✴️ Đi tiểu nhiều lần trong ngày có sao không?

Nội dung

Đi tiểu là hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể tuy nhiên nếu thường xuyên đi tiểu quá nhiều lần trong ngày thì lại cần phải xem xét. Vậy đi tiểu nhiều lần trong ngày có sao không, là bệnh gì hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

 

Đi tiểu nhiều trong ngày có sao không?

Thận là cơ quan tạo ra nước tiểu bằng cách lọc các chất thải và nước dư thừa trong máu và từ thận, nước tiểu đi xuống niệu quản qua hai ống nhỏ rồi vào bàng quang. Bàng quang có nhiệm vụ trữ và tống xuất nước tiểu từng đợt nhờ hoạt động chi phối của cơ tống nước tiểu. Bình thường khi nước tiểu đầy bàng quang (khoảng từ 250-300ml) thì bàng quang co giãn căng ra thành hình tròn và xuất hiện phản xạ làm co bóp bàng quang và co thắt cơ bàng quang dẫn đến cảm giác buồn tiểu. Với người bình thường khỏe mạnh, số lần đi tiểu trong ngày trung bình khoảng 8 lần và mỗi lần khoảng 300 ml, tổng lượng nước tiểu không quá 3000 ml/ ngày.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày có sao không?

Đi tiểu nhiều lần ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt

Người được gọi là đi tiểu nhiều lần trong ngày nếu số lần đi tiểu một ngày vượt quá 8 lần và lượng nước tiểu mỗi lần thoát ra ít hơn mức 300ml thì chứng tỏ thận bạn đang có vấn đề. Đây có thể là tình trạng cảnh báo bàng quang hay đường tiết niệu bị viêm nhiễm hoặc do các bệnh lý về thận làm suy giảm khả năng lọc máu ở thận. Tình trạng đi tiểu nhiều lần kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và đặc biệt là sinh hoạt của người bệnh.

Triệu chứng đi tiểu nhiều lần có thể nhận biết như sau:

Tiểu nhiều ngày và đêm: Đi tiểu nhiều lần dẫn tới tổng nước tiểu trong ngày tăng hoặc số lần đi tiểu tăng nhưng lượng nước tiểu mỗi lần đi ít hoặc buồn tiểu nhưng không tiểu được.

Tiểu buốt: Có cảm giác đau khi bắt đầu đi tiểu hoặc đau gia tăng khi tới cuối bãi, vùng mu, thắt lưng hay đầu dương vật cũng đau hoặc tiểu đứt quãng, tiểu không thành dòng.

Tiểu gấp: Người bệnh vừa buồn tiểu liền tiểu, không thể khống chế, hoặc sau khi tiểu xong, lại buồn và cần đi tiểu gấp, thường kèm theo biểu hiện tiểu nhiều tiểu buốt.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày

Thói quen uống nhiều nước hoặc uống nước có ga, cà phê… cũng dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều

 

Các nguyên nhân gây nên tình trạng đi tiểu nhiều lần

Đi tiểu nhiều do thói quen sinh hoạt, sinh lý

Khi bạn uống quá nhiều nước, sử dụng các đồ uống có chất kích thích như bia, rượu, cafe… cũng có thể gây ra tình trạng tiểu nhiều. Ngoài ra tâm lý căng thẳng, hồi hộp, lo sợ có thể tạo cảm giác muốn tiểu và đi tiểu nhiều. Tuổi tác càng cao thì chức năng thận càng suy giảm cũng gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần đặc biệt là vào ban đêm. Phụ nữ có thai cũng sẽ gặp phải tình trạng đi tiểu thường xuyên, nhiều lần trong ngày tuy nhiên đây là triệu chứng bình thường không đáng lo ngại.

Phụ nữ mang thai cũng thường xuyên buồn đi tiểu

Nguyên nhân đi tiểu nhiều do bệnh lý

Ngoài nguyên nhân do sinh hoạt, tuổi tác thì đi tiểu nhiều lần cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo 1 số bệnh lý. Đặc biệt nếu số lần đi tiểu quá nhiều, có kèm theo các triệu chứng khác như đau khi đi tiểu, nước tiểu có màu sắc khác lạ…

Đi tiểu nhiều lần do mắc các bệnh về tuyến tiền liệt: Các bệnh liên quan đến tiền liệt tuyến như u xơ tiền liệt tuyến, viêm tiền liệt tuyến làm cho tuyến tiền liệt phình to chèn ép lên bàng quang và đường tiết niệu. Điều này có thể làm cho bệnh nhân đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Viêm đường tiết niệu gây đi tiểu nhiều lần: Tình trạng này chủ yếu do sự xâm hại của vi khuẩn. Ở nam giới thường có triệu chứng đau bụng dưới, đái rắt, đi tiểu nhiều lần nhưng mỗi lần đi đều không hết.

Đi tiểu nhiều lần do sỏi thận: Nếu trong thận xuất hiện quá nhiều sỏi, các viên sỏi này sẽ gây kích ứng cho thận và bàng quang khiến người bệnh muốn đi tiểu nhiều hơn. Ngoài ra bệnh nhân suy thận gây giảm khả năng lọc máu ở thận cũng có thể dẫn đến đi tiểu nhiều lần.

Khi gặp phải tình trạng đi tiểu nhiều lần đặc biệt là kèm theo các dấu hiệu như tiểu buốt, tiểu rắt, đau khi đi tiểu, tiểu ra máu thì bạn cần đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top