✴️ Thiếu máu não uống gì nhanh cải thiện bệnh?

Thiếu máu não là tình trạng giảm tuần hoàn máu lên não dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, nguy hiểm nhất là đột quỵ, nhồi máu não. Tin vui là người bệnh có thể chủ động giảm tình trạng bệnh nhờ chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày. Vậy thiếu máu não uống gì nhanh cải thiện bệnh? Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây.

 

1. Lời khuyên sử dụng thực phẩm và đồ uống cho người thiếu máu não

Dưới đây là một số lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa trong việc bổ sung nhiều thực phẩm và đồ uống tốt cho bệnh thiếu máu lên não:

– Thay thế đường trắng bằng đường tự nhiên trong việc nấu ăn hàng ngày: mật ong, mật đường,…

– Trong nhà bếp, thay thế dầu động vật bằng dầu thực vật: Dầu mè, hướng dương hoặc hạnh nhân…

– Hạn chế nguồn protein động vật: thịt bò, ngựa, nội tạng,…và bổ sung nhiều rau xanh, trái cây

– Thay thế tinh bột thông thường bằng các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt, nhất là ngũ cốc nhiều chất xơ

– Thêm các loại hạt, hạnh nhân và hạt bí ngô vào các món ăn gia đình (sữa chua, súp, salad,…)

Thiếu máu não uống gì nhanh cải thiện bệnh là băn khoăn của rất nhiều người bệnh

 

2. Thiếu máu não nên uống nước ép hoa quả giàu vitamin C

Vitamin C rất quan trọng với nhiều bộ phận của cơ thể con người. Nó bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại bởi các chất oxy hóa như các gốc tự do. Nó cho phép tổng hợp collagen, một thành phần của dây chằng, xương, gân và cả mạch máu.

Nó cũng giữ một vai trò quan trọng trong hoạt động bình thường của hệ thần kinh, chống lại sự mệt mỏi, trầm cảm và suy nhược, đặc biệt là vào mùa đông.

Sự hấp thụ sắt có thể được cải thiện bằng cách kết hợp thực phẩm giàu sắt và giàu vitamin C. Theo nhiều nghiên cứu, vitamin C giúp chuyển hóa sắt không phải heme thành dạng được ruột hấp thụ tốt hơn. 75 mg vitamin C trong một bữa ăn có thể tăng khả năng hấp thụ sắt lên đến 12%.

Nếu đang thắc mắc thiếu máu não uống gì thì nhóm trái cây giàu vitamin C là một sự lựa chọn đáng chú ý. Các loại thức ăn, đồ uống giàu vitamin C gồm:

2.1. Nước ép trái ổi

Loại trái cây thơm ngon này là một nguồn cung cấp vitamin C tự nhiên ít được biết đến. Một quả ổi có chứa gấp đôi lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày. Nó cũng là một chất kích thích hệ bạch huyết và tiêu hóa rất tốt cho sức khỏe.

2.2. Đu đủ

Loại quả này có chứa một loại enzym tiêu hóa tự nhiên gọi là papain. Nó tham gia vào quá trình hòa tan thức ăn, cụ thể là protein. Giàu vitamin C, đu đủ còn có tác dụng làm đẹp da. Nửa quả đu đủ là đủ để đáp ứng nhu cầu vitamin C. Đây là một trong những loại trái cây chứa nhiều vitamin C.

2.3. Trái cây có múi

Cam, chanh, quýt, bưởi…rất giàu vitamin C. Ba quả chanh tương ứng với lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày là từ 110 đến 200 mg. Những con số này có thể được điều chỉnh theo độ tuổi, tình trạng sức khỏe và thói quen sống.

Vitamin c giữ một vai trò quan trọng trong hoạt động bình thường của hệ thần kinh, chống lại sự mệt mỏi, trầm cảm và suy nhược, thần kinh

 

3. Thiếu máu não nên dùng đồ uống giàu vitamin B

Vitamin B đóng vai trò quan trọng trong sản xuất năng lượng và hoạt động hệ thần kinh. Nói chung, chúng giúp cải thiện tinh thần và thể chất. Ngoài ra, một số vitamin nhóm B như B9 và B12 rất cần thiết cho việc sản xuất hồng cầu, tổng hợp protein và tái tạo tế bào. Các chất này cũng đảm bảo duy trì hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Sự thiếu hụt vitamin B có thể gây ra mệt mỏi. Các thực phẩm giàu vitamin B có thể kể tới:

3.1. Thiếu máu não uống gì bổ sung vitamin B? Các loại sữa 

Sữa là một nguồn cung cấp tuyệt vời của loại vitamin này. Một phần 250ml sữa cung cấp:

– 12% nhu cầu hàng ngày đối với vitamin B1 và ​​B6

– 27% nhu cầu vitamin B2 hàng ngày

– 24% nhu cầu hàng ngày đối với vitamin B12

Ngoài ra, sữa và các thực phẩm làm từ sữa như pho mát, bơ và kem cũng rất giàu vitamin A, D tốt cho sức khỏe.

3.2. Sinh tố bơ

Quả bơ rất giàu vitamin B9 (axit folic), vitamin B6 (pyridoxine). Nó cũng là một nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C và vitamin B1, B2, B3, B5.

