✴️ Thăm trực tràng u xơ tiền liệt tuyến

Nội dung

Phương pháp thăm trực tràng u xơ tiền liệt tuyến thường được áp dụng trong các trường hợp mắc phải căn bệnh này. Ngoài ra, phương pháp này còn được tiến hành nhằm mục đích chẩn đoán phân biệt các bệnh liên quan tại tuyến tiền liệt.

Phương pháp thăm trực tràng u xơ tiền liệt tuyến thường được áp dụng trong các trường hợp mắc phải căn bệnh này

Thăm trực tràng u xơ tiền liệt tuyến cho thấy điều gì?

Phương pháp này giúp xác định các triệu chứng thực thể của bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Nhưng trước khi tiến hành thăm trực tràng, bác sĩ thường đánh giá tình trạng đi tiểu của bệnh nhân. Điều này cho phép nhận biết mức độ bất ổn của hoạt động đường tiểu, cũng như loại vấn đề bệnh nhân gặp phải.

Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành thăm trực tràng. Đây là động tác cơ bản không thể  thiếu trong quá trình thăm khám bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Kết quả thăm trực tràng trong trường hợp u xơ cho biết lúc này tiền liệt tuyến đã tăng thể tích. Điều này khiến hình thành một khối lồi lấn vào trong lòng  trực tràng. Khối lồi trực tràng có dạng hơi tròn, to đều các phía, mật độ chắc, đàn hồi. Khối lồi vẫn duy trì đường rãnh giữa và có ranh giới rõ ràng. Khi ấn vào khối này không khiến bệnh nhân đau,

Hiệu quả của thăm trực tràng là rõ ràng, song thực tếcho thấy có những trường hợp thăm trực tràng u xơ tiền liệt tuyến không cho kết quả  dương tính. Lý do của điều này khá nhiều:

-Do thể trạng bệnh nhân béo phì: Lúc này tiền liệt tuyến lên cao, khiến đầu ngón tay người khám không với tới được.

-Có những trường hợp khối u xơ xuất hiện ở vị trí khó nhận biết hơn,  thậm chí hình thành ở dạng nhân xơ, rất khó phát  hiện. Trường hợp này buộc phải tiến hành thăm khám theo hướng chẩn đoán phân biệt với ung thư tiền liệt tuyến.

-Do tiền liệt tuyến khá nhỏ, hoặc phát triển hướng vào lòng bàng quang. Khi đó, việc thăm trực tràng bằng tay thường khó hiệu quả.

 

Thăm trực tràng nhằm chẩn đoán phân biệt với ung thư

Trước hết cần xác định các yếu tố thường gặp của ung thư tuyến tiền liệt để phân biệt và loại trừ. Ung thư thường xảy ra với người cao tuổi, với các triệu chứng như: tiểu khó, tiểu ra máu, giao hợp đau, xuất tinh có lẫn máu.

Sau đó, bác sĩ thực hiện thăm trực tràng. Nếu có bệnh ung thư, tuyến tiền liệt sẽ xuất hiện nhân đơn độc hoặc nhiều nhân cứng tập trung ở một bên. Cũng có trường hợp xuất hiện nhân ở cả hai bên. Hoặc tuyến tiền liệt trở nên cứng như đá và dính vào phía sau xương mu.

Ngoài ra, xét nghiệm định lượng kháng nguyên PSA cũng cần thiết để xác định dấu hiệu ung thư. Lượng PSSA sẽ tăng trong trường hợp ung thư tuyến tiền liệt di căn xương. Bên cạnh đó, không thể thiếu khâu sinh thiết nhằm đem lại kết luận cuối cùng.

 

Các khâu khám khác ngoài thăm trực tràng u xơ tiền liệt tuyến

Thăm khám hệ tiết niệu  sinh dục: Có thể phát hiện được thận to, cầu bàng  quang, các điểm đau niệu quản.

Khám toàn thân: Ngoài ra cũng cần phải thăm khám các bộ phận khác như tim mạch, tiêu hoá.

Thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng: nhằm tìm kiếm các dấu hiệu cận lâm sàng. Các xét nghiệm này giúp chẩn đoán chính xác bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Ngoài ra, chúng cũng đánh giá các tác hại của u xơ tiền liệt tuyến lên hệ  tiết niệu, nhằm đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top