✴️ Dấu hiệu nhận biết u xơ tuyến tiền liệt

Nội dung

U xơ tuyến tiền liệt là gì?

U xơ tuyến tiền liệt còn gọi là bướu lành tuyến tiền liệt, là một khối u lành tính thường xuất hiện ở nam giới khi tuổi bắt đầu cao (ít xuất hiện ở nam giới dưới 50 tuổi). Bệnh có thể gây ra một số biến chứng làm tắc đường tiết niệu. U xơ tuyến tiền liệt nếu không xử trí kịp thời có thể gây ung thư dương vật.

U xơ tuyến tiền liệt còn gọi là bướu lành tuyến tiền liệt, là một khối u lành tính thường xuất hiện ở nam giới khi tuổi bắt đầu cao (ít xuất hiện ở nam giới dưới 50 tuổi).

 

Dấu hiệu nhận biết u xơ tuyến tiền liệt

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt có các dấu hiệu nhận biết như sau:Khối u tiền liệt tuyến phì đại chèn ép vào niệu đạo gây nên những rối loạn tiểu tiện với biểu hiện đặc trưng như bí đái, đi tiểu không hết, vẫn còn nước tiểu ứ đọng trong bàng quang, phải gắng sức rặn, tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu tiểu nhỏ giọt (tiểu xong vẫn bị nhỏ giọt), đi tiểu rất lâu…

Người bị u xơ tiền liệt tuyến thường tiểu gấp, có cảm giác mót tiểu, tiểu són, có nhu cầu đi tiểu nhiều lần trong cả ngày và đêm, nhưng tiểu được ít…

 

U xơ tuyến tiền liệt sẽ gây nên những hậu quả gì?

– U to, chèn ép vào đường niệu đạo gây nên các triệu chứng tắc nghẽn đường tiểu, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh.

– Khi u xơ gây chèn ép, ứ trệ nước tiểu sẽ gây nên một số hậu quả như dễ bị viêm đường tiết niệu, gây viêm đài – bể thận, nếu ứ trệ nặng và kéo dài có thể dẫn đến suy thận mạn tính.

– Chuyển thành ung thư tuyến tiền liệt. Nếu ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện sớm thì việc xử trí sẽ dễ dàng và tiên lượng sống sẽ tốt và ngược lại.

 

Hỗ trợ hỗ trợ điều trị và phòng bệnh u xơ tuyến tiền liệt như thế nào?

-Những người không bị ảnh hưởng nhiều bởi các triệu chứng của u xơ tiền liệt tuyến thì thường không hỗ trợ điều trị nhưng phải được kiểm tra định kỳ để xem tình trạng bệnh có trở nên xấu đi hay không.

-Hỗ trợ hỗ trợ điều trị nội khoa bằng thuốc: Áp dụng với những người có triệu chứng rối loạn về tiểu tiện ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Các thuốc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là thuộc nhóm ức chế alpha 1, có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tiền liệt tuyến và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tiền liệt tuyến (alfuzosin (xatral), terazosin (hytrin), doxazosin, prazosin và tamsulosin). Một số thuốc khác như các thuốc kháng androgen như ức chế men 5-alpha-reductase,­ finasteride (proscar) và dutasteride thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng. Tác dụng phụ của thuốc bao gồm giảm ham muốn tình dục, các vấn đề về cương dương hay phóng tinh.

U xơ tuyến tiền liệt nặng có thể chuyển thành ung thư

Phẫu thuật: Nếu hỗ trợ hỗ trợ điều trị bằng thuốc không kết quả thì áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến bằng nội soi qua đường niệu đạo hoặc mổ bóc u xơ tuyến tiền liệt.

-Hỗ trợ hỗ trợ điều trị không dùng thuốc: Ngâm nước ấm toàn bộ vùng chậu hông kết hợp xoa bóp phía ngoài hàng ngày; uống đủ nước, sau 19 giờ nên hạn chế uống nước hoặc ăn các loại đồ ăn nhiều nước tránh đi tiểu nhiều cả đêm, làm mất ngủ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Phòng tránh u xơ tuyến tiền liệt:

– Không lạm dụng thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích.

– Quan hệ tình dục đều đặn.

– Tập luyện thể dục thể thao phù hợp.

– Có chế độ dinh dường phù hợp: Ăn nhiều răng xanh, trái cây, hạn chế chất béo từ động vật, uống đủ lượng nước cần thiết.

– Làm việc – nghỉ ngơi hợp lý.

– Không nhịn tiểu.

Khi có các triệu chứng rối loạn tiểu tiện, nghi ngờ bị u xơ tuyến tiền liệt, bạn nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa để khám và xử trí kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm về sau

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top