Bơ còn cung cấp vitamin E chống oxy hóa, cũng như lutein và zeaxanthin, hai loại carotenoid cũng có đặc tính chống oxy hóa. Thịt của quả bơ chứa nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng. Kali và đồng chiếm ưu thế. Sắt, phốt pho, magiê và kẽm cũng có mặt với số lượng đáng kể. Cuối cùng, nó có hàm lượng chất xơ vượt trội và chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan.

3.3. Sinh tố chuối

Giàu carbohydrate, vitamin B6, vitamin C, kali và magie, chuối rất dễ tiêu hóa, khiến chúng trở thành một trong những loại trái cây đầu tiên được khuyên dùng với người bệnh thiếu máu não. Vì vậy người bệnh thiếu máu não nên uống gì, tốt nhất hãy uống sinh tố bơ chuối và cho thêm một chút sữa tươi giàu năng lượng, rất tốt cho sức khỏe cơ thể.

Vitamin B đóng vai trò quan trọng trong sản xuất năng lượng và hoạt động hệ thần kinh, là thực phẩm người thiếu máu não nên dùng

 

4. Thiếu máu não nên sử dụng đồ uống giàu sắt

Sắt góp phần vào sự hình thành các tế bào hồng cầu và hemoglobin, chuyển hóa năng lượng bình thường và giảm mệt mỏi. Nếu cơ thể thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu. Điều này gây ra những hậu quả về sức khỏe như mệt mỏi và sức đề kháng kém đối với các bệnh nhiễm trùng.

4.1. Sữa hạt hạnh nhân

Ngoài là một món ăn nhẹ tuyệt vời, hạnh nhân cũng chứa nhiều chất sắt không heme, ở mức 3 mg / 100 g. Mỗi tuần người bệnh thiếu máu não sử dụng từ 2-3 cốc sữa hạnh nhân ít đường sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc bổ sung sắt cho cơ thể, hạn chế tình trạng mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt.

4.2. Gừng

Gừng tươi hoặc gừng xay có rất nhiều lợi ích và cũng là một nguồn cung cấp rất tốt các khoáng chất cần thiết. Nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng mà gừng cung cấp là sắt (với 19,8 mg / 100 g). Nó rất ngon khi kết hợp với chanh nhằm tăng cường sinh lực. Đây cũng là một giải pháp đơn giản và an toàn để khôi phục lượng sắt và khoáng chất cần thiết cơ thể của bạn.

4.3. Thiếu máu não uống gì để bổ sung sắt? Trà bạc hà

Bạc hà hay tinh dầu bạc hà là một thành phần chính trong các loại trà thảo mộc, đó là lý do tại sao lá bạc hà được tìm thấy nhiều trong nhà bếp. Bạc hà cũng là một đồng minh tốt chống lại bệnh thiếu máu não, vì bạc hà là một nguồn giàu chất sắt. Vì lý do này, chúng ta nên uống trà bạc hà ít nhất một giờ sau bữa ăn.

4.4. Nước quế

Loại gia vị này, được tìm thấy trong nhiều công thức nấu ăn, món tráng miệng, trà thảo mộc…Để chuẩn bị nước quế, bạn chỉ cần hai thanh quế và một cốc nước. Khi nước sôi, bạn cho thanh quế vào khuấy đều trong vài phút, sau đó tắt bếp là dùng được.

Người bệnh thiếu máu lên não nên hạn chế trà, cà phê

 

5. Những đồ uống người thiếu máu não không nên dùng

Để chống lại bệnh thiếu máu não, người bệnh cần chú ý tránh một số loại thực phẩm có thể cản trở sự hấp thụ sắt và vitamin B9, B12. Dưới đây là những đồ uống cần tránh cho người thiếu máu.

– Trà và cà phê: Trà và cà phê có chứa tanin cản trở sự hấp thụ sắt khi uống trong bữa ăn. Do đó, nên uống những thức uống này cách xa bữa ăn: 30 phút trước hoặc 2 giờ sau ăn. Nếu phát hiện thiếu máu, tuyệt đối không nên dùng chúng trong bữa ăn. Trà thảo mộc không chứa tanin nên hoàn toàn có thể thay thế trà trong ngày.

– Đồ uống có cồn: Chúng cản trở sự hấp thụ vitamin B9, B12 và sắt. Vì vậy chúng ta không nên lạm dụng nhiều rượu bia.

– Thuốc giảm axit dạ dày: Để được hấp thụ tốt, sắt cần axit clohydric do dạ dày tạo ra. Thuốc làm giảm axit trong dạ dày có thể cản trở sự hấp thụ sắt.

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho băn khoăn thiếu máu não uống gì. Người bệnh cần lưu ý rằng việc kết hợp các đồ uống tốt vào chế độ ăn uống hàng ngày là điều cần thiết, tuy nhiên các thức uống trên đây chỉ mang tính gợi ý, không thể thay thế những chẩn đoán và phác đồ điều trị của chuyên gia. Tốt nhất, bạn nên đi khám thường xuyên và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về chế độ dinh dưỡng tốt cho não phù hợp với tình trạng bệnh của mình.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top