✴️ 10 nguyên nhân gây viêm tuyến tụy

Nội dung

Viêm tụy cấp là tình trạng tụy bị mất chức năng đột ngột, tiến triển của bệnh diễn ra khá nhanh nên nếu như không phát hiện điều trị bệnh sớm bệnh có thể gây nên những biến chứng khá nguy hiểm. Dưới đây là 10 nguyên nhân gây viêm tuyến tụy cần biết để có biện pháp phòng ngừa đối phó hiệu quả.

 

1. 10 nguyên nhân gây viêm tuyến tụy

1. Nghiện rượu là nguyên nhân số một cho tuyến tụy bị viêm làm gián đoạn hoạt động của cơ quan này trong việc tiết các enzyme quan trọng cần thiết cho tiêu hóa thực phẩm thích hợp.

2. Sỏi mật hoàn toàn có thể đọng và làm bít ống tụy buộc các dịch tụy không thoát được và bắt đầu tiêu hóa tuyến tụy cũng như các mô xung quanh.

3. Các bệnh truyền nhiễm như quai bị trong trường hợp hiếm có thể ảnh hưởng đến tuyến tụy và gây ra hiện tượng viêm.

4. Một số loại thuốc cũng có tác dụng phụ có thể suy giảm chức năng của tuyến tụy và gây ra viêm tuyến tụy.

Các bệnh truyền nhiễm làm tăng nguy cơ gây viêm tuyến tụy

 

5. Nồng độ cao các triglycerid trong máu cũng góp phần quan trọng làm cho tuyến tụy bị viêm làm cho nó làm việc ở chế độ overdrive (tăng tốc) tiêu hóa mức độ cao các chất béo xấu.

6. Yếu tố di truyền làm cho một số bệnh nhân dễ bị phát triển tình trạng viêm tuyến tụy.

7. Dị tật bẩm sinh ở tụy chiếm một tỷ lệ phần trăm nhỏ của tất cả các nguyên nhân gây viêm tuyến tụy.

8. Ung thư tuyến tụy lây lan khá nhanh chóng và là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn nguy hiểm nhất của tuyến tụy bị viêm.

9. Một số rối loạn tự miễn dịch gây ra hệ thống miễn dịch của cơ thể để tấn công và ảnh hưởng đến các cơ quan chính và các hệ thống trong cơ thể, bao gồm cả tuyến tụy và túi mật dẫn đến tình trạng tuyến tụy bị viêm.

10.Bụng chấn thương gây ra sự gián đoạn trong sản xuất các loại dịch tụy dẫn đến nguyên nhân làm cho tuyến tụy bị viêm .

 

2. Viêm tuyến tụy nguy hiểm như thế nào?

Viêm tụy cấp thường xuất hiện một số biểu hiện ra bên ngoài, đây là báo hiệu những biến chứng nguy hiểm về sau mà mọi người cần quan tâm khắc phục:

2.1. Gây cơn đau cấp nghiêm trọng

Bệnh nhân có thể gặp phải những cơn đau cấp tính nghiêm trọng tại vùng trên rốn, dưới mạn sườn phải nơi vị trị tụy xuất hiện. Cơn đau dai dẳng kéo dài, nhiều cơn đau quặn làm người bệnh mệt, mất sức và không thể hoạt động. Nặng nhất là cơn đau có thể kéo dài liên tục vài ngày liền.

2.2. Gây chứng rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là biến chứng điển hình của viêm tụy

 

Ăn không tiêu, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón, …do tuyến tụy cũng tham gia tiết enzyme tiêu hóa thức ăn nên khi tụy bị viêm thì chức năng của tuyến tụy sẽ bị ảnh hưởng gây rối loạn đường tiêu hóa.

2.3. Sốt

Sốt là dấu hiệu thường gặp khi cơ thể bị viêm, tuy nhiên nếu như bị viêm tụy cấp dẫn tới sốt cao mà không khắc phục điều trị bệnh sớm có thể ảnh hưởng tới dây thần kinh, gây co giật… Cần giảm sốt trong mọi người hợp để tránh gặp phải biến chứng nguy hiểm do sốt cao gây nên.

2.4. Biến chứng nặng

Một số biến chứng nặng có thể xảy ra khác như gây chảy máu, hoại tử tế bào tụy, bệnh nhân có thể bị khó thở, suy giảm hô hấp, bệnh tim mạch tụt huyết áp,…

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top