✴️ Mách bạn cách phục hồi sau phẫu thuật nội soi cắt túi mật

Nội dung

Uống nhiều nước

Nhớ uống nhiều nước, bắt đầu bằng một vài ngụm nhỏ sau khi phẫu thuật và sau đó gia tăng theo sức chịu đựng. Mất nước làm chậm vết thương và có thể khiến người bệnh trở nên mệt mỏi hơn.


Hoạt động thể chất nhẹ nhàng

Hãy ra khỏi giường ngay khi được cho phép sau phẫu thuật và tăng cường hoạt động thể chất trong những ngày tiếp theo. Đi bộ giúp ngăn chặn hình thành cục máu đông và ngăn ngừa táo bón. Tránh nâng vật nặng trong 2 – 3 tuần đầu tiên sau phẫu thuật nội soi cắt túi mật.


Ăn nhiều chất xơ

Tăng cường bổ sung lượng chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Tăng cường bổ sung lượng chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày. Hãy lựa chọn các loại trái cây, rau quả tươi, bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt. Tránh tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo trong giai đoạn này.


Giữ cho vết mổ luôn khô ráo

Giữ cho vết mổ sạch sẽ và khô ráo trong những ngày đầu tiên. Khi đã có thể tắm, nhẹ nhàng vỗ nhẹ vết rạch cho khô. Nếu quần áo cọ xát vào vết mổ, có thể che vết mổ bằng băng gạc sạch. Tránh ngâm mình trong bồn tắm, hồ bơi khoảng 2 tuần cho đến khi vết mổ đã lành.


Dùng thuốc giảm đau

Dùng thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ phẫu thuật.

Dùng thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ phẫu thuật. Đau ở vết mổ trong vài ngày đầu tiên là điều bình thường. Nếu cảm thấy đau ở vai thì đó là do khí CO2 còn sót lại sau khi được đưa vào cơ thể trong quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên đừng quá  lo lắng vì tình trạng này sẽ biến mất sau vài ngày.


Tới bệnh viện kiểm tra ngay khi có các dấu hiệu bất thường

Thông báo cho bác sĩ ngay nếu gặp phải các dấu hiệu nhiễm trùng như vết mổ có máu, mủ, sưng, đỏ. Người bệnh bị sốt và đau không kiểm soát được.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top