Suy giảm chức năng nghe ở tai

Nội dung

Người cao tuổi thường cố lắng nghe những người xung quanh mình nói gì để che giấu đi việc thính lực của họ đang bị suy giảm. Khoảng một phần ba số người Mỹ trong độ tuổi 65-74 mất thính lực ở các mức độ khác nhau và một nửa số người từ 75 tuổi trở lên gặp khó khăn trong sức nghe, theo thống kê của Viện nghiên cứu quốc gia Hoa kỳ về mất thính lực và các rối loạn giao tiếp.

Những phát hiện của các nhà khoa học đã được chỉ ra rằng: bất cứ loại mất thính lực thông thường nào cũng có thể  xảy ra khi bạn đã có tuổi, đó cũng là lúc não bộ trở lên chậm chạp hơn trong quá trình xử lý âm thanh. Thông thường não bộ sẽ đáp ứng nhanh chóng và dễ dàng trong việc làm tăng âm lượng một cuộc nói chuyện, nhưng với những người có tuổi bị suy giảm sức nghe thì có lẽ quá trình này gặp nhiều khó khăn hơn. Những âm thanh cơ bản có thể được coi thể là bình thường với một người trẻ, nhưng với những người có tuổi thì họ cần phải rất nỗ lực để có thể bắt kịp và hiểu những gì người xung quanh nói mặc dù âm thanh có thể ở mức vừa phải hoặc to.

Nghiên cứu này được  tiến  hành trên 17 thanh niên ( độ tuổi từ 15-27) và 15 người lớn ( độ tuổi 15-73). Tất cả đều có thính lực bình thường và không bị sa sút trí tuệ. Các đối tượng đều được làm một loạt các bài kiểm tra âm thanh cơ bản cùng lúc đó họ sẽ được chụp CT não bộ tập trung vào vùng gian não (là vùng tiếp nhận xử lý âm thanh) và vùng vỏ não (vùng xử lý những cuộc nói chuyện phức tạp). Những người trẻ tuổi thực hiện những bài kiểm tra âm thanh tốt hơn so với những người có tuổi trong cả môi trường yên tĩnh và ồn ào. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra được việc tập trung nghe trong môi trường ồn ào với người cao tuổi dường như khó khăn hơn.

Những hình ảnh quét não đã giải thích phần nào cho giả thiết trên: hình ảnh quét não giữa tiết lộ rằng các dấu hiệu thần kinh liên quan đến thính giác ở người cao tuổi có vẻ hoạt động kém hơn. Quét não cũng cho thấy thông tin thính giác ở người cao tuổi sẽ mất nhiều thời gian để xử lý hơn người trẻ. Có thể giải thích rằng sự suy giảm trong quá trình liên lạc giữa các tế bào thần kinh trong não người cao tuổi có thể là nguyên nhân dẫn đến việc xử lý thông tin từ tai truyền đến não gặp khó khăn hơn do đó người cao tuổi thường phải nỗ lực nhiều hơn trong việc nghe người khác nói nhưng thông tin nghe được thì lại không đầy đủ. Như vậy cũng có thể hiểu rằng việc những người cao tuổi có vấn đề về suy sức nghe có thể do cả hai nguyên nhân là từ tai và từ não bộ. Và giải pháp đeo máy trợ thính có thể không phải là giải pháp hoàn hảo nữa.

Chúng ta nên chấp nhận một thực tế là việc suy giảm sức nghe ở người cao tuổi có thể do xuất phát từ sự thoái hóa của não bộ nghĩa là đó là một phần của lão hóa và việc nhận diện tiếng nói trong môi trường ồn ào. Nhưng người ta vẫn chưa biết nhiều về việc thoái hóa não bộ nên vẫn chưa tìm được cách can thiệp vào được. Trong tương lai với sự hiểu biết nhiều hơn về thoái hóa não bộ người ta có thể phối hợp cả trị liệu ngôn ngữ và thuốc để điều trị cho những bênh nhân suy giảm sức nghe do thoái hóa não bộ

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top