Vì sao phụ nữ cần ngủ nhiều hơn đàn ông?

Nội dung

Các nhà nghiên cứu từ đại học Duke đã phát hiện ra rằng, so với đàn ông thì phụ nữ trải qua những hậu quả về tinh thần và thể chất từ ​​việc nghỉ ngơi không đầy đủ. Ngoài ra chỉ một nửa dân số có lý do chính đáng để ngủ, những phát hiện cũng có thể truyền cảm hứng cho các khuyến nghị sức khỏe mới cho phụ nữ có nguy cơ cao bị mắc bệnh tim, trầm cảm và các vấn đề tâm lý.

Nghiên cứu được dẫn dắt bởi nhà tâm lý học lâm sàng và chuyên gia giấc ngủ Michael Breus, nhu cầu tương ứng của đàn ông và phụ nữ được ước tính cho giấc ngủ bằng cách đánh giá khả năng họ đối phó với việc nghỉ ngơi không đủ. Theo Michael Breus, các thí nghiệm cho thấy một sự khác biệt rõ ràng giữa các giới tính. "Chúng tôi phát hiện ra rằng phụ nữ dễ bị trầm cảm hơn, có nhiều cơn tức giận, có nhiều thái độ thù địch hơn từ buổi sáng sớm.”

Ai cần ngủ bao nhiêu?

Nhiều yếu tố sinh học được cho là góp phần vào sự chênh lệch này. Tuy nhiên một số chuyên gia tin rằng cuối cùng thì đó là sự sa sút năng lượng của tinh thần. Phụ nữ đơn giản là sử dụng bộ não nhiều hơn đàn ông.

Giám đốc trung tâm nghiên cứu giấc ngủ tại Đại học Loughborough ở Anh, Jim Horne nói: "Một trong những chức năng chính của giấc ngủ là cho phép bộ não phục hồi và tự sửa chữa. Trong giấc ngủ sâu, vùng vỏ não-một phần của não chịu trách nhiệm cho các ý nghĩ, trí nhớ, ngôn ngữ…- giải thoát các giác quan và đi vào chế độ phục hồi.  Não càng hoạt động nhiều trong ngày thì càng cần nhiều thời gian hồi phục và do đó nhu cầu ngủ nhiều hơn. Phụ nữ có xu hướng đa năng tức là họ làm nhiều việc cùng một lúc và rất linh hoạt nên thực tế họ sử dụng bộ não nhiều hơn so với đàn ông. Nếu người đàn ông sử dụng bộ não của họ nhiều hơn trong ngày, họ sẽ cần thêm một vài giờ. Một người đàn ông có công việc phức tạp liên quan đến rất nhiều quyết định và suy nghĩ cũng có thể cần ngủ nhiều hơn so với những người bình thường-mặc dù có lẽ vẫn không nhiều như một người phụ nữ."

 

Khoa học về giấc ngủ

Michael Breus và đồng nghiệp của ông nghiên cứu bổ sung một số lượng lớn các yêu cầu khoa học về kết quả sức khỏe khi thiếu ngủ. Trong một bài báo được công bố hồi đầu năm nay, các nhà nghiên cứu từ Đại học Y Case Western Reserve cho thấy một mối tương quan giữa nghỉ ngơi không đầy đủ và tăng tốc lão hóa da. Các nghiên cứu khác đã liên kết mô hình kém ngủ với nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, huyết khối, đột quỵ, các vấn đề tâm thần.

Người Mỹ trưởng thành trung bình cần từ 7 đến 9 giờ ngủ mỗi ngày. Điều đó nói rằng 80 phần trăm dân số nói rằng họ thường xuyên không ngủ đủ như vậy.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top