✴️ Bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thế nào?

Nội dung

1. Tuyến giáp là gì và vai trò của tuyến giáp

benh-tuyen-gaip-anh-huong-den-sinh-san-the-nao-2

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng trong cơ thể, nằm phía trước cổ, hình dạng giống như con bướm

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng trong cơ thể, trọng lượng khoảng 10-20g, nằm phía trước cổ, có hình dạng giống như con bướm. Tuyến giáp tuy nhỏ (sản xuất hormon) nhưng nó tác động lớn đến sức khỏe con người. Chúng tiết hormon triiodothyronine (T3) và thyroxine (T4), nhận ảnh hưởng điều hòa của hormon TSH từ tuyến yên trên não. T3/T4 đóng vai trò điều hòa nhiều chuyển hóa trong cơ thể. Hơn nữa các hormon tuyến giáp còn có tác dụng kích thích sinh trưởng và phát dục, vì vậy nó có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

 

2. Bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

benh-tuyen-gaip-anh-huong-den-sinh-san-the-nao-3

Bệnh tuyến giáp không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hoặc sẩy thai thường xuyên.

Người mắc bệnh tuyến giáp thường có triệu chứng mệt mỏi, giảm cân, đau cơ, khớp… và người bệnh tuyến giáp có nguy cơ đối mặt với nhiều bệnh lý khác. Bệnh tuyến giáp không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hoặc sẩy thai thường xuyên.

Khi tuyến giáp hoạt động không tốt sẽ dẫn đến tình trạng cường tuyến giáp (tuyến giáp hoạt động quá mạnh) và nhược năng tuyến giáp (suy giảm chức năng tuyến giáp). Suy giảm chức năng tuyến giáp (suy tuyến giáp) còn khiến tuyến giáp không sản xuất đủ các kích thích tố quan trọng. Mức độ hormon tuyến giáp thấp có thể làm cản trở sự rụng trứng,  suy yếu khả năng sinh sản của người phụ nữ. Bên cạnh đó, progesterone đóng vai trò khá quan trọng trong việc chuẩn bị nội mạc tử cung cho trứng thụ tinh. Khi progesterone thiếu hụt, trứng sẽ khó thụ tinh với tinh trùng hơn vì vậy làm tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn…

benh-tuyen-gaip-anh-huong-den-sinh-san-the-nao-

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị khi mắc bệnh về tuyến giáp

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những phụ nữ mắc các triệu chứng tiền kinh nguyệt (trầm cảm, kích thích, lo âu, căng vú, đầy bụng hay đau bụng, đau đầu, căng tứ chi…) thường có chức năng tuyến giáp kém hơn so với những người không gặp phải hiện tượng này. Tuyến giáp làm ảnh hưởng đến khả năng sản xuất progesterone của buồng trứng, khi chức năng tuyến giáp kém, progesterone được sản xuất ra ít hơn, dẫn đến các triệu chứng tiền kinh nguyệt.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top