✴️ Bệnh suy tuyến giáp có nguy hiểm không?

Nội dung

Bệnh suy tuyến giáp là hội chứng giảm hormone tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ. Vậy bệnh suy tuyến giáp có nguy hiểm không?

 

Bệnh suy tuyến giáp là gì?

Suy tuyến giáp là hội chứng đặc trưng bằng tình trạng suy giảm chức năng tuyến giáp, sản xuất hormon tuyến giáp không đầy đủ so với nhu cầu của cơ thể, gây nên tổn thương ở các mô, cơ quan, các rối loạn chuyển hoá trên lâm sàng và xét nghiệm.

Bệnh thường gặp ở phụ nữ, chiếm tỷ lệ 2% trong khi ở nam giới chỉ có 0,1%. Suy giáp bẩm sinh gặp ở 1/5000 trẻ sơ sinh. Khi bệnh còn nhẹ thường ít được lưu ý nên hay bị bỏ sót vì vậy bệnh nhân thường đến với thầy thuốc khi bệnh cảnh lâm sàng đã rõ.

Bệnh suy tuyến giáp cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

Bệnh suy tuyến giáp cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

 

Bệnh suy tuyến giáp có nguy hiểm không?

Bệnh suy tuyến giáp nếu không được chữa trị đúng cách, kịp thời, bệnh tiến triển nặng sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như:

– Bướu cổ: Tuyến giáp tăng kích thước gây ra bệnh bướu cổ. Bệnh này tuy lành tính, nhưng có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ của người bệnh khi kích thước bướu cổ tăng, ngoài ra bệnh còn ảnh hưởng đến khả năng nuốt thức ăn hoặc khiến người bệnh hô hấp gặp nhiều khó khăn.

– Người bệnh suy tuyến giáp trong thời kì mang thai có tăng nguy cơ sảy thai và một số biến chứng nghiêm trọng khác như tiền sản giật hoặc sinh non.

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị bệnh suy tuyến giáp hiệu quả

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị bệnh suy tuyến giáp hiệu quả

– Bệnh tim mạch: Suy giáp cũng có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh lí về tim mạch do hàm lượng lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) – vốn là các cholesterol “xấu” – sẽ tăng cao.

– Suy giáp kéo dài không được chữa trị đúng cách có thể làm tổn thương hệ thần kinh ngoại biên gây ra các triệu chứng như: đau, tê và ngứa ran ở vùng bị ảnh hưởng bởi các tổn thương thần kinh. Nó cũng có thể gây yếu cơ hoặc mất kiểm soát các vùng cơ vận động.

– Nồng độ hormone tuyến giáp có thể cản trở sự rụng trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Bên cạnh đó, nguyên nhân của suy giáp như rối loạn tự miễn dịch cũng làm suy yếu khả năng sinh sản.

– Nếu người mẹ mắc bệnh suy giáp mà không có cách điều trị hợp lí, em bé sinh ra có nguy cơ dị tật bẩm sinh cao hơn những đứa trẻ khác và thường mắc các bệnh về trí não và phát triển.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top