

1.6. Do u não

Sự phát triển của khối u trong vỏ não cũng có thể gây áp lực lớn lên các dây thần kinh ở trong não, dẫn đến cơn đau nửa đầu bên phải.

1.7. Đột quỵ

Đột quỵ là tình trạng cấp tính nguy hiểm. Khi các mạch máu cung cấp máu cho não bị tắc nghẽn đột ngột, các tế bào não có thể sẽ yếu và chết đi, người bệnh có biểu hiện đau nửa đầu bên phải, tê cứng, nói líu lưỡi,…

 

2. Nguyên nhân gây đau nửa mặt bên phải

Các cơn đau ở nửa mặt bên phải thường được mô tả là những cơn đau mãnh liệt và kịch phát. Cơn đau khởi phát đột ngột, giống như điện giật, thỉnh thoảng lại như nghiền và xé. Thời gian diễn ra các cơn đau này thường ngắn, trong vài giây, nhưng cũng có thể xuất hiện liên tiếp và kéo dài trong 1 đến 2 phút. 

Các cơn đau xuất hiện một bên mặt bên phải hoặc trái thường khu trú theo dây thần kinh số V. Theo các nghiên cứu, 40% trường hợp cơn đau xảy ra ở hàm trên, khởi phát từ môi trên, ở cánh mũi hoặc trong lợi trên và thường gặp phân bố dưới ổ mắt. 20% trường hợp phân bố ở hàm dưới, giới hạn trong thần kinh cằm. Khoảng 10% đau thần kinh chỉ phân bố cho nhánh mắt, phân bố trên ổ mắt.

Đau nửa đầu và mặt bên phải do đâu?

Tổn thương dây thần kinh số 5 là nguyên nhân chủ yếu gây đau mặt bên phải

 

Trong một số trường hợp, cơn đau thần kinh mặt có thể không điển hình. Những cơn đau này thường do tổn thương dây thần kinh sinh ba hoặc các trường hợp đau mặt khác không có nguồn gốc thần kinh V bao gồm:

– Đau mạch máu của mặt: Đau theo kiểu mạch đập, kéo dài nhiều giờ, chủ yếu vùng sau hốc mắt.

– Viêm động mạch thái dương Horton: Biểu hiện viêm tại chỗ mạch máu.

– Các trường hợp đau không do dây thần kinh: Thường gặp nhất là viêm xoang, đau răng, tăng nhãn áp, viêm mống mắt, u ở mặt…

– Nguyên nhân tâm lý: Biểu hiện tương tự đau mạch máu ở mặt.

 

3. Nên làm gì khi bị đau nửa đầu và nửa mặt bên phải?

3.1 Bị đau nửa đầu và nửa mặt bên phải cùng lúc có nguy hiểm không? 

Như vậy hiện tượng đau nửa đầu và đau mặt bên phải xảy ra đồng thời là một tín hiệu phức tạp, cảnh báo những tổn thương của hệ thần kinh cũng như toàn cơ thể. Đây có thể là những biểu hiện độc lập của các bệnh lý khác nhau hoặc có chung nguyên nhân. 

3.2 Cần làm gì khi bị đau nửa đầu và nửa mặt bên phải

Khi gặp phải tình trạng này, bạn nên đi khám ngay tại các chuyên khoa thần kinh để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh và có cách xử lý kịp thời đúng đắn, tránh để tình trạng này kéo dài gây những hệ lụy đối với sức khỏe. 

Đặc biệt không được tự ý mua thuốc uống hoặc điều trị mà không có sự hướng dẫn của các bác sĩ nội thần kinh.

Khi thấy hiện tượng đau nửa đầu và mặt bên phải, bạn cần đi khám sớm tại chuyên khoa Nội thần kinh của các cơ sở uy tín để được chẩn đoán và điêu trị.

Tóm lại, không thể chủ quan trước tình trạng đau nửa đầu và mặt bên phải. Bạn cần lựa chọn các cơ sở uy tín có chuyên khoa Nội thần kinh chất lượng để được việc khám và điều trị bệnh đạt hiệu quả cao, an tâm, dễ chịu. 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top